Giảng viên trẻ xây dựng Hệ sinh thái y khoa online

Hà Nguyên | 23/06/2022, 06:45
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Hệ sinh thái y khoa online do giảng viên Huỳnh Lê Thái Bão (Trường ĐH Duy Tân) sáng lập.

Bác sĩ Huỳnh Lê Thái Bão (đứng giữa) nhận chứng chỉ khóa học iSIM – Foundamentals & Debriefing do Trung tâm WISER của Đại học Pittburgh (Hoa Kỳ) cấp. Ảnh: NVCCBác sĩ Huỳnh Lê Thái Bão (đứng giữa) nhận chứng chỉ khóa học iSIM – Foundamentals & Debriefing do Trung tâm WISER của Đại học Pittburgh (Hoa Kỳ) cấp. Ảnh: NVCC

Hệ thống sử dụng 5 nền tảng để chia sẻ kiến thức, hướng đến mọi khía cạnh của y khoa. Hiện, có khoảng 300 thành viên là bác sĩ, sinh viên ngành y cùng xây dựng và duy trì hoạt động của hệ thống.

Kết nối cộng đồng y khoa

Hệ sinh thái y khoa online được phát triển từ tháng 1/2019. Đây là sự kết hợp 4 lĩnh vực Giáo dục - Y tế - Công nghệ - Tình nguyện, sử dụng cả 5 nền tảng App - Web - Facebook - YouTube – Zoom & Meet. Huỳnh Lê Thái Bão - Trưởng dự án - cho biết: “Kết hợp công nghệ thông tin vào y khoa là một xu hướng tất yếu phải diễn ra. Hiện tại, đã có nhiều mô hình học tập y khoa online của Việt Nam và trên thế giới được giới thiệu. Tuy nhiên, chưa có một hệ thống nào đạt cả 2 tiêu chí là đa nền tảng và hướng đến mọi khía cạnh của y khoa”.

Người dùng tùy theo mục đích, có thể khai thác các ứng dụng của Hệ sinh thái y khoa online trên những nền tảng tương ứng. Trang web của dự án tập hợp nhiều bài viết về lĩnh vực y khoa, đáp ứng được nhu cầu tìm hiểu thông tin của nhiều người. Các group, page trên mạng xã hội đáp ứng được nhu cầu trao đổi, tương tác của người dùng. Kênh YouTube với những video do nhóm tự sản xuất có nội dung thiết thực. Chuỗi hội thảo trực tuyến - trao đổi (webinar) do các bác sĩ chủ trì, chia sẻ kinh nghiệm và kiến thức y khoa cho sinh viên qua app Zoom và Meet. Diễn đàn y khoa online có hàng chục triệu thành viên, được điều hành bởi nhóm chuyên gia y khoa. Một trong những yếu tố giúp dự án của Huỳnh Lê Thái Bão được mọi người đón nhận là sự tương tác của bác sĩ, tiến sĩ, chuyên gia với người tham gia. Điều này giúp những người quan tâm tới y học có những giải đáp chuyên sâu cho các thắc mắc.

Dương Nhật Nam (SV YK17D, Khoa Y Dược, ĐH Đà Nẵng) cho biết: “Hai năm vừa qua, do ảnh hưởng dịch Covid-19 nên việc học tập và thực hành của sinh viên chúng em cũng bị gián đoạn, phải chuyển sang hình thức trực tuyến. Các hội thảo và những khóa học trực tuyến miễn phí trên Diễn đàn y khoa đã giúp sinh viên chúng em có thêm những kiến thức mới. Các hội thảo trực tuyến đều có chức năng xem lại nên rất thuận tiện. Những thắc mắc của sinh viên y khoa đều được các bác sĩ chuyên khoa giải đáp cặn kẽ, kèm theo những tình huống thực tế rất dễ nhớ”.

Cộng đồng y khoa Hệ sinh thái y khoa online đến nay đã có khoảng 23.000 người tham gia, gồm các nhà khoa học, chuyên gia, bác sĩ và sinh viên y khoa trên toàn quốc.

