Gỏi gà măng cụt lại sốt, bà nội trợ chen nhau lên chợ mạng gom măng cụt xanh

23/04/2024, 11:45
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Măng cụt xanh giá 100.000 đồng/kg khoảng 9-10 trái, loại gọt vỏ sẵn đến 600.000 đồng/kg nhưng vẫn được chốt đơn ào ào bởi món gỏi gà măng cụt đã sốt trở lại.

Gỏi gà măng cụt bỗng hot rần rần 2 năm nay, trở thành món ăn xa xỉ do giá măng cụt xanh quá cao. (Ảnh: FBNV)

Gỏi gà măng cụt bỗng hot rần rần 2 năm nay, trở thành món ăn xa xỉ do giá măng cụt xanh quá cao. (Ảnh: FBNV)

Chị Thanh Ngân đang bán gỏi gà măng cụt làm sẵn trên group cư dân Gia Hòa, cho biết tuy đắt đỏ nhưng mấy ngày nay chị gom hơn 50kg loại gọt vỏ chuẩn bị cho khách nghỉ lễ 30/4 và 1/5. Món này mới rộ lên năm ngoái, đây là năm thứ 2 chị bán nhưng khởi động 2 tuần đã nổ đơn liên tục. Không chỉ khách quanh khu chung cư, mà có mối ở tỉnh cũng nhờ chị gửi về bán.

Theo hướng dẫn của đầu mối này, để tiết kiệm hơn, khách có thể trộn nhiều gà hay tôm, thịt và các loại rau như cà rốt, hành tây, nấm tuyết... để giảm lượng măng. Như vậy vẫn đảm bảo có mâm gỏi măng cụt ngon lành mà không mất tiền triệu chỉ cho một món ăn.

Như nhà chị vẫn đang bán cho khách phần đầy đủ cho 3 - 4 người ăn với giá 650.000 đồng, gồm 1 con gà tre luộc sẵn, 300gr ruột măng cụt, rau và gia vị đầy để trộn gỏi.

Măng cụt được trồng rất nhiều vùng tại miền Đông Nam bộ, nổi bật là Lái Thiêu - Bình Dương, Long Khánh - Đồng Nai, Bình Phước, các tỉnh miền Tây và gần đây là huyện Củ Chi - TP.HCM, Lâm Đồng.

Dù vậy, loại trái cây này nổi tiếng nhất là Lái Thiêu. Cũng chính những nhà vườn Lái Thiêu đã sáng tạo ra món ăn này. Những lát măng cụt cắt lát ngang đẹp như hoa, với vị chua ngọt, giòn kết hợp thịt gà, hành tây, cà rốt, rau răm, đậu phộng… cho ra một món gỏi hương vị khác biệt, độc đáo trong hàng chục loại gỏi hoa trái của miền Nam.

Các nhà vườn có kinh nghiệm khuyến cáo không hái quá nhiều măng cụt xanh trên một cây, vì sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe cây cho mùa sau. (Ảnh: K. Vân)

Các nhà vườn có kinh nghiệm khuyến cáo không hái quá nhiều măng cụt xanh trên một cây, vì sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe cây cho mùa sau. (Ảnh: K. Vân)

Món ăn này trước đây chỉ phổ biến ở Bình Dương và một ít hàng quán tại TP.HCM. Năm ngoái, trên mạng xã hội bỗng xuất hiện các clip giới thiệu gỏi gà măng cụt, hướng dẫn cách chế biến và dành nhiều lời khen đặc biệt khiến món ăn này vụt sáng. Người ta đổ xô về Bình Dương mua măng cụt xanh làm gỏi, các quán ăn mỗi ngày cũng đón đông đúc khách đến chỉ để ăn gỏi cho biết.

Báo cáo Thị trường F&B năm 2023 của iPOS mới công bố, cho biết khi nghiên cứu 4.000 thực khách cùng 3.000 nhà hàng, quán ăn cả nước trong năm qua, kết quả mang lại khá bất ngờ khi đến 65,3% người trong nhóm nghiên cứu, khẳng định họ đang bắt kịp xu hướng với việc lựa chọn món ăn/đồ uống ưa thích theo trend.

Báo cáo cũng chỉ rõ đứng đầu trong danh sách ẩm thực theo trend, sau cà phê muối được ưa chuộng nhất năm 2023, với 34,8% người lựa chọn, thì gỏi gà măng cụt có 10,7% người cho biết họ thích món ăn này.

Hà Linh

Theo vtc.vn
https://vtc.vn/goi-ga-mang-cut-lai-sot-ba-noi-tro-chen-nhau-len-cho-mang-gom-mang-cut-xanh-ar866562.html
Copy Link
https://vtc.vn/goi-ga-mang-cut-lai-sot-ba-noi-tro-chen-nhau-len-cho-mang-gom-mang-cut-xanh-ar866562.html
Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Gỏi gà măng cụt lại sốt, bà nội trợ chen nhau lên chợ mạng gom măng cụt xanh