Đến Lũng Phìn rủ nhau đi phiên chợ lùi

Trần Hoà | 21/01/2022, 10:35
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Lũng Phìn là một trong bốn phiên chợ lùi độc đáo, nổi tiếng và thu hút nhất của Hà Giang. Đến chợ Lũng Phìn là đến với một bản sắc, ấn tượng đầy những cung bậc.

Anh Vù A Thanh xùa đàn dê xuống chợ. Đàn dê 11 con anh đã nuôi gần hai năm trời. Vợ anh Thanh, chị Lù Thị Ính đi theo, bảo rằng: “Chồng bắt xùa đàn dê xuống núi đến chợ phiên chơi. Chơi chứ không bán. Mang dê theo để mọi người nghĩ mình giàu. Cũng có tiền sẵn rồi, mua thêm hai con dê nữa cho nhập vào đàn. Nhưng phải tìm được hai con dê đẹp của người nào đã chán nuôi thì mới mua”.

Phía bên cạnh, ông Vương Thà Chính có một con dê, ông gọi anh Thanh để bán. Nhưng anh Thanh không mua, vì ông Chính chỉ có một con, cho nhập vào đàn thì dê không có anh em. Anh phải tìm được người nào có hai con dê thì mới chịu mua.

cho-lui-5.jpg

Bán đồ hiện đại.

Phía giữa chợ, cụ già móm mém Giàng A Sau có con lợn cắp nách béo ục ịch. Trong cái sọt tự đan, chú lợn thò mõm đòi ăn. Cụ Sau bảo: “Chán con lợn này rồi. Mày thấy nó đẹp thì tao bán cho”.

Ở Lũng Phìn, người dân bán mua thật thà. Đồ muốn bán vì chán bao giờ cũng rẻ hơn những đồ khác. Người ta bán đồ chán này đi để mua mua một thứ cần thiết, đang ao ước hơn.

Bán cho người cần

Chợ Lũng Phìn được quy hoạch rộng lớn. Nói là quy hoạch thì hơi quá, bởi chẳng có quy củ xây dựng gì. Những căn nhà lợp proximang ven chợ đã cũ kỹ lắm là những ki ốt hàng. Chợ trải dài và rộng, chỗ bán dê bò lợn tách biệt với chỗ ăn uống; khu bán mua đồ điện tử tách biệt với nông sản.

cho-lui-6.jpg
Bán các món ẩm thực đặc trưng vùng cao.

Khách thập phương đến Lũng Phìn chỉ mua đồ nông sản, ăn bát thắng cố, bát tiết canh và uống rượu. Còn khách bản địa bao giờ cũng mong ngóng bán hết hàng rồi sà vào quán rượu.

Chị Vù Thị Tâm mang xuống chợ hai chục cân đậu mèo. Chị bảo, đậu mèo ngon và bùi lắm. Khách thập phương đến cứ mua đậu mèo trước tiên. Cho nên, chỉ một chớp nhoáng chị đã bán hết.

Phía xa xa, một chiếc xe khách bấm còi inh ỏi. Mấy người bán dê xua đàn dê đến. Người mua kẻ bán không cần đưa dê lên cân. Cứ ươm ướm con này 30 cân, con kia 21. Cứ thế mà tính tiền, rồi cả chủ lẫn khách hò nhau đưa dê lên nóc xe.

cho-lui-9.jpg

Những bát tiết canh bò có giá chỉ 15 nghìn.

Phía bên cạnh, hai người đàn ông đang ngắm nghía đến khoang khoáy của con bò. Một người bảo, con bò này thịt không ngon nhưng để cày bừa ruộng nương thì tốt. Con bò kia phản chủ không nên mua vào.

Ở Lũng Phìn, không khí mỗi lúc một tấp nập. Các quán rượu mỗi lúc một đông. Mùi thơm thức mỗi lúc một đậm. Chợ ồn ào nhưng không huyên náo như miền xuôi. Người uống rượu cứ uống, uống âm thầm. Người mua bán cứ mua, không trả giá dài dòng.

cho-lui-7.jpg
Không chỉ người Mông, bà con dân tộc khác cũng tham gia đông đủ.

