Một số tòa nhà, trường học, bệnh viện và các cơ sở khác ở Ukraine đã bị phá hủy hoặc hư hại, khi Nga tấn công. Trường Đại học Quốc gia VN Karazin Kharkiv và Đại học Y khoa Quốc gia Kharkiv - tổ chức giáo dục phổ biến nhất với sinh viên nước ngoài, nằm ở miền đông Ukraine, là khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi chiến dịch quân sự này. Các lớp học đã bị tạm ngừng và không có dấu hiệu sẽ hoạt động trở lại.
Trong bối cảnh đó, các sinh viên trở về từ Ukraine đã thành lập một nhóm kêu gọi Chính phủ Ấn Độ cho phép họ học tại các trường cao đẳng y tế nước này.

“Chúng tôi không thể tiếp tục học ở Ukraine. Sẽ mất nhiều năm để các tổ chức ở Ukraine phục hồi từ tình trạng hiện tại. Phần lớn sinh viên đang học ở các thành phố như Kharkiv và Kyiv. Đó là nơi đã bị tàn phá đến mức không có nơi nào để ở”, Pulkit Pareek - người dẫn đầu chiến dịch sinh viên cho biết.
Gần 5.800 sinh viên y khoa đã tham gia nhóm truyền thông xã hội Telegram do Pareek thành lập. Những người này gồm các sinh viên y khoa Ấn Độ học tại Trung Quốc. Họ phải trở về quê nhà từ đầu năm 2020, do sự bùng phát của Covid-19.
Mặc dù một số trường đại học Ukraine đã đề nghị sẽ chuyển sang giảng dạy trực tuyến, nhưng vẫn chưa rõ liệu kế hoạch này có thể thực hiện được hay không. Tuy nhiên, Ấn Độ không chấp nhận những bác sĩ được đào tạo theo chương trình trực tuyến. Đó cũng là vấn đề mà các sinh viên y khoa Ấn Độ gặp phải khi Trung Quốc chuyển sang giảng dạy trực tuyến.