Sáng 11/11, lớp bồi dưỡng về công tác quản lý đô thị cho cán bộ diện Ban thường vụ Thành ủy quản lý của thành phố Hà Nội năm 2025 đã khai giảng tại Đại học Phúc Đán, Thượng Hải (Trung Quốc).

Dự lễ khai giảng, có GS. Tô Trường Hòa, Viện trưởng Viện quan hệ quốc tế và công vụ (Đại học Phúc Đán) và các cán bộ phòng ban chức năng của Đại học Phúc Đán.
Đoàn học viên TP Hà Nội gồm 22 cán bộ là lãnh đạo các Sở, ngành, xã phường của Thành phố.
Phát biểu chào mừng các học viên tại lễ khai giảng, GS. Tô Trường Hòa khẳng định: "Trung Quốc và Việt Nam là hai quốc gia Xã hội chủ nghĩa láng giềng, có nhiều quan hệ hợp tác chặt chẽ, có thể chế chính trị tương đồng. Bởi vậy thông qua lớp bồi dưỡng về công tác quản lý đô thị cho cán bộ Thành phố Hà Nội lần này, tôi tin rằng các đồng chí sẽ học hỏi được nhiều kinh nghiệm quản lý đô thị của thành phố Thượng Hải nói riêng và Trung Quốc nói chung. Từ đó, áp dụng các kiến thức lĩnh hội được vào thực tiễn hành động, góp phần làm sâu sắc thêm mối quan hệ giữa hai thành phố, hai quốc gia".
Thay mặt các học viên của đoàn công tác, ông Hoàng Văn Bằng, Phó Giám đốc Trung tâm phục vụ Hành chính công Thành phố Hà Nội, Trưởng đoàn công tác thông tin, được sự quan tâm của Thường trực Thành ủy, Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội, Ban Tổ chức Thành ủy Hà Nội, sự phối hợp, tạo điều kiện giúp đỡ của Thành phố Thượng Hải, Trường Đại học Phúc Đán đã tổ chức Lễ khai giảng Lớp Bồi dưỡng về Công tác Quản lý Đô thị tại Thượng Hải, Trung Quốc năm 2025. Đây là niềm vinh dự rất lớn cho 22 học viên.

“Với mục tiêu, yêu cầu của Thường trực, Ban Thường vụ Hà Nội đặt ra cho khóa học là bồi dưỡng nâng cao năng lực lãnh đạo, bồi dưỡng kiến thức, tư duy phương pháp quản lý nhà nước về quản lý đô thị, phát triển đô thị xanh, thông minh, hiện đại, quản lý trật tự xây dựng gắn với chuyển đổi số tại Thượng Hải - Trung Quốc. Tập thể lớp nhận thức sâu sắc rằng, được tham dự Lớp bồi dưỡng tại Thành phố Thượng Hải là niềm vinh dự, tự hào và cũng là cơ hội tốt để từng học viên được học tập, trao đổi những vấn đề lý luận và thực tiễn; những phương pháp, cách làm mới, mô hình hay trong công tác quản lý nhà nước về quản lý đô thị, phát triển đô thị xanh, thông minh, hiện đại gắn với chuyển đổi số của nước bạn Trung Quốc, nhất là những vấn đề thực tiễn của thành phố Thượng Hải", ông Hoàng Văn Bằng cho hay.
Ông Hoàng Văn Bằng nhấn mạnh thêm, với yêu cầu và trách nhiệm đó, tập thể lớp sẽ quán triệt sâu sắc chỉ đạo của Thường trực, Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội và nghiêm túc học tập, tiếp thu đầy đủ các chuyên đề khóa học đã đề ra theo đúng nội quy, quy chế của Ban Chỉ đạo lớp học; đồng thời sẽ cụ thể hóa và vận dụng linh hoạt, sáng tạo các kiến thức được học vào trong quá trình công tác của bản thân, phấn đấu hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, góp phần vào sự nghiệp xây dựng và phát triển Thủ đô Hà Nội thực sự xứng đáng là trung tâm chính trị - hành chính quốc gia, trái tim của cả nước; là trung tâm lớn về kinh tế, văn hóa, giáo dục và đào tạo, khoa học và công nghệ và hội nhập quốc tế.
Tại khóa bồi dưỡng công tác quản lý đô thị lần này, các học viên sẽ được các giáo sư của Đại học Phúc Đán truyền đạt những kiến thức, kinh nghiệm về các nội dung chính: Quản trị chính quyền điện tử và nâng cao năng lực quản trị, quản lý của chính quyền thời đại số; xây dựng, quản lý phát triển hệ thống hạ tầng kĩ thuật bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu ở địa bàn đô thị; thúc đẩy chuyển đổi số trong hành chính công; phát triển kinh tế số, kinh tế tuần hoàn…
Tại khóa học, các học viên cũng sẽ được tham quan thực tế một số mô hình tiêu biểu của Thành phố Thượng Hải trong lĩnh vực quản lý đô thị.
Đại học Phúc Đán có bề dày lịch sử 120 năm. Xếp hạng 40 thế giới, xếp thứ 5 các trường đại học trong nước. Từ năm 1952 đến nay, Đại học Phúc Đán đã đào tạo hàng trăm nghìn du học sinh, sinh viên, các nước. Hiện nay, Đại học Phúc Đán có 85 sinh Việt Nam theo học. Trong đó có nhiều học sinh Việt Nam giành học bổng Trung Quốc và Thành phố Thượng Hải.