Tinh thần tình nguyện của những người trẻ

Huỳnh Lê Thái Bão sinh năm 1994 ở Cư Jut, Đăk Nông. Tốt nghiệp THPT, Bão chọn theo học chuyên ngành Y đa khoa tại Đại học Tây Nguyên (Đăk Lắk). Bão chia sẻ: “Chọn học đại học ngay tại Tây Nguyên, em nghĩ bây giờ thế giới đã phẳng hơn, dù ở đâu thì cũng có thể tiếp thu tri thức và phát triển được. Em muốn chứng minh rằng dù là người Tây Nguyên, ở miền Trung, em vẫn có thể làm gì đó để không thua thiệt so với bạn bè cùng trang lứa ở những nơi khác”.

Những thành tích của cậu sinh viên Huỳnh Lê Thái Bão dày lên qua mỗi năm học. Bão tốt nghiệp loại giỏi, là sinh viên 5 tốt cấp quốc gia, góp mặt trong top 50 sinh viên 5 tốt từ năm 2013 - 2018. “Những giải thưởng và học bổng khi còn là sinh viên hay khi đã là giảng viên, làm nghiên cứu sinh… em và thầy cô hướng dẫn luôn tự hào rằng những giải thưởng này không phải chỉ cá nhân em, mà nó đại diện cho tập thể, rằng chúng ta có thể làm được nếu có đam mê và kiên trì thực hiện”, Bão chia sẻ.

Đầu năm 2019, sau khi tốt nghiệp ĐH, Huỳnh Lê Thái Bão trở thành giảng viên trẻ ở Trường ĐH Duy Tân. Chỉ chưa đầy 2 năm sau, Bão được bổ nhiệm giữ chắc quyền Trưởng bộ môn Thực hành bệnh viện tại Khoa Y của trường. Bão đồng nghiên cứu và giảng dạy về Nội khoa - Nội tiết học, quản lý chương trình thực hành lâm sàng cho sinh viên ĐH Duy Tân ở Bệnh viện Trung ương Huế. Thời gian này, Bão làm nghiên cứu sinh tại Trường ĐH Y – Dược, ĐH Huế. Vừa học tập, nghiên cứu, anh còn làm thư ký biên tập Tạp chí Nội tiết & Đái tháo đường Việt Nam.

Quá trình thực hiện dự án Hệ sinh thái y khoa online, Huỳnh Lê Thái Bão gặp không ít khó khăn. “Khó khăn lớn nhất là việc làm sao để xây dựng và vận hành được một đội ngũ lớn lên tới 300 nhân sự, hầu hết chỉ làm việc, thảo luận dưới hình thức trực tuyến. Tuy nhiên, nhờ áp dụng tình nguyện và công nghệ vào giáo dục y khoa, với sự nỗ lực và đồng lòng của từng thành viên trong dự án, chúng tôi đã từng bước xây dựng đội ngũ, triển khai các dự án con để hoàn chỉnh dự án tổng thể”.

Song song với quá trình xây dựng Hệ sinh thái y khoa online, bác sĩ Huỳnh Lê Thái Bão và các thành viên còn thực hiện một số chiến dịch tình nguyện thực tế như: Đồng hành cùng bệnh nhi ung thư, Tình nguyện phòng, chống dịch Covid-19 tại địa bàn Quảng Nam, Đà Nẵng.

Trong suốt quá trình phát triển, dự án Hệ sinh thái y khoa online đã nhận được nhiều giải thưởng lớn, như Giải thưởng Engaged scholar 2021 do Mạng lưới Học giả Kết nối Cộng đồng Việt Nam do Trung tâm Hợp tác và Phát triển Giáo dục (VCE) và Trung tâm Nghiên cứu Phát triển bền vững (CSDS) điều phối dưới sự tài trợ của Quỹ Viện trợ Ireland trao tặng. Dự án còn được giải quán quân của Thử thách Sáng tạo Xã hội Việt Nam - VSIC 2021; Giải Nhất tại Giải thưởng Thanh niên Kiến tạo 2021.
Bài liên quan
Chiến sự Ukraine lộ điểm yếu trong giáo dục y khoa Ấn Độ
Trong bối cảnh Ấn Độ chạy đua thời gian để sơ tán hàng nghìn công dân mắc kẹt tại Ukraine, hệ thống đào tạo y khoa nước này đã trở thành chủ đề gây tranh cãi.

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Giảng viên trẻ xây dựng Hệ sinh thái y khoa online