Kênh Nhà Lê được đào từ thế kỷ X, trở thành tuyến đường thủy dài gần 500km kết nối các tỉnh Ninh Bình, Thanh Hóa, Nghệ An và Hà Tĩnh.
Kênh Nhà Lê được vua Lê Đại Hành cho đào từ năm 983, qua nhiều triều đại tạo thành một tuyến đường thủy dài gần 500km, kết nối Ninh Bình, Thanh Hóa, Nghệ An và Hà Tĩnh. (Ảnh: Phạm Tâm).Đoạn kênh Nhà Lê tại Nghệ An dài hơn 130km. Mỗi đoạn kênh lại được đặt những tên riêng như: Kênh Mơ, kênh Dâu, kênh Mỹ Giang, kênh Sắt, sông Vinh…Trong quá trình đào kênh Nhà Lê, đoạn kênh Sắt (Nghệ An) là kỳ công, gian nan, vất vả nhất. Các thế hệ ông cha phải mất đến hơn 800 năm, đoạn kênh này mới được khơi thông.Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, kênh Nhà Lê được ví như "đường mòn Hồ Chí Minh" trên sông, trở thành một trong những tuyến đường vận chuyển lương thực, vũ khí vào miền Nam.Từ năm 1965-1968, không quân Mỹ ném hơn 700.000 tấn bom vào các mục tiêu quân sự, đầu mối giao thông, cơ sở kinh tế và khu dân cư.Năm 1996, ngành giao thông vận tải cho xây dựng Đài tưởng niệm kênh Nhà Lê tại xã Hải Lộc (Nghệ An), nằm sát Quốc lộ 1A.
Hai bức phù điêu tại đài tưởng niệm thể hiện cảnh dân phu đang nạo vét kênh (ảnh trên) và cảnh các chiến sĩ chèo thuyền vận chuyển hàng hóa dưới "mưa bom, bão đạn" của quân thù (ảnh dưới).Ngày nay, kênh Nhà Lê chuyển mình, trở thành huyết mạch dân sinh, tưới tiêu cho đồng ruộng và là nền tảng cho sự phát triển của các làng mạc, đô thị sầm uất.Sông Vinh còn có tên gọi là sông Cồn Mộc, sông Cửa Tiền vì sông chảy qua trước mặt Cửa Tiền thành cổ Nghệ An, đồng thời cũng là nguồn nước cung cấp cho hệ thống kênh hào bảo vệ quanh thành.Đến xã Hưng Nguyên, kênh Nhà Lê đổ nước ra sông Lam ở ngã ba Yên Lạc. Đây là nơi tọa lạc đền Ông Hoàng Mười linh thiêng - một vị quan nằm trong hệ thống điện thần thờ Mẫu tứ phủ ở Việt Nam.Năm 2016, kênh Nhà Lê đoạn qua Nghệ An được Bộ VH,TT&DL xếp hạng là Di tích lịch sử cấp quốc gia.
Bình luận của bạn đã được gửi và sẽ hiển thị sau khi được duyệt bởi ban biên tập.
Ban biên tập giữ quyền biên tập nội dung bình luận để phù hợp với qui định nội dung của Báo.
Sáng 15/7, Bộ Giáo dục và Đào tạo thông tin, đến 17 giờ ngày 14/7, thí sinh đã kết thúc thời gian đăng ký, điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển đại học trên Hệ thống tuyển sinh chung của Bộ. Hơn 7 triệu nguyện vọng được nhập trong đợt xét tuyển đại học 2026.
TS Lương Minh Thắng, Giám đốc nghiên cứu của GoogleDeepmind, là người Việt đầu tiên phát biểu tại lễ tốt nghiệp ở trường Máy tính, Đại học Quốc gia Singapore, trong 50 năm qua.
Việc thông báo người lưu trú qua đêm có thể thực hiện trên ứng dụng VNeID, người dân không cần ra cơ quan công an mà vẫn bảo đảm tuân thủ quy định của pháp luật.
Từ ngày 15/8/2026, người học có thêm cơ hội tiếp tục học tập ở trình độ cao hơn hoặc hoàn thành chương trình đào tạo khác trên cơ sở công nhận kết quả học tập đã tích lũy. Đây là nội dung mới đáng chú ý trong Thông tư số 52/2026/TT-BGDĐT vừa được Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành, quy định về liên thông giữa trung học nghề, trung cấp, cao đẳng và đại học.
Vận trình tử vi từ giờ đến cuối năm hoàn toàn không phải là một tấm thảm đỏ được trải sẵn một cách dễ dàng cho bất kỳ ai bước đi. Với 5 con giáp không cần may mắn vẫn thăng tiến cuối năm 2026, thành công của họ hoàn toàn bằng thực lực vững chắc chứ không dựa dẫm vào hai chữ "may rủi".
Chúc mừng những cái tên hiếm hoi lọt vào danh sách 3 con giáp giàu sang bất ngờ giữa tuần này 15-17/7/202, thần Tài đang tích cực trao cho các bạn cơ hội làm giàu.
Sáng 15/7, Bộ Giáo dục và Đào tạo thông tin, đến 17 giờ ngày 14/7, thí sinh đã kết thúc thời gian đăng ký, điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển đại học trên Hệ thống tuyển sinh chung của Bộ. Hơn 7 triệu nguyện vọng được nhập trong đợt xét tuyển đại học 2026.
Sáng 15/7, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã thông tin về số lượng thí sinh đã đăng ký nguyện vọng xét tuyển đại học, cao đẳng năm 2026 trên Hệ thống tuyển sinh chung của Bộ.
Hà Nội triển khai thí điểm miễn giấy phép xây dựng đối với nhà ở riêng lẻ tại 126 xã, phường và áp dụng cơ chế "im lặng là đồng ý" khi quá thời hạn lấy ý kiến đối với thủ tục hành chính (TTHC).
Sở Giáo dục và Đào tạo TP Hồ Chí Minh vừa ban hành kế hoạch tổ chức Cuộc thi khoa học kỹ thuật cấp thành phố dành cho học sinh trung học năm học 2026 - 2027. Điểm mới đáng chú ý là lần đầu tiên kế hoạch cuộc thi có phụ lục riêng hướng dẫn việc sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong các dự án nghiên cứu của học sinh.