Chủ đầu tư dự án Khu du lịch biển Mỹ Khê xin hoãn 'khai tử'

Việt Hương | 31/05/2023, 05:49
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

(GDTĐ) - Trước động thái quyết “khai tử” Dự án Khu du lịch biển Mỹ Khê của tỉnh Quảng Ngãi, chủ đầu tư đã quay trở lại và đề xuất hướng triển khai mới.

Ngày 30/5, thông tin từ Văn phòng UBND tỉnh Quảng Ngãi cho hay, Chủ tịch UBND tỉnh này, ông Đặng Văn Minh vừa chủ trì cuộc họp để nghe và cho ý kiến giải quyết kiến nghị của Công ty CP Biệt thự nghỉ dưỡng Mỹ Khê về dự án Khu Du lịch biển Mỹ Khê.

Theo UBND tỉnh Quảng Ngãi, Dự án Khu du lịch biển Mỹ Khê được UBND tỉnh Quảng Ngãi cấp chủ trương đầu tư lần đầu vào năm 2010 cho Công ty CP Du lịch biển Mỹ Khê. Sau nhiều lần điều chỉnh, gia hạn tiến độ thực hiện dự án, tuy nhiên, nhà đầu tư thực hiện dự án quá chậm. Dự án sau đó được chuyển nhượng cho nhà đầu tư mới là Công ty CP Biệt thự Nghỉ dưỡng Mỹ Khê.

"Lụt" tiến độ

Đầu tháng 3 năm nay, UBND tỉnh Quảng Ngãi đã có chỉ đạo, yêu cầu Công ty CP Biệt thự nghỉ dưỡng Mỹ Khê sớm thực hiện thủ tục liên quan đến chấm dứt hoạt động dự án Khu du lịch biển Mỹ Khê (xã Tịnh Khê, TP Quảng Ngãi). Thời gian hoàn thành trước ngày 1/5.

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi giao các Sở Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT), Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) có trách nhiệm theo dõi, hướng dẫn Công ty CP Biệt thự nghỉ dưỡng Mỹ Khê thực hiện việc chấm dứt hoạt động dự án .

Trường hợp hết thời gian nêu trên mà chủ đầu tư không thực hiện thì Sở KH&ĐT phối hợp với các đơn vị liên quan tham mưu UBND tỉnh lập đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra một số nội dung của dự án để làm cơ sở xem xét, giải quyết dứt điểm các tồn tại.

Được biết, Dự án khu du lịch biển Mỹ Khê được cấp giấy chứng nhận lần đầu năm 2010, thuê tổng diện tích 23,5 ha trong thời hạn 49 năm, tổng vốn đầu tư 824 tỷ đồng.

Theo tìm hiểu, dự án này trước đây do Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng và Du lịch IDICO làm chủ đầu tư, sau này Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam nhận chuyển nhượng và chỉ định Tổng Công ty Tài chính Cổ phần Dầu khí Việt Nam làm chủ đầu tư. Tổng Công ty Tài chính Cổ phần Dầu khí Việt Nam thành lập Công ty Cổ phần Du lịch biển Mỹ Khê để làm chủ đầu tư.

Cụ thể, dự án đã được UBND tỉnh Quảng Ngãi cấp giấy chứng nhận đầu tư lần đầu ngày 27/1/2010, đã thuê tổng diện tích 235.227 m2 đất, thời hạn 49 năm, kể từ ngày 18/3/2010 và đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất; cấp giấy chứng nhận đầu tư điều chỉnh lần thứ nhất vào ngày 27/6/2013 với thời hạn hoàn thành toàn bộ dự án tháng 12/2015.

Tuy nhiên, quá trình thực hiện dự án nhiều lần chậm tiến độ theo giấy chứng nhận đầu tư được cấp.

Năm 2017 cũng có Kết luận thanh tra số 2928/KL-UBND ngày 18/5/2017 về việc chấp hành pháp luật đất đai, xây dựng và đầu tư đối với Dự án Khu du lịch biển Mỹ Khê. Sau đó, dự án tiếp tục kéo dài thời gian triển khai cho đến nay, sau 13 năm vẫn “án binh bất động” bên bờ biển Mỹ Khê.

Nhà đầu tư đưa ra 2 hướng triển khai mới

Theo lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Ngãi, xét từ đề xuất của nhà đầu tư và Sở KH&ĐT Quảng Ngãi, UBND tỉnh cho tiếp tục thực hiện dự án vì nguyên nhân để dự án kéo dài chủ yếu là do yếu tố khách quan.

Một góc biển Mỹ Khê (Ảnh minh họa).

Cụ thể, nhà đầu tư kiến nghị UBND tỉnh cho Công ty thực hiện một trong hai phương án: Một là, cho phép bổ sung vào ranh giới quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 của dự án 484,6m2 đất ở mà Công ty đã có quyền sử dụng đất; sau khi được điều chỉnh quy hoạch chi tiết dự án, Công ty đề nghị được chấp thuận chủ trương đầu tư, đồng thời chấp thuận nhà đầu tư để đầu tư xây dựng dự án nhà ở thương mại.

Hai là, trường hợp UBND tỉnh quyết định thu hồi phần diện tích đất 7,82 ha được quy hoạch làm đất ở để thực hiện việc đấu giá thì Công ty đề nghị được tiếp tục thực hiện đầu tư khu du lịch nghỉ dưỡng với diện tích khoảng 8,61 ha; đề nghị điều chỉnh quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 và chủ trương đầu tư dự án. Trường hợp UBND tỉnh thống nhất theo kiến nghị này, Công ty đề nghị UBND tỉnh hoàn trả lại những chi phí mà Công ty đã đầu tư trên phần diện tích 7,82 ha nêu trên.

Ý kiến về vấn đề này, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh cho rằng, không riêng dự án Khu Du lịch biển Mỹ khê, mà các dự án còn lại tại khu vực biển Mỹ Khê để kéo dài rất nhiều năm, không triển khai thực hiện trên thực tế, đã gây ra nhiều ý kiến trong dư luận, gây bức xúc trong nhân dân về việc để lãng phí tài nguyên đất đai, đặc biệt là ở vị trí đắc địa tại khu vực biển Mỹ Khê.

Qua xem xét kiến nghị của nhà đầu tư - Công ty CP Biệt thự nghỉ dưỡng Mỹ Khê, cũng như đề xuất của Sở KH&ĐT, ý kiến của các sở, ngành, UBND TP. Quảng Ngãi và các Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh thống nhất cho phép tiếp tục triển khai thực hiện dự án theo phương án 2 mà nhà đầu tư đã đề xuất.

Chủ tịch tỉnh này giao Sở KH&ĐT làm việc cụ thể với nhà đầu tư để triển khai thực hiện các bước tiếp theo theo đúng quy định của pháp luật. Trong đó lưu ý, đây là dự án nhà đầu tư nhận chuyển nhượng tài sản trên đất của nhà đầu tư cũ, do vậy không căn cứ vào các quy định của pháp luật như một dự án mới, Chủ tịch tỉnh Quảng Ngãi nhấn mạnh.

Bài liên quan
10 lý do khiến nàng trốn quan hệ tình dục
Ngoài việc vợ chồng đánh mất sự quyến rũ trong mắt nhau. Dưới đây là 10 lý do khiến nàng trốn quan hệ tình dục.

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Chủ đầu tư dự án Khu du lịch biển Mỹ Khê xin hoãn 'khai tử'