Bốn phương

Đức: Thị trấn bỏ phiếu giết sạch chim bồ câu

18/06/2024 22:03

Cư dân ở thị trấn Limburg an der Lahn, bang Hesse (Đức) đã quyết định “thảm sát” chim bồ câu bằng một chiến dịch tận diệt quy mô lớn.

Thị trấn Limburg an der Lahn đã quyết định diệt sạch chim bồ câu (ảnh: Mirror)

Thị trấn Limburg an der Lahn đã quyết định diệt sạch chim bồ câu (ảnh: Mirror)

Phần lớn chim bồ câu ở châu Âu là hậu duệ của loài chim bồ câu đá, được con người thuần hóa cách đây khoảng 10.000 năm trước. Ở nhiều thành phố châu Âu, trong đó có Đức, chim bồ câu thoải mái bay lượn, kiếm ăn trên các quảng trường và chúng không sợ người.

"Sống chung" với chim bồ câu trong một thành phố đôi khi khiến con người khó chịu. Chúng rải phân khắp nơi, gây cản trở giao thông và có thể gieo rắc mầm bệnh.

Ở thị trấn Limburg an der Lahn, quan hệ giữa con người với chim bồ câu đã trở nên “đặc biệt căng thẳng”, Mirror hôm 17/6 đưa tin.

Tuần trước, người dân ở Limburg an der Lahn đã bỏ phiếu và thông qua quyết định diệt sạch đàn chim bồ câu có hơn 700 con.

Tháng 11/2023, hội đồng thị trấn Limburg an der Lahn từng thảo luận về ý tưởng diệt chim bồ câu nhưng không đi đến kết quả. Ngày 9/6/2024, hơn 53% cư dân ở Limburg an der Lahn đã bỏ phiếu ủng hộ quyết định này.

“Kết quả này gây bất ngờ đối với chúng tôi. Người dân thị trấn đã thực hiện quyền của họ và quyết định rằng loài vật này nên bị tiêu diệt bởi các thợ săn”, ông Marius Hahn – người đứng đầu thị trấn Limburg an der Lahn – nói.

Theo kế hoạch, trong vòng 2 năm tới, thị trấn Limburg an der Lahn sẽ thuê thợ săn để bẫy chim bồ câu. Chúng sẽ bị dụ vào bẫy, đánh bằng gậy và cuối cùng bị bẻ cổ.

Nhiều nhóm bảo vệ động vật đã bày tỏ phẫn nộ trước quyết định của thị trấn Limburg an der Lahn.

“Không thể giết động vật chỉ vì chúng ta cảm thấy chúng phiền toái. Điều đó là không thể chấp nhận được”, bà Tanya Muller – giám đốc dự án bảo vệ chim bồ câu ở thành phố Limburg (Đức) – nói.

Ngoài vấn đề về quyền động vật, nhiều nhà hoạt động môi trường cho rằng, việc tận diệt bồ câu cũng không hiệu quả. Những con chim không bị săn giết có thể sinh sản nhiều hơn để bù lại số lượng trong quần thể.

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng, số lượng chim bồ cầu có thể tăng lên sau khi bầy đàn của chúng bị săn giết.

Ở thành phố Basel (Thụy Sĩ), người dân được khuyến nghị không nên cho bồ câu ăn. Họ cũng xây lắp nhiều chuồng chim bồ câu để có thể kiểm soát số lượng trứng chim.

Cách làm này khiến số lượng chim bồ câu ở Basel giảm 50% trong vòng 4 năm.

Ở một số thành phố tại Anh, chim săn mồi được thả ra để săn giết chim bồ câu. Người ta chứng kiến số lượng chim bồ câu giảm, nhưng xác chúng rơi rải rác khắp nơi.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Đức: Thị trấn bỏ phiếu giết sạch chim bồ câu