Trong khoảng thời gian gần đây, những thông tin tiêu cực về dâu tây đã làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sinh kế của người dân địa phương. Nhiều hộ chưa kịp thu hồi vốn, thậm chí là lỗ nặng, khi doanh số bán hàng trì trệ chỉ sau một ngày.
Đơn vị tôi trước kia bán được 30 tấn/ngày. Sau khi các tin tức nghi ngờ xuất xứ được đăng tải, con số sụt giảm chỉ còn 10-15 tấn/ngày. Ông Nguyễn Văn Thụy, Giám đốc hợp tác xã dâu tây Ichi Farm.
“Cuộc sống của người dân trông cậy hết vào trái dâu tây. Đơn vị tôi trước kia bán được 30 tấn/ngày. Sau khi các tin tức nghi ngờ về xuất xứ được đăng tải, con số sụt giảm chỉ còn 10-15 tấn/ngày. Tình trạng bán hàng rất chậm”, ông Thụy cho biết.
Hiện hợp tác xã dâu tây của ông Thụy chỉ nhận 10 tấn/ngày do hàng không bán được nhiều. Một số nông dân ngán ngẩm, không muốn hái dâu vì biết rằng giá bán sẽ không bù lại được chi phí nhân công, vận chuyển, cước xe, phí thuê chỗ bán…
Theo người đứng đầu một trong những hợp tác xã dâu tây lớn nhất Sơn La, dâu tây tại địa phương chủ yếu được mang đến chợ đầu mối ở Long Biên và một số cửa hàng hoa quả trên Hà Nội. Ngoài ra, ông cũng khẳng định dâu tây Sơn La không bao giờ có giá cao lên tới 200.000-300.000 đồng/kg như một số thông tin đã đăng tải.
“Năm ngoái, giá những trái dâu to khoảng 70.000-80.000 đồng/kg. Đối với những quả nhỏ sẽ dao động 30.000-40.000 đồng/kg. Hiện tại, những quả đẹp, to có giá khoảng 26.000 đồng/kg, quả bé giá tầm 15.000-20.000 đồng/kg”, ông Thụy chia sẻ về giá dâu tây.
Không chỉ vậy, ông còn cho rằng dâu tây Trung Quốc có nhiều khác biệt so với dâu tây Sơn La từ hình thức cho đến chất lượng.
Cụ thể, dâu tây Sơn La chín nhanh, không bảo quản được lâu, chất lượng sẽ đi xuống sau một ngày và bắt buộc phải bảo quản trong tủ mát. Ngược lại, dâu tây Trung Quốc có thể để trong môi trường ngoài trời 2-3 ngày mà vẫn giữ được độ căng mọng.
“Dâu Sơn La được hái từ hôm trước và được chuyển đến Hà Nội ngay trong đêm để bán vào sáng hôm sau. Trong quá trình bảo quản, dâu sẽ chảy nước và bị hỏng nếu không cất giữ trong tủ mát”, ông Thụy cho biết.
Bên cạnh đó, dâu tây Trung Quốc sẽ có phần quả cứng và dài hơn. Còn phần cuống sẽ tươi và to hơn khi so với dâu tây Sơn La.