Hà Tĩnh khuyến cáo phụ huynh cảnh giác chiêu lừa con đang cấp cứu

Phương Hồ | 16/03/2023, 13:05
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Sở GD&ĐT đề nghị phụ huynh bình tĩnh xác minh thông tin khi có điện thoại thông báo con gặp nạn, tuyệt đối không chuyển tiền cho các đối tượng.

Ngày 16/3, Sở GD&ĐT Hà Tĩnh vừa có văn bản số 500/SGĐ-VP về việc cảnh giác các thủ đoạn lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua mạng viễn thông.

Thời gian gần đây, một số tỉnh, thành phố xảy ra tình trạng các đối tượng lợi dụng mạng viễn thông gọi điện và nhắn tin cho phụ huynh học sinh thông báo con em trong gia đình bị tai nạn đang cấp cứu hoặc nằm viện, cần chuyển gấp tiền ngay để cấp cứu nhằm chiếm đoạt tài sản.

Theo đó, để phòng, chống hiệu quả hành vi lừa đảo trên, Sở GD&ĐT Hà Tĩnh đề nghị Trưởng phòng GD&ĐT các quận, huyện, thị xã, Hiệu trưởng các trường THPT, Giám đốc các Trung tâm giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên và các cơ sở giáo dục trên địa bàn TP Hà Tĩnh tuyên truyền sâu rộng đến cán bộ, giáo viên, học sinh, học viên.

Các đơn vị cần khuyến cáo phụ huynh học sinh, học viên ở tất cả các cấp học nâng cao tinh thần cảnh giác, phòng ngừa với các phương thức, thủ đoạn hoạt động của các đối tượng lừa đảo. Trường hợp nhận được cuộc gọi hoặc nhắn tin từ số máy lạ thông báo về việc học sinh là con em của gia đình bị tai nạn đang cấp cứu tại bệnh viện phụ huynh cần bình tĩnh xác minh, tuyệt đối không chuyển tiền cho đối tượng với bất kỳ hình thức nào. Đồng thời liên hệ ngay với nhà trường để xác minh thông tin và trình báo cho cơ quan Công an nơi gần nhất để được hỗ trợ, giúp đỡ.

Sở cũng yêu cầu các cơ sở giáo dục rà soát, kiểm tra công tác đảm bảo an toàn thông tin của các bộ, giáo viên, học sinh và học viên; tăng cường công tác phối hợp thông tin liên lạc giữa nhà trường và gia đình. Thông báo số điện thoại, đường dây nóng của trường đến phụ huynh học sinh, học viên và công khai trên Cổng thông tin điện tử hoặc Website của đơn vị.

Cùng với đó, có phương án tiếp nhận, xử lý kịp thời thông tin phản ánh về những sự việc và thủ đoạn lừa đảo để thông tin rộng rãi đến cha, mẹ học sinh của các cở sở giáo dục.

Bài liên quan
Deepfake và video call: Lợi dụng công nghệ để lừa đảo
Nhận được cuộc gọi, nghe được giọng nói và thấy được hình ảnh qua video call của người thân, tuy nhiên một số người vẫn bị lừa chuyển khoản mất tiền, vì đó là do công nghệ, chứ không phải là người thật.

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Hà Tĩnh khuyến cáo phụ huynh cảnh giác chiêu lừa con đang cấp cứu