Dùng điện thoại đo mức độ ô nhiễm nước trong vài phút

VH | 28/09/2021, 15:56
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

(GDTĐ) - Các nhà khoa học đã chế tạo một hệ thống sử dụng camera trên điện thoại thông minh để quan sát các sinh vật sống dưới nước, nhờ đó biết mức độ ô nhiễm.

Được phát triển bởi các nhà khoa học tại Đại học Công nghệ và Thiết kế Singapore, công cụ này có thể sử dụng để phân tích các mẫu nước chưa qua xử lý từ hồ hoặc sông. Một lợi thế của thiết bị là khả năng phân tích mẫu nước ngay tại chỗ. Nhờ đó, cho ra kết quả trong vòng vài phút. Nghiên cứu được công bố trong một bài báo xuất bản trên tạp chí Scientific Reports.

Giáo sư Javier Fernandez - người dẫn đầu nghiên cứu cho biết, nhóm đã bắt đầu bằng việc quan sát các sinh vật đơn bào. Những sinh vật này được biết đến với tên Paramecium aurelia, thuộc chi Paramecium của phylum Ciliophora. Chúng xuất hiện nhiều trong các vùng nước trên khắp thế giới.

o-nhiem-nuoc.jpeg
Mẫu nước có sinh vật Paramecium aurelia.

Ban đầu, các nhà nghiên cứu ghi nhận tốc độ bơi trung bình của các sinh vật trong nước không bị ô nhiễm. Sau đó, nhóm tiếp tục quan sát tốc độ đó giảm đi bao nhiêu khi nồng độ các chất ô nhiễm khác nhau như kim loại nặng và kháng sinh được đưa vào.

Nhóm nghiên cứu tiếp tục đo tốc độ bơi của sinh vật trong các mẫu nước, bằng cách sử dụng kính hiển vi gắn trên camera điện thoại thông minh. Họ kết hợp cùng các thuật toán theo dõi sinh vật.

Kết quả là, các nhà khoa học có thể xác định chính xác mức độ ô nhiễm của nước, dựa trên mức độ bơi chậm hơn bình thường của các sinh vật. Ví dụ, ngay cả khi kim loại nặng tồn tại ở nồng độ được coi là an toàn để con người tiêu thụ, tốc độ bơi của các sinh vật cũng chậm hơn 1/2.

Bài liên quan
Bộ Y tế tiếp nhận thêm 1,3 triệu liều AstraZeneca
Bộ Y tế vừa tiếp nhận thêm 1,3 triệu liều vaccine AstraZeneca do VNVC bàn giao để phục vụ công tác chống dịch Covid-19.

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Dùng điện thoại đo mức độ ô nhiễm nước trong vài phút