Hà Nội: Xây dựng kịch bản đón học sinh tựu trường sau Tết

Đăng Chung | 22/01/2022, 16:38
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

(GDTĐ) - Chiều 22/1 tại trường THCS Giảng Võ, quận Ba Đình tổ chức diễn tập giải quyết các tình huống khi đón học sinh trở lại trường.

Dự diễn tập có ông Trần Thế Cương - Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội; ông Hoàng Minh Dũng Tiến – Bí thư Quận ủy Ba Đình, ông Tạ Nam Chiến – Chủ tịch UBND quận Ba Đình; bà Trần Thị Thu Hà - Chủ tịch Công đoàn ngành Giáo dục Hà Nội...

Nội dung diễn tập được thực hiện với 7 tình huống.

vao-truuong.jpg
Khu vực cổng trường.

Hướng dẫn phụ huynh đưa, đón ngoài cổng trường

Theo đó, tại tuyến đường Trần Huy Liệu mật độ phương tiện đông cần đảm bảo an toàn cho các phụ huynh dừng đỗ xe. Lực lượng thanh tra giao thông, công an phường, tự quản… phối hợp điều tiết đảm bảo an toàn giao thông, không để ùn ứ người và phương tiện.

Khi học sinh, phụ huynh đến trường, đề nghị phụ huynh di chuyển ngay để đảm bảo việc tiếp đón học sinh thuận lợi. Trong trường hợp học sinh, phụ huynh học sinh tập trung đông cùng một thời điểm, bảo vệ, chi đoàn nhắc nhở bằng loa, yêu cầu phụ huynh và học sinh đảm bảo việc giãn cách theo quy định.

img_0025.jpg
Học sinh đi vào lớp học theo hàng, thực hiện giãn cách phòng dịch.

Tại cổng chính dành cho HS đi bộ, cổng phụ dành cho HS được cha mẹ đưa đón. Sau khi đo thân nhiệt học sinh đi thẳng ra sân bóng rổ và lên lớp… Riêng cổng sau, dành cho học sinh đến trường bằng phương tiện xe đạp...

Hướng dẫn học sinh vào trường, lớp

Khi đến cổng học sinh đi theo 2 hàng nhà trường đã kẻ phân chia khoảng cách theo vạch sơn. Mỗi hàng sẽ bố trí thầy cô và giám thị, bảo vệ đo thân nhiệt và bảo vệ hướng dẫn học sinh đi theo hàng, theo luồng lên lớp học…

img_0081.jpg
Học sinh và giáo viên thực hiện đeo khẩu trang trong suốt thời gian ở trường. 

Các quy định khi học sinh khi ở trường 

Cụ thể, đầu giờ cán bộ ghi nhiệt độ của các bạn, học sinh đến trường đã đo nhiệt độ hoặc kết quả đo ngoài cổng. Cuối mỗi giờ học tiếp tục báo nhiệt độ cho cán bộ lớp xong mới ra về và ghi vào sổ nhật kí theo dõi sức khỏe. Các lớp đều có sổ Nhật kí, rổ đựng nhiệt kế, khẩu trang dự phòng, cốc giấy, sọt rác có nắp đậy.

Danh sách cập nhật theo ngày và không được thiếu sót. Nhà trường sẽ cập nhật thường xuyên và báo cáo về Phòng GDĐT quận hàng ngày theo quy định.

Giáo viên chủ nhiệm các lớp phối hợp với che mẹ học sinh nhắc nhở các con ăn sáng đầy đủ trước khi đến lớp học. Học sinh tuyệt đối không gọi đồ ăn, ship đồ vào nhà trường, vì không đảm bảo an toàn.

Khi tan ra về như lúc vào trường, luôn giữ khoảng cách theo quy định. Học sinh về ngay, không tụ tập ở vỉa hè, lòng đường, không la cà quán xá, không tụ tập nơi đông người.

Vệ sinh lớp học sạch sẽ, lớp nào trực nhật bẩn, nhà trường sẽ trừ thi đua, nhờ lao công vào làm lại, lớp trả kinh phí cho lao công.

Học sinh luôn đeo khẩu trang trong suốt thời gian đi học cho đến khi về đến nhà.

Nếu học sinh ho, sốt... báo cho giáo viên chủ nhiệm và xin phép nghỉ học không đến trường, nhà trường không trừ thi đua.

img_0114.jpg
Lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 cho học sinh.

