6. Đồ uống có đường
Các loại nước ngọt, đặc biệt là nước ngọt có ga thường chứa chất fructose, đây là chất khi vào trong cơ thể không cần có insulin cũng chuyển hóa thành mỡ thừa, dễ gây béo phì. Các loại đồ uống này thường chứa nhiều đường nhân tạo.
Nhiều nghiên cứu cũng chỉ ra rằng chế độ ăn nhiều đường một mặt sẽ kích thích gan liên tục tổng hợp cholesterol xấu, mặt khác sẽ ức chế khả năng chuyển hóa cholesterol xấu trong cơ thể cơ thể, tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch vành.
Một nghiên cứu phân tích tổng hợp cho thấy thực phẩm làm tăng axit béo không bão hòa, giảm chất béo chuyển hóa và tăng chất xơ hòa tan có thể làm giảm đáng kể lipoprotein tỷ trọng thấp. Trường Đại học Y Harvard chỉ ra rằng ăn nhiều trái cây, rau và đậu hàng ngày không chỉ làm giảm cholesterol và giúp ổn định huyết áp mà còn tốt cho xương và hệ tiêu hóa.
Dưới đây là 5 loại thực phẩm có tác dụng làm giảm LDL được Trường Đại học Y Harvard khuyến nghị:
- Ngũ cốc nguyên cám
Các loại ngũ cốc nguyên cám như yến mạch, gạo lứt… là nguồn chất xơ tốt giúp giảm cholesterol xấu. Đồng thời, chúng cũng chứa lượng magie nhất định có lợi cho sức khoẻ tim mạch và giảm lượng cholesterol hấp thụ.
Đặc biệt, yến mạch chứa chất xơ hòa tan, có thể kết hợp với chuối, dâu tây cũng như các loại trái cây khác trong bữa sáng để tăng lượng chất xơ.
- Các loại hạt
Các loại hạt như hạnh nhân, quả óc chó, đậu phộng, hạt điều chứa các loại dầu tốt cho sức khỏe như omega-3 thay thế cho các chất béo có hại. Khi ăn một lượng vừa phải có tác dụng rất tốt cho sức khoẻ tim mạch cũng như làm giảm lượng cholesterol khoảng 5%.
Không chỉ vậy, trong các loại hạt cũng có chứa một lượng chất xơ nhất định giúp ngăn chặn lượng nhất định cholesterol được hấp thụ vào trong cơ thể.
- Đậu bắp và cà tím
Đây là hai loại rau tốt cho sức khỏe với lượng calo rất thấp và tăng lượng chất xơ, giảm cholesterol trong máu.
- Dầu thực vật
Việc sử dụng dầu ô liu, dầu hạt cải, dầu trà,… để thay thế mỡ động vật có thể giúp làm giảm lipoprotein tỉ trọng thấp.
- Trái cây
Cái loại trái cây như nho, táo, dâu tây và cam quýt rất giàu pectin, là chất xơ hòa tan tốt cho sức khỏe.
- Cá có dầu
Bổ sung các loại cá giàu axit béo Omega - 3 hai đến ba lần một tuần có thể làm giảm LDL cũng như giảm sự xuất hiện của chứng rối loạn nhịp tim và bảo vệ tim. Omega-3 cũng là một loại chất béo không bão hoà giúp duy trì huyết áp ổn định và tăng cường tuần hoàn máu.
Nếu được chẩn đoán có lượng cholesterol cao hoặc mắc bệnh mỡ máu cao nhưng tình trạng vẫn không cải thiện đáng kể dù bạn đã cố gắng kiểm soát chế độ ăn uống hợp lý, cân nặng, tập thể dục thường xuyên và thay đổi thói quen sinh hoạt (bỏ hút thuốc, uống ít rượu hơn)... bạn cần gặp bác sĩ càng sớm càng tốt để được hướng dẫn điều trị cụ thể và hiệu quả.
Nguồn: thepaper, Ettoday