Chủ đề 'Toán học trong STEM' được đề cập trong FSchools STEM day

18/04/2023, 14:00
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Ngày 16/4/2023, FPT Schools tổ chức Hội thảo “Toán học trong STEM” dành cho giáo viên khu vực thành phố Đà Nẵng.

Hội thảo “Toán học trong STEM” được tổ chức trong khuôn khổ ngày hội khoa học công nghệ lớn nhất năm của Hệ thống Trường Phổ thông FPT - Fschools STEM Day 2023. Hội thảo được tổ chức nhằm giúp các thầy cô có cách tiếp cận toán theo hướng ứng dụng, từ đó giúp môn toán trở nên gần gũi và thú vị hơn với học sinh với các bài chia sẻ về ứng dụng của Toán học dành cho học sinh phổ thông trong các lĩnh vực Trí tuệ nhân tạo, Tài chính, Nghệ thuật và các tổ chức dạy học môn Toán, các ví dụ về ứng dụng của Toán trong STEM của Hệ thống trường phổ thông FPT.

Tham gia chia sẻ tại hội thảo là những chuyên gia hàng đầu về STEM như GS. Hồ Tú Bảo (Giám đốc Phòng thí nghiệm Khoa học dữ liệu của Viện Nghiên cứu Cao cấp Về Toán), PGS.TS. Ngô Hoàng Long (Phó trưởng Khoa Toán - Tin, Trường Đại học Sư phạm Hà Nội), TS. Vũ Đỗ Huy Cường (Trưởng bộ môn Cơ học, khoa Toán – Tin học, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh) và TS. Đặng Văn Sơn (Nhà sáng lập Học viện Sáng tạo S3).

Chủ đề 'Toán học trong STEM' được đề cập trong FSchools STEM day ảnh 1
GS. Hồ Tú Bảo chia sẻ về Toán học và Trí tuệ nhân tạo tại hội thảo.

Cô giáo Nguyễn Thị Hữu Anh, Phó hiệu trưởng trường THCS Nguyễn Trãi, Đà Nẵng cho biết: “Lâu nay mình gặp khó khăn trong công tác chỉ đạo triển khai hoạt động STEM do nội dung còn chung chung và chưa cụ thể. Cùng với đó là khó khăn ở trường công lập là chưa đủ cơ sở vật chất để giáo viên triển khai các nội dung STEM. Hội thảo lần này giúp mình sáng tỏ hơn về nội dung STEM và cách triển khai trong thực tế - đó là những điểm mà lâu nay mình rất lờ mờ”.

Tại khai mạc hội thảo, TS. Nguyễn Xuân Phong - Giám đốc điều hành Hệ thống Trường Phổ thông FPT khẳng định, hoạt động truyền thống này của FPT Schools sẽ tiếp tục tiếp nối và ngày càng mở rộng hơn nữa cùng với sự mở rộng của FPT Schools tại nhiều tỉnh thành trên toàn quốc trong tương lai. Bên cạnh đó, ông Mai Tấn Linh, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Đà Nẵng chia sẻ về những khó khăn còn tồn tại trong giảng dạy môn Toán và giáo dục STEM tại Đà Nẵng, đồng thời đề cao chủ đề hội thảo mà FPT Schools đã tổ chức cho giáo viên Đà Nẵng.

Chủ đề 'Toán học trong STEM' được đề cập trong FSchools STEM day ảnh 2

Ông Mai Tấn Linh tại khai mạc Hội thảo “Toán học trong STEM”.

Ngày hội Fschools STEM Day 2023 cũng bao gồm các hoạt động dành cho học sinh. Tại đây, học sinh Đà Nẵng được vui mà học với 5 trạm trải nghiệm trải nghiệm STEM theo 5 chủ đề với các tên gọi: DIY Master (nơi học sinh được tự tay lắp ghép robot, chế tạo máy móc và làm đồ thủ công), Mathematics in Life (với các hoạt động toán học như tính nhanh, ghép nối hình khối), Magic Science (với các thử thách khoa học như làm đèn lava, thực hành thí nghiệm hóa học…), Robotics Challenge (nơi học sinh được lập trình và điều khiển robot) và Exciting Future (với những trải nghiệm công nghệ như công nghệ VR, điều khiển máy bay ảo, thi đấu lập trình…).

Chủ đề 'Toán học trong STEM' được đề cập trong FSchools STEM day ảnh 3
Học sinh có cơ hội tham gia hàng loạt trải nghiệm thú vị tại ngày hội.

Riêng đối với học sinh FPT Schools, FSchools STEM day 2023 là ngày hội đặc biệt bởi các em được chung kết toàn quốc của cuộc thi STEM - Fschools STEMPetition 2023 với chủ đề "Innovations Change the World". Cuộc thi được tổ chức nhằm khuyến khích mọi sáng tạo theo phương pháp STEM để giải quyết 17 mục tiêu phát triển bền vững của Liên Hợp Quốc.

Sau 3 tháng kể từ khi phát động, Fschools STEMPetition 2023 thu hút gần 600 đề tài dự thi từ vòng cấp trường và chỉ 31 đội thi trong số đó lọt vào vòng chung kết toàn quốc tại Đà Nẵng.

Thành lập vào năm 2013, Hệ thống Trường Phổ thông FPT (FPT Schools) gồm 3 cấp Tiểu học, Trung học cơ sở và Trung học phổ thông với nhiều cơ sở tại các tỉnh thành trên toàn quốc.

Với triết lý hành động “làm khác để làm tốt”, FPT Schools tiên phong kiến tạo trải nghiệm trưởng thành cho học sinh thông qua đào tạo kiến thức, kỹ năng và các cơ hội khám phá bản thân, hướng nghiệp trên quan điểm sáng tạo, thấu hiểu và dựa vào các nền tảng công nghệ giáo dục tiên tiến. Song song với chương trình theo chuẩn Bộ Giáo dục và Đào tạo, FPT Schools tích hợp bổ sung các chương trình đào tạo quan trọng nhằm hướng tới sự phát triển toàn diện cho học sinh như ngoại ngữ, STEM, AI và Robotics, công nghệ, chương trình phát triển cá nhân toàn diện theo chuẩn kỹ năng thế kỷ 21 và các môn học mang bản sắc văn hóa Việt Nam.

Sau 10 năm hoạt động, FPT Schools đã có mặt tại Hà Nội, Đà Nẵng, Quy Nhơn, Cần Thơ, Bắc Ninh, Hải Phòng, và hai trường sẽ triển khai tại Bắc Giang và Hà Nam trong năm nay. Hệ thống Trường phổ thông FPT cũng có kế hoạch tiếp tục mở rộng hoạt động tại nhiều tỉnh thành trong những năm tới.

- Fanpage: FPT Schools – Hệ thống Trường Phổ thông FPT

- Website: https://fschool.fpt.edu.vn/

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Chủ đề 'Toán học trong STEM' được đề cập trong FSchools STEM day