Hiệu trưởng mượn tivi của trường về dùng một tháng

03/06/2023, 17:03
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Ngoài các khoản thu không đúng với kế hoạch, hiệu trưởng trường Tiểu học Hải Trạch ở Quảng Bình còn mượn tivi của trường về sử dụng một tháng.

Trường Tiểu học Hải Trạch, nơi xảy ra vụ việc. Ảnh: VietNamNet.

Liên quan đến vụ việc trường Tiểu học Hải Trạch (huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình) có nhiều khoản thu sai, thu không đúng với kế hoạch đã phê duyệt, ngày 3/6, Phòng GD&ĐT huyện Bố Trạch cho biết sau khi vào cuộc kiểm tra, phòng đã có báo cáo ban đầu lên lãnh đạo huyện để có hướng xử lý.

Báo cáo của Phòng GD&ĐT huyện này nêu rõ, trường Tiểu học Hải Trạch thực hiện việc thu, chi không đúng với kế hoạch thu nộp đầu năm đã được các cấp có thẩm quyền phê duyệt. Trong đó, trường có 2 khoản thu chênh lệch và 3 khoản thu không có trong kế hoạch đã được lãnh đạo địa phương và Phòng GD&ĐT phê duyệt.

Ngoài ra, tiền quỹ của ban đại diện phụ huynh cũng chưa thực hiện đúng theo quy định vận động, quản lý, sử dụng kinh phí hoạt động ban đại diện cha mẹ học sinh tỉnh Quảng Bình.

Một số khoản tài trợ tự nguyện sử dụng chưa rõ ràng, minh bạch. Hiệu trưởng trường còn sử dụng tài sản công vào mục đích cá nhân, cụ thể đã mượn tivi của trường về nhà sử dụng trong dịp Tết.

Như đã thông tin, năm học 2022-2023, trường Tiểu học Hải Trạch đã thu sai, thu chênh lệch gồm các khoản tiền học Tiếng Anh, đối với lớp 1, 2, trong kế hoạch thu 198.000 đồng nhưng nhà trường thu 230.000/học sinh. Tiền học Tiếng Anh tăng cường, trong kế hoạch là 486.000 đồng nhưng thực thu 540.000 đồng/học sinh.

Ngoài ra, trường này còn thu nhiều khoản không có trong kế hoạch đã được lãnh đạo địa phương và Phòng GD&ĐT phê duyệt gồm: Tiền giấy kiểm tra 40.000 đồng, tiền tin nhắn 60.000 đồng, tiền giao lưu với các trường vùng khó: 40.000 đồng/học sinh.

Bên cạnh đó, tiền quỹ của ban đại diện cha mẹ học sinh 195.000 đồng/học sinh cũng chưa thực hiện đúng theo quyết định về việc vận động, quản lý, sử dụng kinh phí hoạt động ban đại diện cha mẹ học sinh. Một số khoản tài trợ tự nguyện sử dụng chưa rõ ràng, rành mạch, dẫn đến phụ huynh thắc mắc.

Cô giáo Nguyễn Thị Thảo, Hiệu trưởng trường Tiểu học Hải Trạch, cũng thừa nhận những sai sót trong các khoản thu của nhà trường.

Vào ngày 1/6, sau khi nhận thông báo từ giáo viên chủ nhiệm của các lớp, nhiều phụ huynh có con học tại trường đã đến nhận lại tiền mà trường thu chưa đúng, thu sai lệch so với kế hoạch được các cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Cụ thể, tùy theo từng khối, các phụ huynh đã được hoàn trả số tiền khác nhau, dao động 131.000-339.000 đồng/học sinh, gồm nhiều khoản thu chưa đúng.

Tuy nhiên, không ít phụ huynh chưa đồng ý nhận tiền và đề nghị nhà trường phải giải trình cụ thể, đồng thời kiến nghị các cơ quan chức năng làm rõ vi phạm, trách nhiệm.

Trao đổi với báo chí, ông Võ Hải Quân, Trưởng phòng GD&ĐT huyện Bố Trạch, cho biết: "Một số nội dung chúng tôi kiểm tra, phát hiện trường thu quá quy định và có khoản thu sai. Sau khi phát hiện, Phòng GD&ĐT đã có báo cáo huyện kiểm tra, xử lý. Thời điểm này, hiệu trường trường cũng đang nằm trong diện giám sát trách nhiệm người đứng đầu của Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy. Phòng đã có báo cáo gửi UBKT, trên cơ sở báo cáo của phòng, UBKT đang thành lập đoàn về kiểm tra. Còn việc trả tiền cho phụ huynh, chúng tôi chưa chỉ đạo mà trường tự ý làm".

Bài liên quan
2 học sinh Quảng Ninh mang điện thoại vào phòng thi bị đình chỉ
(GDTĐ) - Tại kỳ thi vào lớp 10 Quảng Ninh, 2 ngày vừa qua đã có 3 thí sinh vi phạm quy chế thi.

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Hiệu trưởng mượn tivi của trường về dùng một tháng