Tướng công an nói về lừa đảo chuyển tiền cấp cứu

Theo Thanh Hà | 15/03/2023, 16:02
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Thiếu tướng Đào Thanh Hải - nguyên Phó Giám đốc Công an TP Hà Nội cho biết, các đối tượng dùng thủ đoạn đánh vào tâm lý của các bậc phụ huynh khiến họ lo lắng.

Tướng công an nói về chiêu trò lừa đảo chuyển tiền cấp cứu - Ảnh 1.

Ảnh minh họa.

Nhiều người trình báo bị lừa hàng trăm triệu đồng

Thời gian vừa qua, tại TP Hà Nội, TP Hồ Chí Minh và một số địa phương liên tiếp xảy ra các vụ lừa đảo gọi điện thoại cho phụ huynh thông báo con em họ bị tai nạn đang ở bệnh viện và yêu cầu chuyển tiền gấp để cấp cứu. Trong đó, có gia đình đã chuyển hàng trăm triệu đồng cho các đối tượng.

Điều đáng nói là các đối tượng có thông tin về tên, lớp và trường của học sinh và đánh vào tâm lý của phụ huynh khi nghe tin con em mình bị tai nạn, đang cấp cứu ở bệnh viện.

Điển hình, hai phụ huynh có con học tại trường Chu Văn An (Hà Nội) bị kẻ xấu mạo danh giáo viên, nhân viên y tế nhắn tin "Con gặp tai nạn đang ở bệnh viện cấp cứu, cần chuyển tiền ngay để nhập viện". May mắn hai phụ huynh này khi nhận được cuộc gọi, tin nhắn đã cảnh giác, xác minh thông tin từ nhà trường, giáo viên chủ nhiệm nên không bị lừa.

Tương tự, vừa qua, Công an quận Nam Từ Liêm (Hà Nội) nhận được trình báo của 2 người dân về thủ đoạn lừa đảo “chuyển tiền cấp cứu cho con”, trong đó, 1 người đã chuyển số tiền 200 triệu đồng, 1 người chuyển 40 triệu đồng cho các đối tượng.

“Cơ quan chức năng đã cảnh báo thủ đoạn này rất nhiều trên báo chí, mạng xã hội trong thời gian vừa qua, tuy nhiên nhiều người vẫn không nắm được dẫn đến bị các đối tượng xấu chiếm đoạt số tiền rất lớn” - một cán bộ Công an quận Nam Từ Liêm cho biết.

Chiêu đánh vào tâm lý

Ngày 15/3, trao đổi với phóng viên về các vụ việc trên, Thiếu tướng Đào Thanh Hải - nguyên Phó Giám đốc Công an TP Hà Nội cho biết, các đối tượng lừa đảo dùng thủ đoạn đánh vào tâm lý của phụ huynh học sinh khi nghe tin con em mình đang cấp cứu sẽ lo lắng, hoang mang và thực hiện theo yêu cầu của chúng.

“Đối với thủ đoạn này, ngành giáo dục phải tuyên truyền ngay cho phụ huynh bởi các vụ việc xảy ra vừa qua đều nhằm vào các gia đình có con em đang ở lứa tuổi học sinh” - Thiếu tướng Hải nói.

Ông Hải cho rằng, công tác phòng ngừa vấn đề này không khó, trước mắt, ngành công an cần phối hợp với ngành giáo dục tuyên truyền sâu rộng đến cha mẹ các em học sinh.

“Có thể phát tờ rơi cho các em học sinh mang về đưa cho bố mẹ xem để nắm được thông tin thủ đoạn lừa đảo để chủ động phát hiện, tố giác. Hoặc nhà trường có thể sử dụng các hội nhóm chung giữa cô giáo và phụ huynh để tuyên truyền về các thủ đoạn lừa đảo mới nhằm cảnh báo…” - thiếu tướng Đào Thanh Hải chia sẻ.

Tướng công an nói về chiêu trò lừa đảo chuyển tiền cấp cứu - Ảnh 2.

Thiếu tướng Đào Thanh Hải.

Từng có nhiều năm công tác ở Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP Hà Nội, Thiếu tướng Đào Thanh Hải cho biết, qua kinh nghiệm từ các vụ án trước đây, các đối tượng lừa đảo thường lợi dụng sự nhẹ dạ của một số cá nhân, đặc biệt là người lớn tuổi. Điển hình như việc gọi điện thông báo nạn nhân liên quan đến các vụ án ma túy, tai nạn cần phải chuyển toàn bộ tiền vào tài khoản của chúng để xác minh. Khi nghe thông tin đó, một số người sẽ có tâm lý “cuống” và làm theo yêu cầu của chúng.

“Cho đến thời điểm hiện tại, các trò lừa đảo gọi điện mạo danh là công an, viện kiểm sát, tòa án… thông báo điều tra các vụ án ma túy, tai nạn vẫn còn 'đất sống', bởi một số nạn nhân đặc biệt là người già ít tiếp cận với các thông tin báo chí, cảnh báo của cơ quan công an” - Thiếu tướng Hải nói.

Thiếu tướng Đào Thanh Hải nói thêm, trong các vụ án lừa đảo nói trên khi nạn nhân đã chuyển tiền, phát hiện mình bị lừa và trình báo cơ quan công an, thì tiền trong tài khoản đã bị các đối tượng rút hoặc chuyển qua nhiều tài khoản ngân hàng khác nhau để tẩu tán tài sản, khả năng thu hồi rất thấp.

Bên cạnh đó, các đối tượng sử dụng số điện thoại không chính chủ và tài khoản mạng xã hội ảo gây khó khăn trong công tác điều tra xác minh.

“Hoạt động mua bán, trao đổi trên các sàn giao dịch thương mại điện tử đã phổ biến và một số người dân lơ là, chủ quan khi sử dụng mạng xã hội, internet dẫn đến việc lộ, lọt thông tin cá nhân xảy ra thường xuyên, tạo điều kiện thuận lợi để các đối tượng xấu lợi dụng” - Thiếu tướng Đào Thanh Hải phân tích.

Thiếu tướng Đào Thanh Hải cũng cho rằng, cần nâng cao tuyên truyền, phổ biến, giáo dục cho người dân về phương thức, thủ đoạn phạm tội của tội phạm sử dụng công nghệ cao và quy định của pháp luật về việc xử lý hành vi mua, bán, cho thuê, mượn tài khoản ngân hàng.

Ngày 15/3, Công an quận Nam Từ Liêm (Hà Nội) cho biết, đang xác minh làm rõ vụ việc 2 phụ huynh trình báo bị các đối tượng lừa đảo liên lạc thông báo có con gặp tai nạn trong bệnh viện và yêu cầu chuyển tiền vào các tài khoản được chỉ định để cấp cứu. Theo cơ quan công an, 2 nạn nhân trình báo đều không phải là người dân trên địa bàn quận, trong đó có một người đã chuyển 200 triệu đồng và một người chuyển 40 triệu đồng.

Bài liên quan
Trường học Đà Nẵng cảnh báo phụ huynh nhận cuộc gọi 'con đang cấp cứu'
Các trường học ở Đà Nẵng gửi thông báo đến phụ huynh khuyến cáo cần cẩn trọng khi nhận được điện thoại thông báo con đang cấp cứu ở bệnh viện. 

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Tướng công an nói về lừa đảo chuyển tiền cấp cứu