Sức khỏe

Công dụng chữa bệnh của chuối tiêu

Phạm Hoa - Việt Anh {Ngày xuất bản}

(GDTĐ) - Chuối tiêu là một trong những loại trái cây quen thuộc của người Việt, không chỉ ngon, bổ, rẻ, chuối tiêu còn là một vị thuốc quý.

Theo y học hiện đại, chuối có chất béo tự nhiên và không cholesterol, hàm lượng kali cao, với hơn 400 mg kali trong một chuối cỡ vừa. Chuối cũng rất giàu vitamin C, B6, Mangan… Một quả chuối cung cấp khoảng 10 mg vitamin C, tương đương 15% vitamin C cơ thể cần mỗi ngày.

Ăn một quả chuối mỗi ngày cũng cung cấp 35% lượng vitamin B6 cần thiết cho cơ thể mỗi ngày. Một chuối có khoảng 3 g chất xơ, giúp bạn no lâu và tốt cho sức khỏe đường tiêu hóa.
Ăn chuối cũng cung cấp chất sắt, magiê, canxi và phốt pho cũng như vitamin A và E, folate, carotene và choline. Chuối cũng có chứa một lượng nhỏ các axit amin cần thiết trong cơ thể…

chuoi-tieu.png
Chuối tiêu là một trong những món trái cây, món tráng miệng quen thuộc của người Việt

Theo Đông y, chuối tiêu có vị ngọt, tính lạnh; vào vị, đại tràng, có công năng tư âm, nhuận tràng, nhuận phế, thanh nhiệt, giải độc. Loại thực phẩm này đóng vai trò quan trọng trong các trường hợp người bị táo bón, mụn nhọt, bị xuất huyết do trĩ, sốt nóng khát nước, tăng huyết áp, bệnh mạch vành, giúp an thai…
Dưới đây là một số bài thuốc Đông y chữa bệnh dễ áp dụng từ chuối tiêu:

Viêm khí phế quản, ho khan, đờm ít dính, táo bón: Lấy 3 quả chuối tiêu chín, 100g đường phèn. Chuối tiêu bóc vỏ, đem cắt thành từng đoạn khoảng 2cm, cùng với đường phèn đem hấp cách thủy Ăn mỗi ngày 1-2 lần cho đến khi hết bệnh.
Bệnh nhân cao huyết áp: Mỗi ngày ăn 3 lần chuối tiêu, mỗi lần ăn 1-2 quả, ăn liên tục trong 2 tháng sẽ giúp giảm tình trạng bệnh.
Táo bón: Ăn chuối tiêu trước khi đi ngủ sẽ đem lại công dụng chữa bệnh táo bón rất tốt.
Viêm loét dạ dày: Chuối tiêu xanh đem sấy khô, tán thành bột, ngày uống 3 lần, mỗi lần 6g.
Chữa đau dạ dày: Bạn lấy chuối tiêu xanh gọt vỏ, rửa sạch, xắt thành từng miếng nhỏ, ngâm qua nước muối, sau đó đem phơi sấy khô, tán thành bột mịn cất vào lọ.

chuoi-tieu-xanh.png
Chuối tiêu được nhiều người ưa thích bởi giá trị dinh dưỡng cao

Mỗi lần lấy khoảng 30g đem ra uống với nước sẽ có tác dụng chữa đau dạ dày. Hoặc có thể trộn thêm cùng mật ong để tăng cường khả năng chữa bệnh đau dạ dày.

Lưu ý: Mặc dù ăn chuối rất tốt nhưng với những người có tiền sử đau dạ dày thì cần hạn chế ăn chuối tiêu. Tuyệt đối không ăn chuối khi bụng đói vì khi ăn vào bạn sẽ có cảm giác bị cồn cào, hoặc đau bụng.
Nếu bạn đang gặp vấn đề với bệnh tiểu đường loại 2 thì tuyệt đối không nên ăn chuối chín vì nó sẽ làm tăng lượng đường trong máu của bạn. Những người bị tiêu chảy, đầy bụng trướng hơi cũng không nên dùng nhiều.

Bài liên quan
Chuối tây và chuối tiêu, chuối nào tốt hơn?
Nếu quan tâm đến việc nên lựa chọn giữa chuối tây hay chuối tiêu, bạn không nên bỏ qua bài viết này.

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Công dụng chữa bệnh của chuối tiêu