Đoàn Việt Nam 'gặt vàng' nhiều chưa từng có tại Olympic Phát minh và Sáng chế

Thu Trang | 09/08/2022, 12:03
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Đoàn Việt Nam tham dự kỳ thi Olympic Phát minh và Sáng chế thế giới 2022 (WICO) đã đạt thành tích cao nhất từ trước tới nay khi tất cả 7 nhóm tham gia đều giành Huy chương Vàng.

Cuộc thi WICO lần thứ 11 năm nay được tổ chức từ 4/8 - 6/8/2022 tại Trung tâm Triển lãm và hội nghị thương mại Seoul (SETEC), Seoul, Hàn Quốc với sự tham gia của 500 học sinh đến từ 22 quốc gia: Mỹ, Úc, Canada, Singapore, Thái Lan, Đài Loan, Mexico, Iran, Ả Rập Xê Út, UAE…

Đoàn Việt Nam tham dự WICO 2022 gồm 99 thành viên với 25 phát minh, sáng chế thuộc lĩnh vực Công nghệ - Vật lý và Sinh - Hoá. Hơn 20 học sinh thuộc 7 nhóm bay sang Thủ đô Seoul, Hàn Quốc để tham dự trực tiếp và những thí sinh còn lại buộc phải thuyết trình Online do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Đoàn Việt Nam 'gặt vàng' nhiều chưa từng có tại Olympic Phát minh và Sáng chế  ảnh 1

Hơn 20 học sinh của Đoàn Việt Nam tham dự cuộc thi trực tiếp tại Hàn Quốc.

Các đề tài của đoàn Việt Nam là những vấn đề được xã hội và giới khoa học quan tâm, có tính ứng dụng cao. Mặc dù phải tranh tài với các đội mạnh đến từ nhiều quốc gia trên thế giới, 7 nhóm học sinh của đoàn Việt Nam vẫn xuất sắc rinh về Huy chương Vàng. Trong đó 1 nhóm đạt được giải 'Excellent' (hạng Xuất sắc) và 2 nhóm đạt được giải 'Special' (hạng Đặc biệt).

Một trong những dự án nghiên cứu được đánh giá cao là đề tài hệ thống theo dõi y tế trực tuyến MCOS (Medical Care Online System) của nhóm học sinh trường THPT chuyên Hoàng Văn Thụ, tỉnh Hòa Bình.

Đoàn Việt Nam 'gặt vàng' nhiều chưa từng có tại Olympic Phát minh và Sáng chế  ảnh 2

Chân dung nhóm học sinh đến từ THPT chuyên Hoàng Văn Thụ, tỉnh Hòa Bình.

Thiết bị y tế MMO (Multi Monitor Online) do nhóm phát triển có khả năng đo đạc chỉ số sinh tồn của người bệnh, bao gồm: nhịp tim, độ bão hòa oxy trong máu - SPO2 và nhiệt độ cơ thể, sau đó đồng bộ dữ liệu lên internet thông qua web hoặc các nền tảng đám mây. Nhờ đó, đội ngũ y bác sĩ có thể kiểm soát, theo dõi chặt chẽ tình trạng bệnh nhân mà không cần trực tiếp thăm khám, tránh nguy cơ lây nhiễm chéo.

Đoàn Việt Nam 'gặt vàng' nhiều chưa từng có tại Olympic Phát minh và Sáng chế  ảnh 3

Học sinh Nguyễn Phan Quốc An, trường THPT chuyên Hoàng Văn Thụ, tỉnh Hòa Bình.

Bạn Nguyễn Phan Quốc An - thành viên nhóm học sinh tham dự WICO 2022 chia sẻ: 'Thiết bị MMO được 4 thành viên nhóm phát triển, cải tiến tới thế hệ thứ 3, có khả năng hoạt động độc lập và kết nối không dây tự động như một thiết bị đeo thông minh'.

Để đạt được mục tiêu đề ra, nhóm thử nghiệm trực tiếp trên người bệnh tại các cơ sở y tế lớn nhỏ, từ bệnh viện tỉnh, bệnh viện dã chiến cho đến trạm y tế địa phương. Những thất bại liên tiếp càng khiến nhóm quyết tâm hơn trong việc nghiên cứu. Và cuối cùng, thiết bị MMO đã hoạt động trơn tru trong điều kiện thực tế và có khả năng giải quyết bài toán nan giải mà hệ thống y tế Việt Nam đang phải đối mặt trong thời gian qua. Đó là tình trạng thiếu hụt trầm trọng các trang thiết bị y tế, cụ thể là những loại máy đo, theo dõi chỉ số chuyên dụng.

Đoàn Việt Nam 'gặt vàng' nhiều chưa từng có tại Olympic Phát minh và Sáng chế  ảnh 4

PGS, TS. Ngô Thu Hương - Trưởng đoàn Việt Nam tham dự WICO 2022.

Chia sẻ về kết quả cuộc thi, PGS, TS. Ngô Thu Hương - Trưởng đoàn Việt Nam tham dự WICO 2022 cho hay: 'Kết quả năm nay thực sự vượt bậc so với các đoàn đến từ những quốc gia khác cũng như chính đoàn Việt Nam tại những kỳ thi trước. Điều này cho thấy chất lượng học sinh Việt Nam, khối lượng kiến thức cũng như sự chuẩn bị chỉn chu, kỹ càng trước khi lên đường sang Hàn Quốc tham dự đấu trường tri thức.'.

Đoàn Việt Nam 'gặt vàng' nhiều chưa từng có tại Olympic Phát minh và Sáng chế  ảnh 5

Ban Giám khảo WICO chấm thi 2 lần với tiêu chí chặt chẽ hơn so với các kỳ thi trước. Số lượng câu hỏi được đưa ra để chất vấn các em học sinh cũng đa dạng và có chiều sâu hơn. Tuy nhiên, đoàn học sinh Việt Nam đã tự tin giải đáp toàn bộ câu hỏi từ phía BGK quốc tế.

Bài dự thi của các nhóm không chỉ thuyết phục hội đồng BGK về chất lượng báo cáo khoa học mà còn gây ấn tượng bởi những phương thức trình bày và khả năng thuyết trình tiếng Anh vượt trội. Kết quả này sẽ là nguồn động lực để các em tiếp tục nuôi dưỡng niềm đam mê khoa học và có những đóng góp tích cực cho xã hội.

Olympic Phát minh và Sáng chế Thế giới WICO (World Invention and Creativity Olympiad) là cuộc thi thường niên do Hiệp hội phát minh và sáng chế các trường Đại học Hàn Quốc (KUIA) tổ chức hằng năm và được Quốc hội Hàn Quốc bảo trợ. Cuộc thi dành cho học sinh từ lớp 6 đến lớp 12 trên toàn thế giới.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Đoàn Việt Nam 'gặt vàng' nhiều chưa từng có tại Olympic Phát minh và Sáng chế