Cựu phó Tổng cục trưởng Tình báo bị đề nghị xử phạt 13-15 năm tù

PV | 05/11/2021, 17:42
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Cựu Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Tình báo Nguyễn Duy Linh bị đề nghị xử phạt từ 13-15 năm tù; bị cáo Phan Văn Anh Vũ bị đề nghị từ 7-9 năm tù.

Phiên xử vụ án Phan Văn Anh Vũ hối lộ cựu Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Tình báo 5 tỷ đồng chiều 5/11 kết thúc phần xét hỏi, chuyển sang phần tranh luận. Đại diện Viện KSND TP Hà Nội đọc bản luận tội các bị cáo.

Ông Nguyễn Duy Linh bị đề nghị 13-15 năm tù, Vũ Nhôm 7-9 năm tù - 1

Bị cáo Nguyễn Duy Linh bị đề nghị xử phạt từ 13-15 năm tù (Ảnh: TTXVN).

Theo đó, đại diện VKS đề nghị Tòa án cấp sơ thẩm tuyên phạt bị cáo Phan Văn Anh Vũ  từ 7-9 năm tù về tội "Đưa hối lộ"; tuyên phạt bị cáo Nguyễn Duy Linh  từ 13-15 năm tù về tội "Nhận hối lộ".

Đối với bị cáo Hồ Hữu Hòa bị cáo buộc phạm tội "Môi giới hối lộ", đại diện VKS đề nghị HĐXX tuyên bị cáo này mức án tù bằng thời hạn tạm giam đến ngày tòa tuyên án.

Ông Nguyễn Duy Linh bị đề nghị 13-15 năm tù, Vũ Nhôm 7-9 năm tù - 2

Bị cáo Phan Văn Anh Vũ tại phiên xử ngày 5/11 (Ảnh: TTXVN).

Đại diện VKS cho rằng, từ kết quả điều tra, lời khai nhận tội của các bị cáo tại phiên tòa, có đủ cơ sở kết luận, năm 2017, do lo sợ việc bị xử lý hành vi làm lộ lọt tài liệu bí mật Nhà nước, Phan Văn Anh Vũ đã thông qua Hồ Hữu Hòa để làm quen, nói chuyện và chuyển tiền cho bị cáo Nguyễn Duy Linh để nhờ Linh thông tin về việc Tổng cục V xem xét xử lý đối với Vũ và giúp đỡ Vũ trong quá trình xử lý.

Sau đó, Vũ "Nhôm" đã bỏ trốn sang Singapore do Nguyễn Duy Linh thông tin cho biết Vũ có thể bị khởi tố, bắt giam.

Bị cáo Hồ Hữu Hòa có mối quan hệ quen biết với Phan Văn Anh Vũ và Nguyễn Duy Linh. Với mục đích giúp đỡ Vũ khi được Vũ chia sẻ về việc đang gặp vướng mắc về pháp luật, Hòa đã khuyên Vũ nên gặp Nguyễn Duy Linh. Khi được Vũ hỏi ý kiến thì Hòa khuyên Vũ đưa cho Linh 5 tỷ đồng. Sau đó, Hòa trung gian nhận túi quà 5 tỷ đồng từ Vũ để chuyển cho Linh.

Ông Nguyễn Duy Linh bị đề nghị 13-15 năm tù, Vũ Nhôm 7-9 năm tù - 3

Bị cáo Hồ Hữu Hòa (Ảnh: TTXVN).

Bị cáo Phan Văn Anh Vũ có mục đích nhờ bị cáo Nguyễn Duy Linh là cấp trên giúp đỡ để tránh bị xử lý về hành vi làm lộ lọt tài liệu bí mật Nhà nước nên đã đưa tiền cho Linh.

Bị cáo Nguyễn Duy Linh biết rõ Phan Văn Anh Vũ đang trong quá trình bị Tổng cục V xem xét xử lý, biết rõ mục đích của Vũ muốn nhờ Linh giúp đỡ và Linh với vai trò Phó Tổng cục trưởng Tổng cục V có thể giúp đỡ được Vũ, nên Linh nói đã xem hồ sơ của Vũ, sau đó nhiều lần trao đổi và nhận tiền của Vũ. Khi biết thông tin Phan Văn Anh Vũ sắp bị khởi tố, bị cáo Linh đã báo tin cho Vũ bỏ trốn.

Đại diện VKS cho rằng, các bị cáo phạm tội thuộc trường hợp đặc biệt nghiêm trọng, hành vi phạm tội đã xâm phạm hoạt động đúng đắn của cơ quan Nhà nước, gây dư luận bất bình, làm suy giảm niềm tin vào cơ quan Nhà nước. Vì vậy, cần xử phạt nghiêm khắc để có tác dụng răn đe và phòng ngừa chung.

Tuy nhiên, qua xem xét, đánh giá các tình tiết giảm nhẹ, lời khai nhận tội của các bị cáo tại phiên tòa, đại diện VKS đã đề nghị mức án như trên đối với từng bị cáo.

Trong lời nói sau cùng, bị cáo Hồ Hữu Hòa xin HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạt cho hai bị cáo Nguyễn Duy Linh và Phan Văn Anh Vũ. Cựu Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Tình báo Nguyễn Duy Linh cho rằng bản thân đã nói hết tâm tư, nguyện vọng.

Trong khi đó, Vũ "Nhôm" ngắn gọn: "Kính xin HĐXX sớm ra bản án để bị cáo đi chấp hành án".

HĐXX tuyên bố nghị án kéo dài. 9h sáng mai, 6/11, Tòa sẽ tuyên án.

Bài liên quan
Hà Tĩnh báo cáo gì về hoạt động từ thiện của ca sĩ Thủy Tiên
Lãnh đạo Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (UBMTTQ) Việt Nam tỉnh Hà Tĩnh cho biết, đơn vị vừa có báo cáo hoạt động thiện nguyện của ca sĩ Thủy Tiên gửi Bộ Công an theo văn bản đề nghị phối hợp trước đó.

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Cựu phó Tổng cục trưởng Tình báo bị đề nghị xử phạt 13-15 năm tù