(GDTĐ) - Hằng năm, dịp Tết Nguyên đán giá các mặt hàng nông sản và thực phẩm phục vụ Tết thường tăng “sốc”, nhưng năm nay mặt hàng này chưa ghi nhận “sốt” giá.
Càng cận Tết Nguyên đán là thời điểm người tiêu dùng nhộn nhịp mua sắm nông sản, thực phẩm với số lượng lớn nhất trong năm. Lợi dụng vào cầu thị trường tăng, nên giá của các mặt hàng nông sản, thực phẩm thường tăng “sốc”. Tuy nhiên, năm nay theo ghi nhận từ nhiều nguồn, các mặt hàng này hiện đang có giá tương đối ổn định.
Tại một số trang trại chăn nuôi, vùng trồng rau trên địa bàn Thủ đô, ghi nhận giá lợn hơi ổn định và dao động ở mức 51.000 - 57.000 đồng/kg. Giá rau xanh (tại ruộng) chủ yếu như: Bắp cải, cà chua, cải thảo 10.000 đồng/kg; bắp cải tím, bí đỏ 17.000 đồng/kg; bí xanh, cải bó xôi 20.000 đồng/kg…
Tại xã Tráng Việt (huyện Mê Linh) những hộ trồng rau chia sẻ, rau vụ Đông Xuân đang vào chính vụ, nguồn cung dồi dào khiến giá rau, củ nhanh chóng “hạ nhiệt" so với tháng trước nhưng lượng tiêu thụ tăng thêm 10 -15%.
Thông tin với báo chí, ông Nguyễn Trọng Long, Hợp tác xã Hoàng Long (huyện Thanh Oai) cho biết, năm nay, giá thịt lợn tăng nhẹ so với cùng kỳ Tết năm ngoái, nguồn cung khá dồi dào. Tính trung bình trong tháng Tết, hợp tác xã cung cấp từ 150 - 200 tấn thịt lợn cho thị trường, bảo đảm an toàn thực phẩm.
Ông Nguyễn Đình Thành, Chủ tịch Hội Chăn nuôi và tiêu thụ gà đồi Ba Vì (huyện Ba Vì) thông tin với báo chí, hiện giá thịt gà tăng nhẹ hơn ngày thường khoảng 5 - 10%, dao động từ 110.000 - 120.000 đồng/kg. Năm nay, nguồn cung dồi dào nên thị trường tiêu thụ khá ổn định.
Theo thống kê của Bộ NN&PTNT, với nguồn cung cả năm 2023 khoảng 30,3 triệu con lợn thịt, ngành chăn nuôi sản xuất được hơn 7,8 triệu tấn thịt các loại. Sản lượng thịt lợn phục vụ Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 đáp ứng đủ nhu cầu tiêu thụ tăng 10 - 15%, tương đương khoảng 360.000 - 370.000 tấn/tháng vào dịp Tết. Bên cạnh đó, nguồn cung thị gia cầm cả nước và nhập khẩu đủ đáp ứng nhu cầu tiêu thụ khoảng 195.000 tấn, trong đó chủ yếu là thịt gà.
Đối với mặt hàng rau, củ, quả, năm nay, vụ Đông toàn miền Bắc trồng hơn 400.000ha cây rau màu, trong đó, riêng rau các loại khoảng 200.000ha, sản lượng khoảng 3,6 triệu tấn. Hiện, diện tích rau phục vụ dịp cuối năm và Tết còn khoảng 50.000ha, tương đương sản lượng gần 1 triệu tấn.
Để đảm bảo nguồn cung, bình ổn giá và an toàn thực phẩm nông, lâm, thủy sản phục vụ Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, Hà Nội đã có kế hoạch dự trữ hàng hóa thiết yếu nhằm phục vụ nhu cầu mua sắm đón Tết của người dân.
Song song Hà Nội cũng đẩy mạnh thông tin, tuyên truyền về tình hình cung - cầu, giá cả thị trường, chủ trương, biện pháp bình ổn thị trường phục vụ người dân. Cùng với đó là tăng cường phối hợp, kết nối sản xuất, tiêu thụ, xúc tiến thương mại nông nghiệp giữa Hà Nội và các tỉnh, thành phố bảo đảm nguồn cung ổn định trong mọi tình huống.
Trước đó, Bộ NN&PTNT đã ban hành văn bản yêu cầu các địa phương cần có giải pháp về phát triển sản xuất trong nước theo nhu cầu thị trường, tránh tình trạng cung vượt cầu; đẩy mạnh liên kết theo chuỗi; xây dựng các vùng nguyên liệu lớn, đạt chuẩn để ổn định nguồn cung. Bên cạnh nguồn cung trong nước, cần mở rộng các thị trường quốc tế đối với mặt hàng thịt lợn, thịt gà. Bộ NN&PTNT đang phối hợp với các bộ, ngành tăng cường kiểm soát giá để không xảy ra tình trạng “sốt giá” cục bộ địa phương.
Về lâu dài, Bộ NN&PTNT đề nghị các tỉnh, thành phố phát triển nông nghiệp theo vùng sản xuất tập trung, tạo cơ chế khuyến khích, hỗ trợ các doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp, sản xuất, kinh doanh sản phẩm nông, lâm, thủy sản; nâng cấp thiết bị, đổi mới công nghệ nhằm sản xuất, chế biến thêm nhiều sản phẩm sạch phục vụ nhu cầu của Nhân dân.