Đồng Tháp: Nhân viên văn phòng, nhân viên giáo vụ ghi điểm học bạ là sai

Quốc Ngữ | 16/03/2022, 15:47
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Sở GD&ĐT Đồng Tháp kết luận, nhân viên văn phòng, nhân viên phụ trách giáo vụ ghi điểm học bạ cho học sinh tại Trường THPT TP Sa Đéc là sai.

Trường THPT TP Sa Đéc, nơi xảy ra vụ việc.Trường THPT TP Sa Đéc, nơi xảy ra vụ việc.

Sai sót khi vào điểm học bạ và quản lý tài chính

Chiều 16/3, Sở GD&ĐT tỉnh Đồng Tháp thông tin vụ việc thực hiện Quy chế đánh giá, xếp loại học sinh; việc thu - chi các khoản và thực hiện chế độ nâng bậc lương thường xuyên, nâng bậc lương trước thời hạn, và bổ nhiệm Tổ trưởng, Tổ phó Tổ chuyên môn và Văn phòng tại Trường THPT TP Sa Đéc.

Theo Sở GD&ĐT tỉnh Đồng Tháp, sau khi tiếp nhận thông tin phản ánh một số vấn đề tại Trường THPT TP Sa Đéc, tháng 1/2022, Sở đã thành lập đoàn kiểm tra đến làm việc tại trường.

Bước đầu kết luận việc thực hiện Quy chế đánh giá, xếp loại học sinh như sau: Từ năm học 2020 - 2021 trở về trước, nhà trường có sự thống nhất trong nội bộ giáo viên tổ chức cho nhân viên văn phòng, nhân viên phụ trách giáo vụ ghi điểm vào sổ học bạ và thu tiền của giáo viên chủ nhiệm và giáo viên bộ môn để trả thù lao cho nhân viên văn phòng, nhân viên phụ trách giáo vụ cho việc vào điểm học bạ. Nhà trường có thành lập Ban quản trị phần mềm gồm có 3 thành viên (Hiệu trưởng, 1 Phó Hiệu trưởng, 1 nhân viên giáo vụ).

Theo Sở GD&ĐT Đồng Tháp, việc thực hiện như trên của nhà trường chưa đúng theo quy định tại khoản 2 Điều 19 và khoản 5 Điều 20 của Thông tư số 58/2011 ngày 12/12/2011 của Bộ GD&ĐT ban hành Quy chế đánh giá, xếp loại học sinh THCS và học sinh THPT; khoản 2 Điều 1 của Thông tư số 26/2020 ngày 26/8/2020 của Bộ GD&ĐT sửa đổi, bổ sung một số điều của quy chế đánh giá, xếp loại học sinh THCS và học sinh THPT ban hành kèm theo Thông tư số 58/2011 ngày 12/12/2011 của Bộ GD&ĐT.

Trường chưa có Quyết định thành lập Ban quản trị phần mềm, phân công nhiệm vụ, trách nhiệm cụ thể từng thành viên trong Ban; chưa xây dựng quy chế sử dụng phần mềm, phân quyền xử lý các nội dung như nhập điểm, chỉnh sửa điểm, xuất phiếu điểm, in ấn, bảo quản hồ sơ điểm số... (Phiếu giáo viên đề nghị điều chỉnh điểm số của học sinh chưa được phê duyệt của lãnh đạo phụ trách). Một số trường hợp sửa chữa điểm trong học bạ chưa đúng theo quy định.

Việc thu - chi các khoản ôn thi tốt nghiệp THPT năm 2021: Nhà trường không ban hành văn bản phân công nhiệm vụ nhân viên phụ trách công tác thu các khoản tại đơn vị, chỉ lập danh sách phân công thu tiền năm học 2020 - 2021 cho 3 nhân viên trực tiếp thu. Bộ phận Kế toán mở sổ kế toán và hạch toán chứng từ phát sinh các nguồn thu không kịp thời; chưa thực hiện xuất hóa đơn cho người nộp tiền.

Chưa thực hiện việc công khai kịp thời số tiết, số tiền của từng giáo viên trực tiếp ôn thi tốt nghiệp năm 2021 cho cả hội đồng sư phạm biết (nguồn dạy thêm học thêm theo quy định tại Công văn hướng dẫn số 68 ngày 22/5/2020 của Sở GD&ĐT về việc hướng dẫn thực hiện dạy học 2 buổi/ngày và dạy thêm, học thêm trong nhà trường).

Các cá nhân thực hiện thu các khoản và không nộp quỹ kịp thời; việc chi trả tiền cho giáo viên trực tiếp giảng dạy chưa kịp thời và khoản tiền này trường chuyển khoản vào tài khoản cá nhân của Thủ quỹ để thực hiện chuyển trả cho giáo viên là chưa đúng quy định.

Việc thực hiện chế độ nâng bậc lương thường xuyên, nâng bậc lương trước thời hạn và bổ nhiệm Tổ trưởng, Tổ phó Tổ chuyên môn và Văn phòng: Nhà trường có ban hành Quy chế xét nâng lương, nhưng chưa bổ sung, cập nhật kịp thời những quy định hiện hành, chưa điều chỉnh cho phù hợp với tình hình thực tế của đơn vị.

Văn bản về công tác xét nâng lương còn sai sót, chưa thực hiện đúng các nội dung theo văn bản nhà trường đã ban hành; việc rà soát đối tượng, thành tích cá nhân chưa chính xác, dẫn đến việc phải điều chỉnh, bổ sung số lượng, huỷ bỏ kết quả xét nâng lương trước thời hạn tại đơn vị. Thực hiện bổ nhiệm Tổ trưởng, Tổ phó chưa đúng quy trình theo hướng dẫn của Sở GD&ĐT.

Khẩn trương khắc phục sai phạm, xử lý theo quy định

Xử lý những sai sót nêu trên, Sở GD&ĐT Đồng Tháp đã mời Hiệu trưởng, Phó Hiệu trưởng và các cá nhân liên quan trực tiếp đến các vụ việc để kiểm điểm, rút kinh nghiệm, góp ý; nghiêm túc phê bình đối với Hiệu trưởng trường và các cá nhân có liên quan.

Yêu cầu Hiệu trưởng nhà trường chấm dứt việc giao cho nhân viên văn phòng, nhân viên phụ trách giáo vụ ghi điểm vào sổ học bạ; tổ chức khắc phục ngay các hạn chế, thiếu sót.

Trên cơ sở các sai phạm và mức độ khắc phục hậu quả, Sở GD&ĐT sẽ xem xét có hình thức xử lý tiếp theo phù hợp với quy định hiện hành về quản lý, sử dụng cán bộ, công chức, viên chức, người lao động.

Bài liên quan
Đồng Tháp chủ động phòng, chống dịch bệnh đau mắt đỏ trong trường học
Trước diễn biến của bệnh đau mắt đỏ, Ngành Giáo dục tỉnh Đồng Tháp đã triển khai các giải pháp phòng dịch bệnh toàn diện.

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Đồng Tháp: Nhân viên văn phòng, nhân viên giáo vụ ghi điểm học bạ là sai