Ngăn ngừa táo bón
Táo bón sẽ xảy ra khi cơ thể không được cung cấp đủ nước hoặc thiếu chất xơ, trong khi đó củ dền đỏ lại chứa lượng chất xơ tương đối cao. Vì thế khi ăn củ dền đỏ hoặc uống nước ép thường xuyên sẽ giúp chứng táo bón được cải thiện.
Bên cạnh đó, chất xơ cùng dinh dưỡng mà loại củ này cung cấp cũng góp phần giúp cơ thể giải độc tốt hơn.
Ngăn ngừa ung thư
Củ dền có đặc tính chống ung thư do các hợp chất chống oxy hóa như vitamin E, C, sắt, magiê, phốt pho hay lysine. Các chất chống oxy hóa này giúp chống lại các gốc tự do có hại và ngăn chặn sự hình thành của các tế bào ác tính gây ra ung thư.
Trong củ dền có hàm lượng chất betalain cao, có thể giúp làm giảm sự phát triển của tế bào ung thư tuyến tiền liệt và ung thư vú.
Cải thiện chức năng não
Oxit nitric có trong củ dền đỏ giúp làm giãn các mạch máu, từ đó tăng lưu lượng máu tới não và giúp não thực hiện chức năng của mình tốt hơn.
Lưu ý khi sử dụng củ dền đỏ
Hạn chế với người bị sỏi thận
Chất oxalate trong củ dền đỏ có đặc tính như chất kháng dinh dưỡng, góp phần hình thành nên sỏi thận. Vậy nên việc ăn củ dền đỏ hoặc dùng nước ép của củ dền nhiều có thể gây tái phát hoặc khiến tình trạng sỏi thận trở nên nghiêm trọng hơn.
Không pha nước ép củ dền đỏ với sữa
Nhiều người vì muốn nước ép củ dền đỏ có vị ngọt béo mà dùng sữa để pha thêm, tuy nhiên sự kết hợp này sẽ gây hại cho sức khỏe.
Không dùng cho trẻ sơ sinh dưới 6 tháng tuổi
Nhiều bố mẹ cho rằng nước ép củ dền đỏ có tác dụng bổ máu nên sẽ rất tốt với trẻ nhỏ, tuy nhiên trẻ dưới 6 tháng tuổi lại không thích hợp sử dụng loại củ này. Đặc biệt, dùng củ dền đỏ kết hợp với sữa còn có thể gây ngộ độc cho trẻ vô cùng nguy hiểm.