Cựu cầu thủ Anh vô địch World Cup 1966 từng mắc bệnh ung thư hạch, những dấu hiệu nào cần lưu ý?

17/12/2022, 16:00
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Jack Charlton là 1 cựu cầu thủ bóng đá người Anh chơi ở vị trí hậu vệ.

Ông là thành viên của đội tuyển quốc gia Anh đã vô địch World Cup 1966. Năm 1985, Charlton trở thành huấn luyện viên trưởng đội tuyển bóng đá Cộng hòa Ireland.

Ông dẫn dắt đội tuyển quốc gia Cộng hòa Ireland từ năm 1986 đến năm 1996, 2 lần tham dự World Cup và một lần vô địch châu Âu.

Charlton đã được chẩn đoán mắc bệnh ung thư hạch vào năm 2019 và cũng phải chiến đấu với chứng mất trí nhớ trong những năm cuối đời. Ông ra đi vào tháng 7 năm 2020.

Cựu cầu thủ Anh vô địch World Cup 1966 từng mắc bệnh ung thư hạch, những dấu hiệu nào cần lưu ý? - 1

Ung thư hạch là bệnh ung thư của hệ thống bạch huyết, là một phần của mạng lưới chống vi trùng của cơ thể.

Hệ thống bạch huyết bao gồm các hạch bạch huyết (tuyến bạch huyết), lá lách, tuyến ức và tủy xương. Ung thư hạch bạch huyết có thể ảnh hưởng đến tất cả các khu vực đó cũng như các cơ quan khác trên khắp cơ thể.

Các loại ung thư hạch:

- Ung thư hạch Hodgkin (trước đây gọi là bệnh Hodgkin)

- Ung thư hạch không Hodgkin

Phương pháp điều trị tùy thuộc vào loại ung thư hạch và mức độ nghiêm trọng của nó. Điều trị ung thư hạch có thể bao gồm hóa trị, thuốc trị liệu miễn dịch, xạ trị, cấy ghép tủy xương hoặc kết hợp một số phương pháp này.

Cựu cầu thủ Anh vô địch World Cup 1966 từng mắc bệnh ung thư hạch, những dấu hiệu nào cần lưu ý? - 2

Triệu chứng

Các dấu hiệu và triệu chứng của ung thư hạch có thể bao gồm:

- Sưng hạch không đau ở cổ, nách hoặc háng

- Mệt mỏi dai dẳng

- Sốt

- Đổ mồ hôi đêm

- Khó thở

- Giảm cân không rõ nguyên nhân

- Ngứa da

Các yếu tố rủi ro

Các yếu tố có thể làm tăng nguy cơ ung thư hạch bao gồm:

- Tuổi tác. Ung thư hạch thường được chẩn đoán ở những người trên 55 tuổi.

- Giới tính. Nam giới có khả năng phát triển ung thư hạch cao hơn một chút so với nữ giới.

- Bị suy giảm hệ thống miễn dịch. Ung thư hạch phổ biến hơn ở những người mắc các bệnh về hệ thống miễn dịch hoặc ở những người dùng thuốc ức chế hệ thống miễn dịch.

- Mắc một số bệnh nhiễm trùng. Một số bệnh nhiễm trùng có liên quan đến việc tăng nguy cơ mắc ung thư hạch, bao gồm vi rút Epstein-Barr và nhiễm vi khuẩn Helicobacter pylori.

Cựu cầu thủ Anh vô địch World Cup 1966 từng mắc bệnh ung thư hạch, những dấu hiệu nào cần lưu ý? - 3

Chẩn đoán ung thư hạch

Các xét nghiệm và thủ tục được sử dụng để chẩn đoán ung thư hạch bao gồm:

- Khám sức khỏe. Bác sĩ sẽ kiểm tra các hạch bạch huyết bị sưng, bao gồm ở cổ, nách và háng, cũng như lá lách hoặc gan bị sưng.

- Loại bỏ một hạch bạch huyết để thử nghiệm. Bác sĩ có thể đề nghị thực hiện một thủ tục sinh thiết hạch bạch huyết để loại bỏ tất cả hoặc một phần hạch bạch huyết và thử nghiệm trong phòng thí nghiệm. Các xét nghiệm nâng cao có thể xác định xem có tế bào ung thư hạch hay không và loại tế bào nào có liên quan.

- Xét nghiệm máu. Xét nghiệm máu dùng để đếm số lượng tế bào trong một mẫu máu có thể cung cấp cho bác sĩ manh mối về chẩn đoán.

- Chọc hút và sinh thiết tủy xương. Quy trình này sẽ đưa một cây kim vào xương hông để lấy một mẫu tủy xương. Mẫu được phân tích để tìm tế bào ung thư hạch.

- Xét nghiệm hình ảnh. Bác sĩ có thể đề nghị các xét nghiệm hình ảnh để tìm kiếm các dấu hiệu ung thư hạch ở các vùng khác trên cơ thể. Các xét nghiệm có thể bao gồm chụp CT, MRI và chụp cắt lớp phát xạ positron (PET).

Điều trị ung thư hạch

Phương pháp điều trị ung thư hạch tùy thuộc vào loại và giai đoạn bệnh, sức khỏe tổng thể. Mục tiêu của điều trị là tiêu diệt càng nhiều tế bào ung thư càng tốt và làm cho bệnh thuyên giảm.

Phương pháp điều trị ung thư hạch bao gồm:

- Chủ động giám sát. Một số dạng ung thư hạch phát triển rất chậm. Bác sĩ có thể quyết định chờ đợi để điều trị ung thư hạch khi nó gây ra các dấu hiệu và triệu chứng cản trở các hoạt động hằng ngày. Cho đến lúc đó, bạn có thể trải qua các cuộc kiểm tra định kỳ để theo dõi tình trạng của mình.

- Hóa trị. Hóa trị sử dụng thuốc để tiêu diệt các tế bào phát triển nhanh, chẳng hạn như tế bào ung thư. Các loại thuốc này thường được tiêm qua tĩnh mạch, nhưng cũng có thể được dùng dưới dạng thuốc viên.

- Xạ trị. Xạ trị sử dụng các chùm năng lượng công suất cao, chẳng hạn như tia X và proton, để tiêu diệt tế bào ung thư.

- Cấy ghép tủy xương. Ghép tủy xương, còn được gọi là ghép tế bào gốc, liên quan đến việc sử dụng hóa trị và xạ trị liều cao để ức chế tủy xương. Sau đó, các tế bào gốc tủy xương khỏe mạnh từ cơ thể bạn hoặc từ người hiến tặng sẽ được truyền vào máu, nơi chúng di chuyển đến xương và xây dựng lại tủy xương.

- Phương pháp điều trị khác. Các loại thuốc khác được sử dụng để điều trị ung thư hạch bao gồm các loại thuốc nhắm mục tiêu tập trung vào những bất thường cụ thể trong tế bào ung thư. Thuốc trị liệu miễn dịch sử dụng hệ thống miễn dịch để tiêu diệt tế bào ung thư. Một phương pháp điều trị chuyên biệt được gọi là liệu pháp tế bào thụ thể kháng nguyên chimeric (CAR)-T lấy các tế bào T chống vi trùng của cơ thể bạn, thiết kế chúng để chống lại ung thư và truyền chúng trở lại cơ thể.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Cựu cầu thủ Anh vô địch World Cup 1966 từng mắc bệnh ung thư hạch, những dấu hiệu nào cần lưu ý?