Giáo dục quốc phòng

Cụm tàu tác chiến sân bay Mỹ rời Biển Đỏ

23/06/2024 13:22

Cụm tàu tác chiến sân bay của Hải quân Mỹ cuối cùng cũng đã trở về Mỹ sau nhiều tháng được điều đến khu vực để đối phó với Houthi, nhằm bảo vệ các tuyến vận tải biển trước khỏi cuộc tấn công của lực lượng thân Iran.

Cụm tàu tác chiến sân bay Dwight D. Eisenhower của Hải quân Mỹ. (Ảnh: US Navy)

Cụm tàu tác chiến sân bay Dwight D. Eisenhower của Hải quân Mỹ. (Ảnh: US Navy)

Cụm tàu tác chiến sân bay Dwight D. Eisenhower rời Trung Đông từ ngày 22/6 và vẫn thuộc quyền chỉ huy của Bộ Tư lệnh châu Âu của Mỹ một thời gian ngắn trước khi trở về cảng nhà.

Thiếu tướng Pat Ryder, Thư ký Báo chí Lầu Năm Góc, cho biết: “Cụm tàu sân bay trở về sau hơn 7 tháng được triển khai để hỗ trợ các nỗ lực của Mỹ nhằm răn đe và bảo vệ lực lượng trong khu vực”.

Cụm tàu tác chiến sân bay USS Theodore Roosevelt hoạt động ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương sẽ sớm được điều tới Trung Đông để thay thế.

Cụm tàu Eisenhower ban đầu được triển khai tới Đông Địa Trung Hải, nhưng nhanh chóng chuyển hướng đến Trung Đông để bảo vệ các tuyến hàng hải trước cuộc tấn công liên tục của Houthi.

Trong thời gian ở đó, cụm tàu Eisenhower đã đánh chặn rất nhiều tên lửa và thiết bị không người lái, cả trên không và dưới nước, đồng thời triển khai tấn công thẳng vào Yemen, với sự phối hợp của lực lượng Hải quân Hoàng gia Anh.

Việc tái cơ cấu lực lượng Hải quân Mỹ diễn ra trong bối cảnh đang có những lo ngại về tính bền vững của chiến dịch đối phó với Houthi. Tháng trước, tình báo Mỹ đánh giá mối đe dọa từ Houthi có thể vẫn tồn tại trong thời gian dài. Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin đã hai lần gia hạn triển khai cụm tàu tác chiến sân bay Eisenhower.

Trong thời gian ở Biển Đỏ, cụm tàu Eisenhower đã bắn hơn 500 tên lửa, tổng trị giá khoảng 1 tỷ USD, và di chuyển hơn 55.000 dặm. Phi đội máy bay trên tàu đã bay hơn 30.000 giờ.

Bất chấp sự hiện diện của cụm tàu tác chiến sậ bay Eisenhower, Houthi vẫn tiếp tục tấn công các tuyến đường biển. Lực lượng này đã tấn công nhiều tàu thương mại trong tháng 6 này, trong đó có sử dụng thiết bị không người lái trên biển lần đầu tiên kể từ khi bắt đầu chiến dịch vào mùa thu năm ngoái.

Ông Ryder cho biết, cụm tàu Roosevelt sẽ rời khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương từ tuần tới để đến Trung Đông, sau khi hoàn thành cuộc tập trận theo kế hoạch ở Hàn Quốc.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Cụm tàu tác chiến sân bay Mỹ rời Biển Đỏ