Giảng viên chế cao chè vằng chữa bệnh gút

Nhật Phong | 18/05/2022, 06:41
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Từ cây chè vằng hoang, các nhà khoa học Trường Đại học Y Dược TPHCM đã tạo ra loại cao chiết làm hạ acid uric máu trên chuột thí nghiệm, mở ra tiềm năng chữa bệnh gút trên người.

Cao cũng không làm chết chuột ở liều tối đa 20g cao/kg, tương ứng 54,35g bột dược liệu/kg, khoảng 254,18g bột dược liệu/ngày ở người lớn. Kết quả này khẳng định tính an toàn của vằng sẻ, vì liều uống được khuyến cáo ở người lớn là 20 – 30g dược liệu/ngày.

Ngoài ra, thử nghiệm gây đau quặn bụng bằng acid acetic, sau đó cho chuột uống cao ở liều 800 – 1.200mg/kg, cho thấy giảm số lần quặn đau bụng tương đương diclofenac (thuốc giảm đau) 10mg/kg.

Phát triển thành sản phẩm phòng và trị bệnh gút

Trong Đông y, chè vằng là một loại thảo dược có tính mát, thường được dùng để thanh nhiệt, mát gan, giải độc; kích thích ngủ ngon, giúp da dẻ mịn màng… Theo y học hiện đại, chè vằng có chứa chất alcaloid, nhựa, flavonoid.

Đây là những chất có tác dụng ngăn ngừa oxy hóa, chống viêm, kháng khuẩn, giúp vết thương nhanh lành, lợi tiểu, bảo vệ gan. Bộ phận có thể dùng làm thuốc là cành và lá chè vằng. Người ta thường phơi khô cành lá rồi hãm lấy nước uống.

Ngoài ra, thành phần glycozit đắng kích thích sự ngon miệng, cải thiện tiêu hóa ở mức độ vừa phải. Ancaloid có tác dụng hạ huyết áp, chống ung thư, diệt khuẩn, diệt ký sinh trùng, tác dụng lên hệ thần kinh trung ương.

Chè vằng có khả năng kích thích tiêu hóa và đốt cháy mỡ thừa. Do đó, uống chè vằng mỗi ngày là cách rất tốt để phòng ngừa bệnh tiểu đường, gan nhiễm mỡ, máu nhiễm mỡ…

PGS.TS Đỗ Thị Hồng Tươi cho biết, kết quả nghiên cứu của nhóm tác giả cho thấy, cao chiết từ thân lá vằng sẻ có thể sử dụng để phát triển thành các sản phẩm để phòng và điều trị bệnh gút.

Kết quả của đề tài là cơ sở cho việc sử dụng cao chiết thân lá vằng sẻ để sản xuất thuốc hoặc thực phẩm chức năng có thể sử dụng trong phòng và hoặc điều trị bệnh gút.

Đặc biệt, thành công của nghiên cứu sẽ là cơ sở để nhân rộng vùng trồng nguyên liệu để chủ động cung cấp nguyên liệu, giá nguyên liệu trồng sẽ thấp hơn giá nguyên liệu tự nhiên, góp phần làm cho giá thành sản xuất chế phẩm sẽ thấp hơn rất nhiều so với các thuốc ngoại nhập.

Hiện, nhóm mới thành công ở giai đoạn thử nghiệm, nhóm sẽ tiến hành các thử nghiệm sâu hơn trên người để đưa đề tài vào ứng dụng trong thực tế.

Theo giaoducthoidai.vn
https://giaoducthoidai.vn/ket-noi/giang-vien-che-cao-che-vang-chua-benh-gut-72Y1Edung.html
Copy Link
https://giaoducthoidai.vn/ket-noi/giang-vien-che-cao-che-vang-chua-benh-gut-72Y1Edung.html
Bài liên quan
Ukraine: Sinh viên quốc tế tìm cách duy trì việc học
Bị mắc kẹt giữa cuộc chiến Nga – Ukraine, hàng nghìn sinh viên quốc tế đang tìm cách để tiếp tục việc học.

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Giảng viên chế cao chè vằng chữa bệnh gút