Giám đốc công ty BĐS bị khởi tố sau phản ánh của Giáo dục Thủ đô

Long Trần | 14/10/2021, 17:06

(GDTĐ) - Giáo dục Thủ đô từng có bài về hoạt động phân lô, bán nền trái phép của Công ty TNHH MTV Đại An Vĩnh Phúc. Hiện, Đỗ Thúy Miên – Giám đốc công ty này đã bị khởi tố, bắt tạm giam.

Bán “đất ma”, chiếm đoạt 30 tỷ đồng

Ngày 20/7, Giáo dục Thủ đô đã đăng tải bài viết “Vĩnh Phúc: Siết kẽ hở phân lô bán nền, “bong bóng” bất động sản xì hơi”. Nội dung bài viết phản ánh về tình trạng phân lô, bán nền trái phép của Công ty TNHH MTV Đại An Vĩnh Phúc do Đỗ Thúy Miên làm giám đốc.

Mới đây, Đỗ Thúy Miên đã bị Công an tỉnh Vĩnh Phúc khởi tố, bắt tạm giam để điều tra về việc lừa đảo chiếm đoạt số tiền 30 tỷ đồng từ các dự án ma do công ty này lập ra.

thien-ke-3.jpg
Sàn giao dịch BĐS của Công ty Đại An Vĩnh Phúc

Công ty TNHH MTV Đại An Vĩnh Phúc do Đỗ Thúy Miên làm giám đốc có hoạt động chính là môi giới mua bán bất động sản với 2 văn phòng đại diện tại phường Đồng Tâm, thành phố Vĩnh Yên và thị trấn Hợp Châu, huyện Tam Đảo.

Theo nguồn tin của Công an tỉnh Vĩnh Phúc, cuối năm 2020, Đỗ Thúy Miên mua gom khoảng 6ha đất trồng lúa, hoa màu, đất lâm nghiệp và đất rừng của một số hộ dân tại thị trấn Hợp Châu, huyện Tam Đảo, xã Đạo Tú, huyện Tam Dương và xã Thiện Kế, huyện Bình Xuyên với giá chỉ từ 10 triệu đến 160 triệu đồng/sào.

Sau đó, Miên đã tự ý thuê người vẽ bản đồ quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500, lập hồ sơ dự án khu đô thị, nhà ở, phân lô tách thửa thành hàng trăm ô đất với diện tích khoảng 100m2 mỗi ô và lấy tên là Khu đô thị Đại An tại thị trấn Hợp Châu, khu nhà ở thấp tầng xã Đạo Tú và khu đất ở cho người thu nhập thấp ở xã Thiện Kế.

thien-ke-2.jpg
Bản đồ phân lô do Công ty Đại An tự thuê vẽ để bán đất trái phép

Sau khi lên bảng giá, Miên tổ chức cho nhân viên Công ty TNHH MTV Đại An Vĩnh Phúc triển khai kế hoạch marketing bài bản rao bán các ô đất trên. Miên và nhân viên của mình giới thiệu với khách hàng là dự án đã được phê duyệt; thời gian tới sẽ quây tôn, làm hạ tầng, mở bán chính thức, cho khách hàng xem bản đồ in màu có đóng dấu Công ty Đại An, cam kết từ 8-12 tháng sau khi ký hợp đồng sẽ có sổ đỏ... Tuy nhiên, tất cả những điều đó đều là lừa dối.

Ngoài ra, Miên còn thuê máy xúc, máy ủi thực hiện việc san gạt đối với dự án ở Đạo Tú để khách hàng tin là dự án đang triển khai; cấp đổi giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của Công ty TNHH MTV Đại An Vĩnh Phúc từ vốn điều lệ 20 tỷ đồng lên 80 tỷ đồng trong khi công ty không phát sinh doanh số với mục đích để khách hàng tin là công ty có năng lực, có tiềm lực kinh tế lớn.

Hành vi gian dối của Miên và một số nhân viên Công ty TNHH MTV Đại An Vĩnh Phúc đã làm cho nhiều người tin dự án là có thật nên đã đầu tư mua các ô đất tại 2 dự án trên. Tại cơ quan điều tra, bước đầu Đỗ Thúy Miên khai nhận đã lừa bán được 131 ô đất với khoảng 30 tỷ đồng.

Sập bẫy do ham rẻ

Đặc điểm chung về giá đất của các dự án “ma” do công ty của Miên lập là thấp hơn nhiều so với thị trường. Đây chính là nguyên nhân khiến nhiều người dân quyết định đầu tư mà không tìm hiểu rõ về tính pháp lý của dự án.

Đơn cử như, “dự án” của Miên tại thị trấn Hợp Châu là khoảng 900 - 1,7 tỷ đồng/100m2, dự án ở xã Đạo Tú, Thiện Kế chỉ từ 300-600 triệu/100m2. Trong khi giá đất ở ngoài thị trường có thể cao hơn từ vài chục đến vài trăm phần trăm.

thien-ke.jpg
Khu đất nông nghiệp được Công ty Đại An phân lô bán tại xã Thiện Kế, Bình Xuyên

Trong quá trình tìm hiểu về hoạt động mua bán đất ở các “dự án” do Công ty Đại An thực hiện, thì luôn được nhân viên môi giới bất động sản tư vấn về tính khả thi và lợi tức khi đầu tư vào những lô đất này. Ngoài ra, họ còn cho biết, những lô đất kiểu này sẽ được công ty hợp thức thành đất ở và giao sổ đỏ cho người mua trong vòng vài tháng đến 1 năm.

Thông tin từ Công an tỉnh Vĩnh Phúc cho biết, thời gian qua, tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản liên quan đến mua bán bất động sản diễn ra ngày càng nhiều. Thủ đoạn của các đối tượng rất tinh vi, thường được ngụy trang bằng những vỏ bọc hào nhoáng, danh nghĩa những công ty đình đám.

Tuy nhiên, vấn đề mấu chốt để các đối tượng lừa đảo thành công vẫn là sự chủ quan, thiếu hiểu biết pháp luật của người dân. Khi đầu tư bất động sản, nhiều người đã không nghiên cứu kỹ các quy định của pháp luật liên quan đến đất đai, không xem xét đầy đủ các yếu tố pháp lý liên quan mà còn có tâm lý đầu tư theo đám đông dẫn đến dễ dàng bị mắc bẫy.

Hiện, vụ án Cơ quan CSĐT Công an tỉnh đang điều tra mở rộng.

Bài liên quan
Vĩnh Phúc: Siết kẽ hở phân lô bán nền, “bong bóng” bất động sản xì hơi
Sau khi tự ý phân lô, những ô đất nền được một số sàn giao dịch BĐS “thổi giá” khiến giá tăng trong thời gian dài. Nhiều nhà đầu tư trong đó có phụ huynh học sinh trở thành nạn nhân của chiêu trò này.

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Giám đốc công ty BĐS bị khởi tố sau phản ánh của Giáo dục Thủ đô