Clip: Chạy ẩu, shipper bị ô tô tông văng

27/05/2023, 00:36
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Nam shipper điều khiển xe máy lượng từ bên trái sang bên phải để vượt ô tô phía trước. Vừa lúc này, ô tô rẽ phải tông văng shipper.

Hình ảnh vụ tai nạn được người dùng N.N.H nhóm Facebook về ô tô chia sẻ mới đây cho thấy, sau khi bị tông văng về phía trước, nam shipper có thể ngồi dậy.

Đoạn clip thu hút hàng chục bình luận, trong đó nhiều ý kiến đánh giá, nam shipper lái xe máy chạy ẩu, vượt bên phải xe cùng chiều. Tuy nhiên, cũng có ý kiến cho rằng, lái xe ô tô bật xi nhan nhưng chuyển hướng bất ngờ, thiếu quan sát.

“Tài xế nào cũng vội”; “Tài xế ô tô thì không quan sát dù có xi nhan. Tài xế xe máy thì chạy ẩu, vượt phải”; “Khả năng ô tô vừa nhìn gương xong thì xe máy lạng sang phải nên không thấy”;… là một trong số các bình luận về hình ảnh vụ tai nạn.

Từ sự việc trên, trao đổi PV về quy định chuyển hướng, vượt xe, luật sư Trần Văn Tư (Phó trưởng Văn phòng luật sư Ánh sáng Công lý) cho biết: Luật giao thông đường bộ hiện hành đã có quy về chuyển hướng xe tại điều 15.

Theo đó, khi muốn chuyển hướng, người điều khiển phương tiện phải giảm tốc độ và có tín hiệu báo hướng rẽ; Trong khi chuyển hướng, người lái xe, người điều khiển xe máy chuyên dùng phải nhường quyền đi trước cho người đi bộ, người đi xe đạp đang đi trên phần đường dành riêng cho họ, nhường đường cho các xe đi ngược chiều và chỉ cho xe chuyển hướng khi quan sát thấy không gây trở ngại hoặc nguy hiểm cho người và phương tiện khác.

“Căn cứ theo luật quy định, để đảm bảo an toàn, khi chuyển hướng rẽ sang đường, người điều khiển ô tô, xe máy chỉ cho xe chuyển hướng khi quan sát thấy không gây trở ngại hoặc nguy hiểm cho người và phương tiện khác”, luật sư Tư nói.

Về xử lý vi phạm, luật sư Tư cho biết: Theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP (Nghị định quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt), sửa đổi bổ sung bởi Nghị định 123/2021/NĐ-CP quy định, phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 12.000.000 đồng, tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 02 tháng đến 04 tháng đối với người điều khiển ô tô chuyển hướng, chuyển làn, quay đầu xe không đúng quy định gây tai nạn giao thông.

Về quy tắc vượt xe, theo luật sư Tư, Luật giao thông đường bộ quy định về quy tắc vượt xe tại điều 14. Theo đó, luật quy định các quy tắc vượt xe như sau: Xe xin vượt phải có báo hiệu bằng đèn hoặc còi;

Xe xin vượt chỉ được vượt khi không có chướng ngại vật phía trước, không có xe chạy ngược chiều trong đoạn đường định vượt, xe chạy trước không có tín hiệu vượt xe khác và đã tránh về bên phải (khoản 2, điều 14, Luật giao thông đường bộ).

Khi vượt, các xe phải vượt về bên trái, trừ các trường hợp sau đây thì được phép vượt bên phải: Khi xe phía trước có tín hiệu rẽ trái hoặc đang rẽ trái; Khi xe điện đang chạy giữa đường; Khi xe chuyên dùng đang làm việc trên đường mà không thể vượt bên trái được.

Xe không được vượt khi không bảo đảm các điều kiện quy định tại khoản 2 Điều 14, Luật giao thông đường bộ; Trên cầu hẹp có một làn xe; Đường vòng, đầu dốc và các vị trí có tầm nhìn hạn chế…

Về xử phạt, theo luật sư Tư, Nghị định 100/2019/NĐ-CP, sửa đổi bổ sung bởi Nghị định 123/2021/NĐ-CP quy định: Phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với người điều khiển xe máy “vượt xe trong những trường hợp không được vượt, vượt xe tại đoạn đường có biển báo hiệu có nội dung cấm vượt đối với loại phương tiện đang điều khiển”.

Bài liên quan
Tai nạn liên hoàn giữa 3 xe máy và 1 xe tải khiến 5 người thương vong
Sau khi 3 xe máy 1 xe tải va chạm liên hoàn thì 1 người tử vong tại chỗ và 4 người bị thương.

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Clip: Chạy ẩu, shipper bị ô tô tông văng