Chợ Lũng Phìn họp từ tơ mơ sáng đến 4 giờ chiều mới tan. Thế nên, người mua kẻ bán không quá vội vàng. Chợ càng về chiều càng vui, càng đông và nhộn nhịp. Những lữ khách viễn du cũng vì thế mà được hưởng thêm không khí chợ rẻo cao rộn ràng, đằm thắm hơn.

Chợ lùi ở Hà Giang gồm bốn chợ: Lũng Phìn, Sà Phìn, Phó Bảng và Phố Cáo. Nói là lùi nhưng chính xác là chợ 6 ngày một phiên, thay vì 7 ngày một phiên như các chợ khác. Lịch chợ tính ngày: Chợ Lũng Phìn: Ngày Dần - Ngày Thân.Chợ Sà Phìn: Ngày Tỵ - Ngày Hợi. Chợ Phó Bảng: Ngày Tý - Ngày Ngọ. Chợ Phố Cáo: Ngày Thìn - Ngày Tuất”, Nhà nghiên cứu văn hóa dân gian Nguyễn Khắc Xương.

Bài liên quan
Khám phá tư duy phản biện cùng “Thinker Rethink”
(GDTĐ) - “Thinker Rethink” được tổ chức bởi F.L.Y - Fire Leadership in Youth, với mong muốn mang đến cho các bạn trẻ cái nhìn tổng quan về tư duy phản biện.

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
  • Sẵn sàng nhân lực phụng sự đất nước phát triển
    1 giờ trước Giáo dục
    Sau hơn 1 năm triển khai Nghị quyết 57, một số cơ sở giáo dục đại học đã có những chuyển biến mạnh mẽ, sẵn sàng là nơi đào tạo nhân lực chất lượng cao phụ vụ sự phát triển của đất nước. Tuy nhiên, cơ chế đã có nhưng cầu nối để hiện thực cơ chế này vẫn chưa triệt để. Để chia sẻ về vấn đề này, GS. Mai Thanh Phong, Hiệu trưởng Trường Đại học Bách khoa, Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh đã có cuộc trao đổi với báo chí.
  • Định hình cơ sở đại học dẫn dắt, giảm áp lực cho giáo dục phổ thông
    2 giờ trước Chính sách giáo dục
    Định hình các cơ sở giáo dục đại học dẫn dắt, đầu tư cho nhân lực STEM và công nghệ chiến lược, tháo gỡ bài toán thiếu giáo viên, giảm áp lực thi cử và chuẩn bị toàn diện cho năm học mới, những hoạt động nổi bật của Chính phủ và ngành Giáo dục - Đào tạo trong tuần qua cho thấy những bước chuyển mạnh mẽ trong triển khai Nghị quyết số 71-NQ/TW về đột phá phát triển giáo dục và đào tạo. Các hoạt động này không chỉ phản ánh tinh thần đổi mới, quyết liệt trong quản lý, điều hành mà còn mở ra những hướng đi mới để nâng cao chất lượng nguồn nhân lực quốc gia.
  • Triển khai Chương trình giáo dục mầm non thí điểm từ năm học 2026 - 2027
    15 giờ trước Chính sách giáo dục
    Bộ GD&ĐT triển khai Chương trình giáo dục mầm non thí điểm từ năm học 2026-2027 tại 510 cơ sở giáo dục mầm non trên cả nước.
  • Đôi điều suy ngẫm sau kỳ thi lớp 10
    21 phút trước Tuyển sinh đầu cấp
    Một kỳ thi có thể quyết định ngôi trường học sinh theo học, nhưng không thể quyết định tương lai của một đứa trẻ. Tuy nhiên, nhiều ý kiến cho rằng, cần giảm áp lực ở kỳ thi vào lớp 10, mở rộng cơ hội học tập sau THCS.
  • Thủ khoa trường chuyên giành 2 điểm 10 Toán
    22 phút trước Gương sáng
    Minh Thành - thủ khoa với 2 điểm 10 môn Toán, cho biết bứt phá từ sự 'bình bình' nhờ được thầy cô truyền cảm hứng, đi học thêm mỗi ngày cùng nỗ lực tự học.
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Đến Lũng Phìn rủ nhau đi phiên chợ lùi