2. Chữa bệnh phụ khoa cho phụ nữ
Lá hẹ giàu chất chống viêm, chính vì vậy nếu chị em chăm chỉ ăn các món có chứa lá hẹ cũng là cách để phòng tránh được các bệnh phụ khoa hiệu quả.
Các món ngon từ lá hẹ mà chị em nên ăn: Canh hẹ nấu thịt, canh hẹ đậu hũ nấu tôm, lá hẹ xào trứng...
3. Ngộ độc thức ăn
Cách làm: Lấy một lượng lá hẹ tùy dùng đem đi giã nhuyễn, vắt lấy nước cốt uống.
4. Chữa cảm mạo, ho do lạnh
Cách làm: Chuẩn bị lá hẹ 250g, gừng tươi 25g, cho thêm ít đường hấp chín, ăn cái, uống nước. Dùng liền 5 ngày.
5. Bồi bổ cho mắt
Cách làm: Chuẩn bị rau hẹ 150g, gan dê 150g. Gan dê thái mỏng, ướp gia vị rồi xào với rau hẹ. Khi xào dùng ngọn lửa lớn, lúc chín cho gia vị vừa đủ, ăn với cơm, cách ngày ăn một lần. Áp dụng 10 ngày cho một liệu trình.
6. Chữa đau dạ dày, buồn nôn
Cách làm: Chuẩn bị rau hẹ 250g, gừng tươi 25g. Đem tất cả nguyên liệu trên đi thái vụn, giã nát. Sau đó lọc lấy nước, đổ vào nồi cùng với 250g sữa bò. Đun nhỏ lửa cho đến khi sôi, uống nóng.
7. Chữa nhức răng
Cách làm: Lấy một nắm hẹ (cả rễ), rửa sạch, giã nhuyễn đặt vào chỗ đau, đặt liên tục cho đến khi khỏi.
Lưu ý:
Người bị nóng trong không nên ăn nhiều hẹ vì hẹ tính ấm.
Lá hẹ có tính ấm có thể gây kích ứng nhất định cho đường tiêu hóa, do đó những ai đang mắc các bệnh về đường tiêu hóa như viêm dạ dày, viêm đường ruột cần ăn ít lá hẹ.
Trước khi sử dụng lá hẹ làm thuốc cần tham khảo ý kiến của chuyên gia.