Kéo nghệ thuật lên cao nguyên Đà Lạt

Trần Hoà | 10/08/2022, 15:31

Đà Lạt đang trở thành một trong những trung tâm văn hóa, khi giới nghệ thuật chọn nơi đây để tổ chức triển lãm và các hoạt động biểu diễn.

Mới đây, Đà Lạt được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chọn là 1 trong 7 thành phố của Việt Nam để xây dựng thành phố sáng tạo UNESCO. Nằm trong kế hoạch đó, Đà Lạt đã và đang kéo các hoạt động văn hóa - nghệ thuật đến với cao nguyên.

da-lat-1.jpg
Nhiều triển lãm nghệ thuật được nghệ sĩ chọn Đà Lạt để tổ chức.

Bùng nổ nghệ thuật cao nguyên

Từ đầu năm 2022, ca sĩ Mỹ Tâm, Trung Quân Idol, Hiền Hồ, Chu Thúy Quỳnh, Lệ Quyên... chọn Đà Lạt tổ chức đêm nhạc. Một số đạo diễn như Victor Vũ, Nam Cito... cũng chọn Đà Lạt làm địa điểm quay phim vì những bối cảnh nên thơ.

Ngày 8/8, giới họa sĩ nổi tiếng đến từ 2 miền Bắc – Nam cũng chọn Đà Lạt để tổ chức triển lãm kéo dài đến 3 tháng mang tên “Gặp gỡ Đà Lạt”.

Đây là cuộc hội ngộ của 8 nghệ sĩ với 40 tác phẩm, gồm 5 nghệ sĩ đến từ Hà Nội (Nguyễn Hồng Phương, Phương Bình, Phạm Trần Quân, Ngô Quốc Thắng, Lê Thiết Cương), 1 nghệ sĩ đến từ vùng núi của tỉnh Bắc Kạn là Trần Giang Nam, 1 nghệ sĩ đến từ TPHCM là Hoàng Phương Liên và 1 nghệ sĩ đang sống và vẽ tại Đà Lạt là Trần Quốc Long.

Cuộc gặp gỡ được kể với khán giả bằng nhiều chất liệu (sơn dầu, arcrylic, sơn mài, đến xé giấy màu, khắc gỗ và bột màu trên vải màn bồi giấy dó). 40 tác phẩm hội họa là những tác phẩm mới nhất, chưa từng được trưng bày, thế nhưng đã có những tác phẩm được người sưu tầm mua với giá rất cao.

da-lat-2.jpg
Triển lãm của nhóm 8 hoạ sĩ vừa diễn ra tại Đà Lạt.

Họa sĩ Lê Thiết Cương – đại diện nhóm 8 họa sĩ - cho biết, Đà Lạt là nơi rất hấp dẫn mê hoặc lòng người bởi có rất nhiều cơ sở tôn giáo đẹp, nhiều văn nghệ sĩ tên tuổi của Việt Nam đã đến đây sinh sống và sáng tác. Theo anh, mặc dù đã mang tranh triển lãm khoảng 70 nước trên thế giới, nhưng khi mang tranh đến Đà Lạt triển lãm vẫn đầy những hồi hộp.

Bà Nguyễn Thị Bích Ngọc - Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Lâm Đồng - cho rằng: Chúng tôi được biết có nhiều nghệ sĩ chọn Đà Lạt làm nguồn năng lượng để sáng tác. Chúng tôi mong rằng sẽ có nhiều nghệ sĩ hơn nữa để Đà Lạt đa dạng hơn, ngoài cảnh quan còn có những cái gì đó lãng đãng của nghệ thuật.

Từ đầu tháng 4/2022, Đà Lạt thu hút nhiều khách du lịch bởi các hoạt động nghệ thuật tầm cỡ. Trong số đó phải kể đến Tuần nghệ thuật “Đà Lạt mộng mơ” với 340 tác phẩm ở các thể loại nhiếp ảnh, mỹ thuật, âm nhạc, sân khấu kịch, điện ảnh… của gần 100 tác giả trẻ Việt Nam và nước ngoài.

Các chương trình ca nhạc diễn ra dày đặc, cả ngày lẫn đêm tại nhiều sân khấu ở thành phố sương mù. Sân khấu “Chiều nhạc trên Mây” với sự góp mặt của loạt ca sĩ nổi tiếng như: Lệ Quyên, Văn Mai Hương, Phan Mạnh Quỳnh, Uyên Linh, Minh Hằng… Và ngay cả Ưng Hoàng Phúc cũng chọn Đà Lạt tổ chức chương trình kỷ niệm 20 năm ca hát.

