Hạt lanh rất giàu chất xơ, có khả năng hỗ trợ sức khỏe đường ruột, thúc đẩy nhu động ruột cũng như ngăn ngừa táo bón. Các ALA trong hạt lanh có thể giúp bảo vệ niêm mạc đường tiêu hóa, giảm viêm ruột. Lượng chất xơ có trong loại hạt này cũng giúp bạn cảm thấy no, giảm cảm giác thèm ăn từ đó ngăn tình trạng ăn quá nhiều dẫn đến thừa cân béo phì.
Một đánh giá năm 2017 cho thấy ăn hạt lanh có thể hỗ trợ giảm cân, đặc biệt là ở những người thừa cân. Trong các nghiên cứu, những người giảm được nhiều cân nhất duy trì chế độ ăn bổ sung hạt lanh trong 12 tuần và ăn khoảng 30g mỗi ngày.
Kiểm soát lượng đường trong máu
Theo đánh giá từ 25 nghiên cứu, hạt lanh có thể giảm lượng đường trong máu và ngăn ngừa tình trạng kháng insulin nhờ làm lượng chất xơ hòa tan. Chất xơ hòa tan làm chậm quá trình hấp thụ đường trong máu, từ đó ổn định đường huyết, tốt cho người mắc bệnh tiểu đường tuýp 2.
Các nghiên cứu ở người mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 cho thấy bổ sung 10 - 20g bột hạt lanh mỗi ngày trong 1-2 tháng có thể làm giảm lượng đường trong máu khi đói lên đến 19,7%.
Lưu ý khi ăn hạt lanh
Mặc dù không có khuyến nghị cụ thể nào về lượng hạt lanh nên ăn mỗi ngày nhưng 1-2 muỗng canh (khoảng 8-16g), tối đa 1 thìa dầu hạt lanh được coi là lượng vừa đủ để mang lại lợi ích cho sức khỏe. Việc tiêu thụ hạt lanh quá mức có thể dẫn đến một số vấn đề liên quan đến hệ tiêu hóa, bao gồm đầy hơi và khó tiêu.
Theo Healthline, Eatingwell