Học sinh Phú Yên lần đầu tiên góp mặt trong đội tuyển Olympic quốc tế

Lan Anh | 10/05/2022, 10:55
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Trong danh sách đội tuyển Việt Nam dự Olympic Vật lý Châu Á năm nay có sự góp mặt của Võ Trương Thiên Kỳ, học sinh lớp 12 Trường THPT chuyên Lương Văn Chánh, tỉnh Phú Yên.

Võ Trương Thiên Kỳ và thầy hiệu trưởng Huỳnh Tấn ChâuVõ Trương Thiên Kỳ và thầy hiệu trưởng Huỳnh Tấn Châu

Võ Trương Thiên Kỳ hiện là học sinh lớp 12 chuyên Vật lý, Trường THPT chuyên Lương Văn Chánh, tỉnh Phú Yên, là người mang về giải Nhất quốc gia cho tỉnh sau 18 năm, cũng là học sinh Lương Văn Chánh đầu tiên được Bộ GD&ĐT chọn vào đội tuyển Olympic Vật Lý Việt Nam tham dự kỳ thi APhO 2022.

Thiên Kỳ cho biết, em bắt bắt đầu yêu thích môn Vật lý từ hồi cấp 2 và nhận thấy đây là môn học rất thú vị, có nhiều ứng dụng trong thực tế. Niềm đam mê này bắt nguồn từ chị gái khi chị cũng học rất giỏi môn này và truyền cảm hứng cho em. Đến năm lớp 6, em may mắn được chọn vào đội tuyển của trường và gắn bó với bộ môn này từ đó đến giờ.

Trong kỳ thi vào Trường THPT chuyên Lương Văn Chánh, Thiên Kỳ là thủ khoa đầu vào toàn khóa và đạt số điểm môn chuyên cao nhất. Trong những năm học tại trường, Kỳ luôn đạt thành tích xuất sắc trong học tập, đạt được nhiều huy chương, phần thưởng tại các cuộc thi.

Cụ thể, năm lớp 11, Thiên Kỳ giành được Huy chương Vàng Vật lý trong Kì thi Olympic 30/4, đạt giải Nhất kỳ thi học sinh giỏi tỉnh môn Vật lý và được chọn vào đội tuyển thi học sinh giỏi quốc gia. Tuy nhiên trong kỳ thi học sinh giỏi quốc gia đầu tiên, Thiên Kỳ đã không đạt được kết quả mong muốn.

Năm lớp 12, Thiên Kỳ tiếp tục đạt giải Nhất trong kỳ thi học sinh tỉnh Phú Yên, sau đó đã xuất sắc giành giải Nhất quốc gia môn Vật lý. Giải Nhất mà Kỳ đạt được là giải Nhất quốc gia thứ 2 của Trường THPT chuyên Lương Văn Chánh sau giải đầu tiên mà học sinh Lê Hoàng Duy đạt được vào năm 2004.

Chia sẻ về bí quyết học tập, Kỳ cho biết trước tiên phải có sự hứng thú với môn học. Ngoài tập trung nghe các thầy, cô giáo giảng bài trên lớp, về nhà các bạn cần chủ động tìm các tài liệu từ sách vở, từ interner để củng cố kiến thức.

Đề có kết quả tốt thì cần làm thật nhiều bài kiểm tra để quen với áp lực thời gian, phân chia chiến thuật làm bài hợp lý. Thay vì học theo dạng bài tập, nên học kỹ phần lý thuyết, bởi vì có rất nhiều dạng bài nên khi hiểu sâu lý thuyết sẽ giải được nhiều bài mới chứ không phải ghi nhớ máy móc.

Ngoài ra, Thiên Kỳ cho biết thường lên mạng xã hội để tham gia những cộng đồng yêu thích Vật lý nhằm chia sẻ, học hỏi thêm những kiến thức về Vật lý. Hiện Thiên Kỳ đang là admin của Cộng đồng Vật lý Việt Nam với hơn 50.000 thành viên.

Thầy Huỳnh Tấn Châu- Hiệu trưởng Trường THPT Chuyên Lương Văn Chánh cho biết: Thành tích mà Thiên Kỳ đạt được là niềm tự hào của nhà trường và tỉnh Phú Yên. Thiên Kỳ không chỉ là học sinh thông minh, ham học mà còn là một ý chí nỗ lực vượt khó vươn lên. Em là một lớp trưởng có năng lực, rất gương mẫu, hòa đồng được bạn bè, thầy cô quý mến.
Bài liên quan
Nam sinh xứ Thanh được tặng Bằng khen tại Olympic Vật lý châu Á
Nam sinh xứ Thanh Lê Viết Hoàng Anh, Trường THPT chuyên Lam Sơn vinh dự được nhận bằng khen tại Olympic Vật lý châu Á - Thái Bình Dương 2023.

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Học sinh Phú Yên lần đầu tiên góp mặt trong đội tuyển Olympic quốc tế