Hà Nội giảm quá tải trước mùa tuyển sinh đầu cấp

Vân Anh | 21/05/2022, 15:35

Trong bối cảnh quy mô trẻ mầm non và học sinh lớp 1, lớp 6 liên tục tăng, ngành Giáo dục Thủ đô đã và đang triển khai nhiều giải pháp, nhằm tăng tính minh bạch và giảm quá tải trước mùa tuyển sinh đầu cấp.

Hà Nội nỗ lực giảm sĩ số lớp học để đáp ứng yêu cầu của Chương trình giáo dục phổ thông mới. Ảnh minh họaHà Nội nỗ lực giảm sĩ số lớp học để đáp ứng yêu cầu của Chương trình giáo dục phổ thông mới. Ảnh minh họa

Quá tải cục bộ tại một số địa phương

Theo quy định của Điều lệ trường học do Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành, mỗi lớp học ở cấp trung học cơ sở, trung học phổ thông có không quá 45 học sinh; mỗi lớp học ở cấp tiểu học có không quá 35 học sinh.

Tuy nhiên, theo số liệu của Sở GD&ĐT Hà Nội, hiện tỷ lệ bình quân học sinh/lớp ở cấp tiểu học là 39,3; cấp THCS là 39,1 và ở cấp THPT là 40,7. Ở mỗi địa bàn, tỷ lệ học sinh/lớp có sự khác biệt.

Ghi nhận thực tế cho thấy, sĩ số học sinh/lớp cao hơn quy định xảy ra cục bộ, chủ yếu ở cấp tiểu học thuộc địa bàn các quận có tốc độ đô thị hóa nhanh. Đơn cử, cấp tiểu học ở các quận có tỷ lệ bình quân học sinh/lớp là 42, còn tỷ lệ này ở các huyện, thị xã là 38.

Một số quận có tỷ lệ bình quân học sinh/lớp ở cấp tiểu học cao hơn mức trung bình của toàn thành phố, như Ba Đình, Cầu Giấy, Đống Đa, Hà Đông, Hoàng Mai, Thanh Xuân… Đáng chú ý, các trường tiểu học công lập ở quận Thanh Xuân và quận Cầu Giấy có tỷ lệ bình quân hơn 50 học sinh/lớp.

Nguyên nhân khiến sĩ số học sinh/lớp tại Hà Nội trong nhiều năm qua luôn vượt quá quy định so với Điều lệ trường học của Bộ GD&ĐT là tốc độ đô thị hóa diễn ra mạnh mẽ, dân số cơ học tăng nhanh, trong khi hạ tầng trường, lớp chưa đáp ứng yêu cầu.

Tình trạng này ở khu vực nội thành “căng thẳng” hơn so với khu vực ngoại thành. Vì thế, khó khăn càng chồng chất khi quỹ đất để xây dựng trường mới hoặc mở rộng trường rất eo hẹp, thậm chí “bất khả thi”. Bên cạnh đó, ở một số nơi vẫn còn hiện tượng “chạy trường, chạy lớp” dẫn đến sĩ số học sinh/lớp không bảo đảm theo quy định.

Ông Phạm Ngọc Anh - Trưởng phòng GD&ĐT quận Cầu Giấy - cho biết: Hằng năm, công tác xây dựng, cải tạo, mở rộng trường, lớp học đều được triển khai, song do tốc độ tăng dân số cơ học quá nhanh, nên ở nhiều trường có hiện tượng quá tải.

“Là địa bàn có tốc độ đô thị hóa cao với nhiều khu chung cư cao tầng nên các trường học trong quận Thanh Xuân luôn đối mặt với việc quá tải sĩ số cục bộ. Do đó, quận luôn nỗ lực xây mới, cải tạo phòng học, đáp ứng nhu cầu học tập của người dân trên địa bàn”, ông Phạm Gia Hữu - Trưởng phòng GD&ĐT quận chia sẻ.

Ảnh minh họa Internet.

Giảm tải cho học sinh lớp 6

Năm học 2022 - 2023, số học sinh trong độ tuổi tuyển sinh ở các cấp mầm non, lớp 1 trên địa bàn Hà Nội cơ bản ổn định, nên chỉ tiêu không xáo trộn. Riêng số lượng học sinh dự kiến tuyển vào lớp 6 tăng 15.000 em so với năm học 2021 - 2022, nâng tổng chỉ tiêu tuyển sinh lớp 6 của toàn thành phố lên 151.000 học sinh.

Bà Phạm Đàm Thục Hạnh - Trưởng phòng GD&ĐT quận Hoàng Mai - thông tin: Là địa phương có số lượng học sinh trong độ tuổi tuyển sinh hằng năm nhiều nhất thành phố, do đó, quận luôn dành tỷ lệ lớn từ ngân sách cho việc xây dựng, mở rộng trường học.

Năm học 2022 - 2023, quận Hoàng Mai có thêm một trường THCS tại phường Hoàng Liệt, nhằm giảm tải cho Trường THCS Hoàng Liệt. Ngoài ra, quận đã dành ngân sách mở rộng Trường THCS Vĩnh Hưng và THCS Lĩnh Nam, mỗi trường có thêm 16 phòng học, đáp ứng tốt công tác tuyển sinh lớp 6.

Theo ông Phạm Gia Hữu, để chuẩn bị cho kỳ tuyển sinh năm học 2022 - 2023, quận Thanh Xuân đang tập trung hoàn thành xây mới 1 trường mầm non; xây dựng bổ sung 57 phòng học; 6 dự án xây dựng, cải tạo, sửa chữa, mua sắm trang thiết bị dạy học.

Ngoài ra, quận đã phê duyệt các dự án đầu tư công giai đoạn 2022 - 2025 cho 15 trường học với tổng kinh phí khoảng 450 tỷ đồng. Việc rà soát, ưu tiên dành quỹ đất để xây dựng trường học; công tác quản lý chặt chẽ các ô đất đã được quy hoạch cho giáo dục cũng được tăng cường.

Còn theo ông Phạm Văn Ngát - Trưởng phòng GD&ĐT huyện Thanh Trì, để giải quyết tình trạng quá tải trường học ở các địa bàn đông dân cư, giải pháp trước mắt của phòng là nghiên cứu, tham mưu với UBND huyện điều chỉnh tuyến tuyển sinh ở các trường cho phù hợp, khoa học.

Phòng cũng tăng cường chỉ đạo, hỗ trợ các nhà trường phát huy nguồn lực về cơ sở vật chất, đội ngũ để nâng cao chất lượng giáo dục, tạo sự đồng đều về chất lượng giữa các nhà trường, góp phần hạn chế tâm lý chọn trường của phụ huynh.

Tại huyện Đan Phượng, trong những năm qua đã nỗ lực cải tạo, nâng cấp nhiều trường học, để đáp ứng Chương trình giáo dục phổ thông 2018. “Một số trường có tỷ lệ học sinh/lớp cao hơn quy định hoặc ở địa bàn có tốc độ gia tăng dân số nhanh được huyện đưa vào kế hoạch đầu tư xây dựng theo lộ trình phù hợp”, bà Bùi Thị Thu Hằng - Trưởng phòng GD&ĐT huyện Đan Phượng cho hay.
Bài liên quan
Nức lòng nhà giáo
Bộ GD&ĐT đã xây dựng dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung các Thông tư số 01, 02, 03, 04/2021/TT-BGDĐT.

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Hà Nội giảm quá tải trước mùa tuyển sinh đầu cấp