Chứa các chất chống oxy hóa
Thị lực của chúng ta xu hướng yếu đi theo tuổi, nhưng hai chất chống oxy hóa trong trứng là zeaxanthin và lutein giúp làm giảm nguy cơ đục thủy tinh thể và thoái hóa điểm vàng, là hai rối loạn mắt phổ biến xảy ra theo tuổi. Lòng đỏ trứng đặc biệt có lợi trong những trường hợp này. Ngoài ra, trứng cũng chứa vitamin A, cần thiết để tránh các bệnh về mắt.
Trứng chứa axit béo omega 3, giảm triglycerid
Trứng từ những con gà được nuôi bằng thực phẩm giàu omega-3 rất giàu axit béo này và giúp làm giảm triglycerid trong máu, là yếu tố nguy cơ khác gây bệnh tim. Ăn 5 quả trứng giàu omega-3/tuần trong 3 tuần có thể giảm một lượng lớn triglycerid.
Trứng tuy tốt cho sức khoẻ nhưng không phải ai cũng ăn được. Báo Vietnamnet dẫn lời bác sĩ Hà Hải Nam, giảng viên Bộ môn Ung thư, trường Đại học Y Hà Nội cho biết, đối với những người bị sốt (nhất là trẻ em), ăn trứng gà sẽ làm cho nhiệt lượng cơ thể tăng lên, không tán phát ra ngoài, giống như “lửa đổ thêm dầu”, bệnh sốt càng thêm trầm trọng.
Việc chứa nhiều chất béo bão hòa và cholesterol khiến trứng cũng được khuyên cần hạn chế với người bị tiểu đường type 2, gan nhiễm mỡ do có thể tăng tích luỹ các chất này trong gan.
Người có tiền sử bệnh sỏi mật, tiêu chảy lưu ý ăn nhiều trứng, hàm lượng đạm cao, sẽ kích thích đường ruột, túi mật co bóp, trong khi hệ thống ruột, túi mật của người bệnh vốn đã yếu sẵn, gây nên tình trạng đau tức bụng, nôn mửa, tiêu chảy nặng thêm.
Trên đây là những nhóm người không nên ăn trứng. Nếu bạn thuộc nhóm những người trên hãy tránh xa trứng nhé.