Nấm đen không chỉ giúp cải thiện mô gan mà còn thúc đẩy quá trình trao đổi chất (Ảnh minh hoạ)
3. Táo gai (Chi Sơn tra)
Từ lâu quả táo gai đã được con người sử dụng phổ biến trong y học cổ truyền để làm thảo dược giúp duy trì và cải thiện tuần hoàn máu, tăng cường chức năng tim mạch. Bên cạnh đó, táo gai cũng có công dụng hỗ trợ quá trình cơ thể chuyển hóa chất béo, làm giảm cholesterol hiệu quả.
Hơn nữa, những quả táo gai phơi khô cũng được dùng để làm thuốc an thần hay các loại thuốc giúp cải thiện hệ tiêu hóa.
4. Mật ong
Mật ong đã được sử dụng làm thực phẩm và thuốc trong suốt nhiều thế kỷ qua. Nó mang đến nhiều tác dụng tốt cho cơ thể, tốt cho gan mà mọi người không nên bỏ qua.
Mặc dù thành phần chủ yếu của mật ong là đường, nhưng khác với những loại đường thông thường, mật ong chứa nhiều thành phần có lợi cho sức khỏe và chức năng gan.
Uống mật ong sẽ giúp bảo vệ gan chống lại độc tố, hỗ trợ ngăn cho gan không bị tổn thương bởi tình trạng tắc hay nghẽn mật gây nên. Ngoài ra, mật ong cũng giúp kiểm soát glucose và lượng đường trong máu hiệu quả. Mật ong còn giàu enzym, giúp cân bằng quá trình trao đổi chất ở gan, giúp gan khoẻ mạnh.
Uống mật ong sẽ giúp bảo vệ gan chống lại độc tố (Ảnh minh hoạ)
5. Rau chân vịt
Rau chân vịt chứa hàm lượng dinh dưỡng cao. Đây được xem là thực phẩm bổ dưỡng có tác dụng thanh lọc gan, ngăn ngừa nguy cơ tiểu đường, bổ sung chất chống oxy hóa cho cơ thể và cải thiện chức năng xương.
Trong rau chân vịt chứa lượng lớn chất diệp lục, beta caroten (còn được gọi là provitamin A, là tiền chất để tổng hợp vitamin A - một loại vitamin tốt cho mắt) và nhiều chất khác,... giúp thải độc gan và cải thiện chức năng gan hiệu quả.
6. Táo đỏ
Trong Đông y, táo đỏ chứa nhiều công dụng tốt cho sức khỏe, giúp an thần, bổ máu lợi khí, bảo vệ gan trước những tác nhân gây hại.
Bên cạnh đó, do chứa hàm lượng vitamin như A, C nên ăn táo đỏ cũng giúp chống lão hóa, cải thiện sức khỏe tim mạch, chống oxy hóa, ngăn ngừa ung thư và cải thiện chức năng sinh lý.