Trung tâm GDTX số 2 Đà Nẵng có 98,7% học viên đỗ tốt nghiệp, phản ánh nỗ lực bền bỉ của thầy và trò trong đổi mới phương pháp dạy học.

Ba năm trước, Nguyễn Mai Tố Quyên thiếu 1 điểm để vào trường THPT công lập. Cùng kỳ tuyển sinh năm ấy, Phùng Tấn Đức cũng hụt khoảng 1,5 điểm.
Thay vì chững lại sau cú sốc ban đầu, cả hai đều chọn Trung tâm Giáo dục thường xuyên (GDTX) số 2 TP Đà Nẵng như một điểm xuất phát mới. Với các em, đây không phải lựa chọn dễ dàng, nhưng là con đường phù hợp với điều kiện của gia đình để tiếp tục theo đuổi mục tiêu đại học. “Vô đây rồi, em nỗ lực để làm lại”, Quyên chia sẻ về quyết định của mình. Đức cũng xác định rõ ngay từ đầu: “Em cố gắng tập trung để học”.
Từ tâm thế ban đầu còn nhiều bỡ ngỡ, cả hai dần thích nghi với môi trường học tập đòi hỏi tính tự giác cao. Em Nguyễn Mai Tố Quyên chia sẻ rằng các hoạt động học tập, cách tổ chức lớp và sự đồng hành của giáo viên “giống như đang học ở trường phổ thông”, tạo cảm giác quen thuộc và dễ thích nghi hơn so với định kiến ban đầu về giáo dục thường xuyên.

Trong kỳ thi tốt nghiệp THPT vừa qua, Nguyễn Mai Tố Quyên đạt 8, 5 điểm ở môn Ngữ văn, điểm theo khối xét tuyển sinh đại học là 22,25 điểm khối C00. Phùng Tấn Đức ghi dấu ấn với các môn tự nhiên, trong đó Vật lý 7,25 điểm, Địa lý 7,75 điểm và Toán là môn có kết quả nổi bật với 9 điểm. Đây là nền tảng quan trọng để cả hai tiếp tục xét tuyển đại học theo mục tiêu đã đặt ra.
Quyên và Đức đều tự xây dựng phương pháp riêng phù hợp với từng môn học để bù đắp khoảng trống kiến thức và duy trì động lực dài hạn.
Với Quyên, Ngữ văn là môn trọng tâm, được cải thiện bằng việc luyện viết thường xuyên để tăng khả năng diễn đạt và mở rộng vốn từ. Ngoài ôn tập tập trung theo lịch học của Trung tâm GDTX, Quyên tìm thêm một lớp luyện thi ở bên ngoài. “Em tìm người giảng hợp cách học của mình để tạo hứng thú học tập”, Quyên chia sẻ. Cách tiếp cận này giúp em duy trì nhịp học ổn định. Môn Địa lý được Quyên ôn theo từng chuyên đề, sau đó mới luyện đề, tập trung nhận diện cấu trúc câu hỏi và hạn chế sai sót từ những “bẫy” phân hóa.
Trong khi đó, Đức lựa chọn cách đi ngược lại: quay về nền tảng. Em xác định rõ những phần kiến thức bị hổng và kiên trì lấp lại từng bước. “Cứ thấy chỗ nào sai thì em khắc phục”, Đức nói. Việc sửa sai liên tục giúp em tránh dồn lỗ hổng kiến thức qua từng năm học.
Từ kết quả đạt được, Nguyễn Mai Tố Quyên đặt nguyện vọng vào ngành Sư phạm của Trường Đại học Sư phạm - Đại học Đà Nẵng và Đại học Quảng Nam. Phùng Tấn Đức hướng tới ngành Xây dựng của Trường Đại học Bách khoa – Đại học Đà Nẵng, đồng thời cân nhắc phương án dự phòng thuộc khối sư phạm.
Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2026, Trung tâm GDTX số 2 TP Đà Nẵng đạt tỷ lệ 366/371 học viên đỗ tốt nghiệp, tương đương 98,7%; trong đó có 14 học viên đạt từ 8,0 điểm trở lên và 4/8 lớp đạt 100% tốt nghiệp. Những con số này phản ánh rõ sự ổn định và chuyển biến trong tổ chức dạy học tại đơn vị giáo dục thường xuyên này.
Theo ông Đinh Lương Y, Giám đốc Trung tâm GDTX số 2, yêu cầu đổi mới hiện nay buộc việc ôn tập phải thiết kế theo hướng phù hợp từng nhóm học viên, tránh dàn trải, đồng thời tận dụng công nghệ để nâng cao hiệu quả.
Từ định hướng đó, Trung tâm GDTX số 2 tổ chức ôn thi tốt nghiệp THPT theo hướng phân hóa rõ rệt. Học viên được chia theo mục tiêu: củng cố nền tảng, ôn thi tốt nghiệp hoặc xét tuyển đại học. Mỗi nhóm có kế hoạch học tập, mức độ yêu cầu và hệ thống tài liệu riêng.

Cô Phan Thị Kim Dung, giáo viên Ngữ văn Trung tâm GDTX số 2 chia sẻ, học viên có xuất phát điểm không đồng đều, nhiều em mất gốc kiến thức hoặc thiếu động lực học tập. Vì vậy, việc dạy học phải giúp học viên nắm được kiến thức căn bản. Học viên được rèn kỹ năng đọc - hiểu theo từng dạng, tập cách trả lời ngắn gọn, đúng trọng tâm. Phần viết được hướng dẫn theo từng bước cơ bản và sửa rất kỹ để giúp học viên nhận ra lỗi và điều chỉnh dần.
Trung tâm GDTX số 2 yêu cầu giáo viên trong quá trình dạy học và ôn tập thi tốt nghiệp THPT phải tăng cường ứng dụng công nghệ với các nền tảng như Google Form, Azota, Quizizz... để giao bài, chấm điểm và phân tích dữ liệu học tập. Giáo viên từ đó có cơ sở điều chỉnh kế hoạch ôn tập sát với từng nhóm học viên.
Ông Đinh Lương Y cho biết, mỗi khóa tuyển sinh, Trung tâm đều tổ chức 2 đợt tư vấn hướng nghiệp. Đợt đầu là năm lớp 10, khi học viên nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển. Học viên và phụ huynh được tư vấn đăng ký học thêm trung cấp nghề đồng thời với quá trình học các môn văn hóa tại Trung tâm. Các em được miễn học phí khi tham gia học nghề, có thể đi làm ngay sau khi tốt nghiệp THPT hoặc rút ngắn thời gian học khi liên thông lên cao đẳng. Đợt cuối được tổ chức trước thời điểm nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển sinh đại học, cao đẳng và dự thi tốt nghiệp THPT.
Cách làm này cho thấy, giáo dục thường xuyên không phải là điểm dừng, mà là một lối rẽ khác, nơi cơ hội vẫn được mở ra nếu người học có mục tiêu và được hỗ trợ đúng cách.