Phát hiện F0 tại trường

Nhà trường chuẩn bị 2 phòng y tế. Khi phát hiện học sinh có biểu hiện ho, sốt, mỏi mệt, mất vị giác, khứu giác giáo viên CN lớp tạm dừng việc giảng dạy. Tạm thời cách ly học sinh tại chỗ và báo cáo Ban giám hiệu nhà trường.

BGH chỉ đạo cán bộ Y tế nhà trường báo cáo Y tế Phường sở tại để hỗ trợ về nghiệp vụ. Đưa học sinh về phòng cách ly tạm thời đã được bố trí sẵn để tiến hành lấy mẫu xét nghiệm xác định đối tượng F.

Thực hiện xác định các đối tượng có tiếp xúc gần với F0 trong lớp học để đánh giá nguy cơ. Sau đó, tổ chức thực hiện khử khuẩn lớp học và những nơi học sinh có tiếp xúc theo quy định.

Thực hiện các biện pháp theo hướng dẫn mới của Liên ngành Y tế và Giáo dục Đào tạo thành phố. Thông báo cho gia đình học sinh để phối hợp và báo cáo về Phòng GD ĐT theo quy định.

Tình huống khi có học sinh F0 nghỉ học

Phụ huynh thông báo cho cô giáo chủ nhiệm khi có con là F0. Giáo viên chủ nhiệm nắm bắt thông tin cụ thể qua điện thoại, động viên học sinh và gia đình đồng thời báo cáo BGH.

Tại lớp, giáo viên chủ nhiệm xác định những học sinh có tiếp xúc gần để đánh giá nguy cơ. Đề xuất BGH thực hiện các giải pháp theo hướng dẫn mới của Liên ngành Y tế và Giáo dục Đào tạo thành phố.

hoc-sinh-moi-2.jpg
Quá trình dạy và học thực hiện các quy định phòng chống dịch.

Học sinh ra về khi kết thúc buổi học

Học sinh ra khỏi lớp theo quy định như lúc vào trường. Giữ khoảng cách, hạn chế tiếp xúc khi không thực sự cần thiết.

Giáo viên, bảo vệ, giáo thị được phân công nhắc loa để học sinh nhanh chóng ra khỏi trường.. Điều hành các bộ phận cán bộ, giáo viên… giữ vững trật tự trường, lớp cho đến khi học sinh đã ra về hết.

Vệ sinh, khử khuẩn phòng học sạch sẽ sau mỗi buổi học. Bộ phận lao công thực hiện nhiệm vụ vệ sinh theo quy định. Thực hiện các biện pháp theo hướng dẫn mới của Liên ngành Y tế và Giáo dục Đào tạo thành phố.

Tình huống cuối là đảm bảo công tác phân luồng giao thông khi học sinh tan học

Chia sẻ với báo chí, ông Trần Thế Cương -  Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết, dự kiến là sau Tết Nguyên đán 2022, bắt đầu từ khối lớp 7 -12, Ban chỉ đạo PCD Covid-19 của TP. Hà Nội đã chỉ đạo Sở GD&ĐT, Sở Y tế phối hợp các quận, huyện, thị xã, các trường THPT công lập, dân lập trên địa bàn tổ chức diễn tập đảm bảo các phương án, kịch bản, tình huống xử lý F0 tại các lớp học để đảm bảo an toàn cho học sinh khi đến trường.

Ngành GD&ĐT cùng ngành Y tế đã phối hợp và có kịch bản, phương án xử lý khi phát hiện F0 trong trường học với nguyên tắc chỉ có F0 đi đến khu cách ly y tế còn F1 cách ly tại nhà.

“Nếu tình hình dịch bệnh thuyên giảm, tỉ lệ tiêm vắc xin đạt tiêu chuẩn, chúng tôi sẽ kiến nghị TP để học sinh trở lại trường học sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán...”, ông Cương nhấn mạnh.

Bài liên quan
Trúc chỉ Việt và triết lý "tín niệm tường minh"
Nếu như Hòa chỉ là giấy thủ công của Nhật Bản, Hàn chỉ là giấy của Hàn Quốc, thì Trúc chỉ là định danh một loại giấy nghệ thuật mang cốt cách Việt Nam.

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Hà Nội: Xây dựng kịch bản đón học sinh tựu trường sau Tết