Chia sẻ kinh nghiệm xây dựng 'Giảng đường an toàn'

Phương Liên | 07/12/2022, 18:02
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Mô hình “Giảng đường an toàn” đang được thực hiện có bài bản theo hướng dẫn chung toàn cầu ở một số trường đại học ở Việt Nam cho thấy vai trò, tính tiên phong của một số trường đại học trong việc lan tỏa thông điệp về bình đẳng giới.

Chia sẻ kinh nghiệm xây dựng 'Giảng đường an toàn' - Ảnh 1.

Tọa đàm “Chia sẻ kinh nghiệm xây dựng Giảng đường an toàn” - Ảnh: VGP/Nhật Nam

Tọa đàm “Chia sẻ kinh nghiệm xây dựng Giảng đường an toàn” được tổ chức ngày 7/12 tại Đại học Bách Khoa Hà Nội. Sự kiện do Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng khoa học về giới -gia đình - phụ nữ và vị thành niên (CSAGA) - Cơ quan Liên Hợp Quốc vì Bình đẳng giới và Trao quyền cho phụ nữ (UNWOMEN) và Đại học Bách Khoa Hà Nội tổ chức.

Tọa đàm nhằm chia sẻ những kinh nghiệm về thành lập, vận hành mô hình“Giảng đường an toàn” được thực hiện tại 8 trường đại học, trong khuôn khổ dự án “Chấm dứt quấy rối tình dục, bạo lực tình dục đối với phụ nữ và người đồng tính nữ” và hưởng ứng Chiến dịch toàn cầu 16 Ngày hành động chấm dứt bạo lực trên cơ sở giới và Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới năm 2022.

Mô hình “Giảng đường an toàn” được thực hiện với các hoạt động chính, bao gồm: Đánh giá tình hình an toàn của sinh viên và cán bộ, giảng viên nữ trong các trường đại học làm cơ sở xây dựng chính sách bảo đảm an toàn cho sinh viên; xây dựng trung tâm thông tin - tư vấn để hỗ trợ cho sinh viên, cán bộ nữ bị bạo lực giới và những người quan tâm; chiến dịch truyền thông trực tiếp và trực tuyến nâng cao nhận thức và kỹ năng ứng phó cho sinh viên về bạo lực trên cơ sở giới; nâng cao hiểu biết và kỹ năng ứng phó về quấy rối và bạo lực tình dục cho các giảng viên, cán bộ nhà trường.

Phát biểu khai mạc, ông Đinh Văn Hải - Đại diện lãnh đạo Đại học Bách Khoa Hà Nội khẳng định “Đại học Bách Khoa Hà Nội là một trường kỹ thuật với số lượng sinh viên lớn, nên làm thế nào để trường trở thành trường có chất lượng hàng đầu, làm thế nào để xây dựng một môi trường an toàn, thân thiện với sinh viên và các thầy cô giáo, cán bộ nhà trường là vấn đề rất được quan tâm.

Đại học Bách Khoa Hà Nội đã thực hiện nhiều biện pháp như ban hành bộ quy tắc ứng xử trong nhà trường, đưa vào nội quy sinh viên, thành lập Trung tâm thông tin - tư vấn hỗ trợ cho sinh viên để kiến tạo một môi trường học đường thực sự thân thiện, không có bất kì hình thức bạo lực nào xảy ra với các em sinh viên và cả cán bộ, giảng viên trong nhà trường”.

Ông Phạm Hùng Anh - Vụ trưởng Vụ Công tác chính trị, Học sinh sinh viên, Bộ GD&ĐT cho rằng, để đạt được bình đẳng giới cần có sự tham gia của không chỉ phụ nữ, mà nam giới đóng vai trò quan trọng. Đồng thời, muốn được lắng nghe, chia sẻ ý kiến của các vị đại biểu, học sinh, sinh viên về những bài học kinh nghiệm trong quá trình triển khai mô hình này.

Những số liệu và kiến nghị thu được từ tọa đàm này sẽ là cơ sở có giá trị cho các nhà quản lý giáo dục, các nhà hoạch định chính sách, Bộ GD&ĐT và các cơ quan khác trong việc ban hành những quy định, chính sách thiết thực, hiệu quả nhằm bảo đảm môi trường học đường an toàn không bạo lực cho sinh viên.

Bà Lê Thị Lan Phương, cán bộ quản lý chương trình, UN Women nhấn mạnh, bạo lực giới là thực trạng hiện diện ở mọi nơi và xảy ra với mọi cá nhân không phân biệt tuổi tác hay trình độ. Bạo lực giới tại trường học và khuôn viên trường đại học bao gồm quấy rối tình dục không chỉ ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe, tâm lý của người bị bạo lực mà còn ảnh hưởng tới chất lượng nền giáo dục, nguồn nhân lực và kinh tế của quốc gia.

Các hoạt động được triển khai theo hướng dẫn toàn cầu của UN Women về phòng ngừa và ứng phó với bạo lực trong khuôn viên trường đại học, thể hiện cam kết của UN Women trong việc hỗ trợ Việt Nam thực hiện mục tiêu 4 về giáo dục chất lượng và mục tiêu 5 về bình đẳng giới – là cơ sở nền tảng để đạt được chương trình nghị sự Các mục tiêu phát triển bền vững 2030.

Trong phần thảo luận, đại diện 18 trường đại học trên toàn quốc tham dự Tọa đàm đều khẳng định sự cần thiết của những dịch vụ hỗ trợ tâm lý có hệ thống và được đào tạo bài bản giúp sinh viên, cán bộ và giảng viên tại các trường đại học có thể bảo vệ bản thân và lên tiếng trước những hành vi bạo lực giới.


Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Chia sẻ kinh nghiệm xây dựng 'Giảng đường an toàn'