3. Chế độ ăn uống phong phú
Bà Shibuya thường mang cơm hộp theo bên mình mỗi khi ra ngoài. Phần cơm hộp của bà có các món ăn phong phú như cơm, thịt gà, trứng rán, các loại thực phẩm lên men như củ cải ngâm, natto, canh nấm, rong biển... Những thực phẩm lên men là nguồn cung cấp vi khuẩn có lợi, prebiotics. Những vi khuẩn này sẽ giúp bảo vệ vi khuẩn tốt trong đường ruột giúp ngăn ngừa các bệnh về đường tiêu hoá cũng như hội chứng ruột kích thích.
Đồng thời, lượng chất xơ lớn trong các loại canh rau cũng giúp hệ tiêu hoá dễ dàng lưu thông, hấp thụ tốt chất dinh dưỡng cần thiết và thải bỏ độc tố khỏi cơ thể. Ngoài thực phẩm lên men và chất xơ, cá, thịt và carbohydrate có thể thúc đẩy sự kích hoạt của vi khuẩn đường ruột và duy trì môi trường đường ruột khỏe mạnh.
4. Rửa tay thường xuyên
Bà Shibuya thường rửa tay ngay sau khi về đến nhà. Bàn tay là nơi có thể vô tình tiếp xúc nhiều vi khuẩn có hại và đưa vào cơ thể. Nếu không vệ sinh sạch sẽ có thể dễ gây ra các bệnh về đường tiêu hoá. Không chỉ vậy, việc rửa tay còn có khả năng ngăn ngừa lão hóa mạch máu. Nếu không sạch sẽ dễ dẫn đến nhiễm trùng trong cơ thể, thúc đẩy các tế bào miễn dịch đóng vai trò đề kháng, lúc này mạch máu sẽ sinh ra phản ứng viêm, khiến mạch máu bị tổn thương.
Cùng với đó, một nghiên cứu của Nhật Bản tiến hành trên 50.000 người vào năm 2014 cho thấy nhiễm trùng, sức đề kháng giảm do không vệ sinh sạch sẽ lâu ngày sẽ làm tăng 2,29 lần nguy cơ mắc bệnh mạch vành và 2,58 lần nguy cơ nhồi máu cơ tim.
Cùng với sức khoẻ đường ruột, bà Shibuya còn thường chơi những trò chơi yêu cầu vận động trí não nhẹ nhàng như mạt chược, cờ vây, cờ tướng... với mọi người. Những trò chơi này đều có tác dụng ngăn ngừa chứng mất trí nhớ.
Không chỉ đánh mạt chược, mỗi ngày, bà đều ra ngoài và trò chuyện với những người bạn bè, hàng xóm than thiết xung quanh về gia đình, cuộc sống của mình. Một nghiên cứu Tạp chí Y học Anh chỉ ra rằng, nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ tăng 60% ở những người ít giao tiếp xã hội.
Nguồn và ảnh: edh.tw