Muốn Đà Lạt thành phim trường

Bà Nguyễn Thị Bích Ngọc cho biết, chỉ tính từ 20/4 - 5/5, ngành văn hóa Lâm Đồng đã cấp phép cho 32 đêm biểu diễn nghệ thuật. Đó là chưa kể các chương trình nghệ thuật phục vụ mang tính nội bộ trong quán bar, nhà hàng, khu du lịch mà theo quy định, chỉ cần thông báo cho cơ quan chức năng địa phương được biết.

Ông Lê Anh Kiệt - Trưởng phòng Văn hóa - Thông tin Đà Lạt - cho hay, khi đến biểu diễn tại Đà Lạt, những ca sĩ hạng A như Hà Anh Tuấn, Lệ Quyên, Mỹ Tâm, Đàm Vĩnh Hưng, Đông Nhi, Mạnh Quỳnh, Saka Trương Tuyền… đã kéo theo lượng fan lớn từ khắp cả nước, nhờ vậy đã làm tăng lượng du khách đến phố núi.

Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Lâm Đồng đã có văn bản đề nghị UBND thành phố Đà Lạt lựa chọn 1 trong 7 lĩnh vực sáng tạo, gồm: Thủ công mỹ nghệ và nghệ thuật dân gian, nghệ thuật truyền thông, điện ảnh, thiết kế, ẩm thực, văn học, âm nhạc - hoàn thiện hồ sơ để Đà Lạt sớm được công nhận “Thành phố sáng tạo trong Mạng lưới thành phố sáng tạo UNESCO” vào cuối năm 2022.

Theo ước tính, các chương trình biểu diễn âm nhạc của ca sĩ Hà Anh Tuấn đã mang đến cho Đà Lạt 10 nghìn du khách, của nghệ sĩ Lệ Quyên 5 nghìn, của Mỹ Tâm 4 nghìn…

Từ thành công đó, hiện nay hàng tuần tại Đà Lạt đều có các chương trình ca nhạc, có tuần bùng nổ các chương trình biểu diễn ở nhiều sân khấu khác nhau. Từ đầu tháng 11 tới đây, Festival hoa Đà Lạt năm 2022 sẽ diễn ra với 10 chương trình tầm cỡ, hứa hẹn sẽ thu hút hàng vạn du khách đến với cao nguyên.

Có tiềm năng trở thành một trung tâm văn hóa mới, Đà Lạt có nhiều lợi thế để phát triển các hoạt động văn hóa - nghệ thuật và giải trí. Thêm vào đó, khi được chọn là 1 trong 7 thành phố của Việt Nam để xây dựng thành phố sáng tạo UNESCO, Đà Lạt đã có thêm sức bật mạnh mẽ.

da-lat-3.jpg
Ngày cầng nhiều bộ phim được lấy bối cảnh từ Đà Lạt.

Ông Trần Thanh Hoài - Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Lâm Đồng - cho rằng, Đà Lạt có một điểm độc đáo và rất lạ - đó là thành phố ôn đới duy nhất trong lòng một đất nước nhiệt đới. Vì thế, Đà Lạt là thành phố hội tụ của nhiều cảm xúc.

“Vừa qua, Đà Lạt dự kiến tham gia ở hạng mục ẩm thực, nhưng theo tôi – với tư cách một người nghiên cứu về văn hóa Đà Lạt hơn 20 năm – môi trường Đà Lạt phải là ở mảng âm nhạc, văn học, mỹ thuật hoặc điện ảnh.

Trong tư duy cá nhân tôi rất muốn biến Đà Lạt thành một phim trường. Khi trở thành phim trường rồi thì tự du khách sẽ tìm tới, trước hết để làm phim”, ông Hoài cho hay.

Với nhiều địa phương, việc trở thành trung tâm văn hóa - nghệ thuật không hề đơn giản. Tuy nhiên với Đà Lạt, điều này có vẻ khá dễ dàng do điều kiện tự nhiên mà tạo hóa ban tặng, cùng những chính sách mở để thu hút giới nghệ thuật tìm đến.

Bài liên quan
Khu du lịch sinh thái Bản Rõm - “Đà Lạt thứ 2 giữa lòng Hà Nội”
(GDTD) - Giữa ồn ào khói bụi của Hà Nội, không gian trong lành tại Khu du lịch sinh thái Bản Rõm là điểm đến khá thú vị.

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Kéo nghệ thuật lên cao nguyên Đà Lạt