Đề thi tốt nghiệp THPT sẽ thế nào?

PV | 06/07/2021, 08:59
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Đề thi tốt nghiệp THPT chủ yếu là chương trình lớp 12. Các nội dung kiến thức được tinh giản do tác động của dịch Covid-19, không được đưa vào đề thi tham khảo năm nay.

Đề thi tốt nghiệp THPT chủ yếu là chương trình lớp 12. Các nội dung kiến thức được tinh giản do tác động của dịch Covid-19, không được đưa vào đề thi tham khảo năm nay.

Hôm nay 6/7, khoảng 1 triệu thí sinh trên các nước sẽ bước vào Kỳ thi tốt nghiệp THPT đợt 1 tại 63 Hội đồng thi. Lãnh đạo Bộ GD&ĐT khẳng định: Đảm bảo một Kỳ thi an toàn, nghiêm túc và nhân văn.

Thứ trưởng Bộ GDĐT Nguyễn Hữu Độ - Trưởng Ban chỉ đạo quốc gia Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 cho biết đây là năm thứ hai Kỳ thi tốt nghiệp THPT được tổ chức (trước đó là Kỳ thi THPT quốc gia). 2 năm qua, Kỳ thi phải trải qua khó khăn khách quan do dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp.

thu-truong-nguyen-huu-do.jpeg
Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ

Tuy nhiên, với sự chỉ đạo sát sao của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ; sự vào cuộc của toàn ngành Giáo dục; sự trách nhiệm của các địa phương, kỳ thi năm 2020 đã thành công tốt đẹp, nhận được sự ghi nhận, đánh giá cao của Đảng, Quốc hội, Chính phủ, của người dân và các tổ chức quốc tế. Đây chính là tiền đề, là kinh nghiệm quan trọng để tổ chức Kỳ thi năm 2021.Kinh nghiệm tổ chức thi trong đại dịch

Theo Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ, khó khăn lớn nhất năm nay vẫn là việc phải làm sao vừa ứng phó được với dịch bệnh, đảm bảo an toàn sức khỏe cho học sinh, cán bộ giáo viên, vừa tổ chức kỳ thi nghiêm túc, khách quan, công bằng.

Các phương án, kịch bản tổ chức kỳ thi đã được Bộ GDĐT xây dựng từ rất sớm và điều chỉnh linh hoạt theo diễn biến của dịch bệnh. Năm nay, vai trò chủ động của các địa phương đã được thể hiện rõ nét trong các quyết định về phương án tổ chức kỳ thi trên địa bàn. Điều này đã giúp cho học sinh, phụ huynh yên tâm hơn, không bị động trong kế hoạch thời gian tổ chức thi.

Qua kiểm tra thực tế tại các địa phương, có thể thấy, năm nay công tác chuẩn bị cho kỳ thi đã được các tỉnh/thành phố thực hiện chủ động hơn - do đã có kinh nghiệm từ năm trước. Hầu hết các tỉnh/thành phố đều đã ban hành Chỉ thị về việc tổ chức kỳ thi, thành lập Ban Chỉ đạo thi cấp tỉnh, cấp huyện do Chủ tịch hoặc Phó Chủ tịch UBND cấp tỉnh, cấp huyện làm Trưởng ban.

Các địa phương đã chuẩn bị đầy đủ các điều kiện về nhân lực, cơ sở vật chất, trang thiết bị để tổ chức Kỳ thi; bảo đảm các quy định phòng dịch, vệ sinh, an toàn thực phẩm, an ninh, trật tự, đồng thời tạo điều kiện thuận lợi về đi lại, ăn nghỉ cho thí sinh và người thân ở tất cả các điểm tổ chức thi; nhiều địa phương có các hình thức hỗ trợ về đi lại, ăn ở cho học sinh ở xa, học sinh có hoàn cảnh khó khăn, thực hiện theo đúng tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng "Không để thí sinh nào phải bỏ thi vì gặp khó khăn về điều kiện kinh tế hay đi lại".

“Năm nay là năm thứ 2 Kỳ thi tốt nghiệp THPT được tổ chức trong điều kiện dịch Covid-19 diễn biến phức tạp; những học sinh tham gia kỳ thi năm nay cũng đã trải qua 2 năm học chịu tác động của dịch bệnh. Để đảm bảo phù hợp với tình hình năm học, Bộ GDĐT đã chỉ đạo xây dựng đề thi phù hợp với lứa học sinh này”, Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ cho hay.

Trước đó, cuối tháng 3, Bộ GDĐT đã xây dựng và công bố đề thi tham khảo của 15 môn thi, qua đó giúp các nhà trường, giáo viên, học sinh có định hướng phù hợp trong dạy, học, ôn tập để chuẩn bị tham gia Kỳ thi.

Theo đó, nội dung đề thi nằm trong chương trình THPT, chủ yếu là chương trình lớp 12. Các nội dung kiến thức được tinh giản do tác động của dịch Covid-19 (năm học 2019-2020 và 2020-2021) không được đưa vào đề thi tham khảo năm nay. Tinh thần và định hướng này sẽ tiếp tục được thể hiện trong đề thi chính thức của cả 2 đợt thi tới đây.

Bài liên quan
Nhận diện những công nghệ dùng để gian lận thi
Gian lận thi cử bằng bất cứ thiết bị công nghệ nào, dù tinh vi đến đâu cũng cũng sẽ bị phát hiện.

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Đề thi tốt nghiệp THPT sẽ thế nào?