Giáo dục quốc phòng

Diễn biến mới trong cuộc tiến công của Nga ở vùng Kharkiv

14/05/2024 08:43

Nga nói quân đội nước này đã tiến vào thị trấn Volchansk (Vovchansk) giáp biên giới trong khi quân đội Ukraine đưa ra tuyên bố khác.

Binh sĩ quân đội Ukraine bị thương trong giao tranh gần thị trấn Volchansk, vùng Kharkiv.

Binh sĩ quân đội Ukraine bị thương trong giao tranh gần thị trấn Volchansk, vùng Kharkiv.

Bộ Quốc phòng Nga hôm 13/5 nói quân đội nước này đã tạo đột phá khi tiến vào thị trấn Volchansk. Đây là mục tiêu lớn nhất của Nga kể từ khi mở cuộc tiến công ở vùng Kharkiv vào ngày 10/5.

Cũng trong tuyên bố ngày 13/5, Bộ Quốc phòng Nga nói quân đội đã cải thiện vị trí ở Kharkiv, khiến các đơn vị phòng thủ của Ukraine chịu tổn thất đáng kể.

Bộ Tổng tham mưu Ukraine ban đầu thừa nhận Nga đã "đạt được một số bước tiến chiến thuật", cho biết đối phương tiến công với 5 tiểu đoàn tương đương khoảng 5.000 binh sĩ. Đây chỉ là một phần nhỏ trong lực lượng hơn 50.000 người mà Nga tập hợp sát biên giới vùng đông bắc với Ukraine.

Đến tối ngày 13/5, Bộ Tổng tham mưu Ukraine nói đã giáng đòn khiến Nga tổn thất 100 binh sĩ trong ngày và quân đội Ukraine đang khôi phục các vị trí kiểm soát.

Bộ Tổng tham mưu Ukraine cho biết giao tranh ác liệt diễn ra ở 12 khu vực và mới xuất hiện thêm giao tranh ở khu dân cư Staritsa, phía tây Volchansk.

Khác với các cuộc tiến công ở vùng Donetsk, Nga áp dụng chiến thuật phân tán trong giao tranh ở Kharkiv, hạn chế sử dụng xe bọc thép. Bộ binh Nga từng bước áp sát các ngôi làng và thị trấn giáp biên giới dưới sự yểm trợ của không quân và pháo binh.

"Đối phương đang cố gắng mở rộng khu vực giao tranh, tấn công theo từng nhóm nhỏ với nhiều hướng khác nhau", thống đốc vùng Kharkiv do Ukraine bổ nhiệm, ông Oleh Syniehubov nói. "Tình hình rất khó khăn".

Ông Syniehubov nói nhà chức trách đã sơ tán 6.000 người khỏi Volchansk và hiện còn khoảng 200 - 300 người bám trụ lại ở thị trấn. Trước khi xung đột nổ ra vào tháng 2/2022, thị trấn cách biên giới Nga khoảng 5km này có 17.000 người sinh sống.

Theo nhà chức trách địa phương, các lực lượng xung kích của Nga đang tìm cách tiến vào một nhà máy ở khu vực ngoại ô thị trấn trong khi Ukraine vẫn đang giữ tất cả cửa ngõ ở Volchansk.

Kostyantyn Tymchenko, một người dân địa phương, nói với hãng tin BBC của Anh, rằng mình bị sốc vì không ngờ giao tranh diễn ra gần như vậy.

"Chúng tôi nhận thấy phía Nga áp sát thị trấn một cách nhanh chóng, giao tranh diễn ra gần đến mức khiến tôi bị sốc", Tymchenko nói.

Một ngày sau khi Nga mở cuộc tiến công ở vùng Kharkiv hôm 10/5, Tổng thống Ukranie Volodymyr Zelensky đã bổ nhiệm Chuẩn tướng Mykhailo Drapatyi làm Tư lệnh chỉ huy chiến đấu ở mặt trận Kharkiv. Ông Drapatyi từng chỉ huy quân đội tái kiểm soát thành phố Kherson ở miền nam Ukraine vào tháng 11/2022. Ông Drapatyi sau đó rút khỏi tiền tuyến để giữ chức Phó Tổng Tham mưu trưởng quân đội.

Bài liên quan
Con số may mắn hôm nay 21/7/2024 theo năm sinh: Chọn ĐÚNG SỐ để ĐỔI VẬN ngay
Con số may mắn hôm nay 21/7/2024 theo tuổi của bạn là số bao nhiêu, đâu là con số may mắn theo 12 con giáp chuẩn xác nhất, hãy tham khảo ngay trong bài viết dưới đây.

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Diễn biến mới trong cuộc tiến công của Nga ở vùng Kharkiv