Kháng nghị vụ đoàn kiểm tra phòng chống dịch ở Lâm Đồng bị đánh khi 'thi hành công vụ' nhưng cất giấu bảng tên

08/03/2023, 09:30
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

VKS cho rằng trưởng đoàn đã sử dụng mạng Zalo để triệu tập thành viên kiểm tra hoặc yêu cầu thành viên cất giấu bảng tên trước khi vào quay phim, ghi hình...

Ngày 8-3, Viện trưởng VKSND Cấp cao tại TP.HCM đã ban hành quyết định kháng nghị bản án sơ và phúc thẩm của TAND huyện Đức Trọng và TAND tỉnh Lâm Đồng vụ chống người thi hành công vụ xảy ra hồi tháng 7-2021.

Kháng nghị vụ đoàn kiểm tra phòng chống dịch ở Lâm Đồng bị đánh khi 'thi hành công vụ' nhưng cất giấu bảng tên - 1

Ông Minh ngồi ăn trong quán Linh Nhi ngày 4-7-2021. Ảnh: CTV

Chiều 4-7-2021, đoàn kiểm tra liên ngành của huyện Đức Trọng do ông Nguyễn Đức Triệu, Trưởng phòng Y tế huyện làm trưởng đoàn cùng các thành viên đi kiểm tra xử lý vi phạm trong phòng chống dịch COVID-19.

Tại quán ăn Linh Nhi ở thị trấn Liên Nghĩa, đoàn phát hiện hai xe ô tô đang để trước quán, bên trong có 9 người đang ngồi ăn uống.

Lúc này, bà Nguyễn Hoàng Phương Thảo - Chuyên viên phòng Văn hóa và thông tin huyện Đức Trọng dùng điện thoại di động quay phim lại việc 9 người trên đang ăn uống.

Người thân của chủ quán là ông Vũ Tiến Minh liền đến trình bày việc ăn cơm là người trong gia đình với nhau.

Do hình ảnh bị mờ nên ông Triệu bảo bà Thảo quay hình lại. Bà Thảo đến bàn của ông Minh để quay thì ông Minh đi đến bàn làm việc của đoàn hỏi lý do quay phim, chụp hình mà không xin phép.

Cùng lúc, ông Minh cầm một chiếc ghế đập về phía bà Thảo, bà Thảo tránh được khiến chiếc ghế va chạm vào tường rồi văng vào cổ tay làm chiếc điện thoại rơi xuống nền nhà.

Đoàn kiểm tra điện thoại báo công an huyện đến giải quyết vụ việc. Ông Minh bị khởi tố về tội chống người thi hành công vụ và bị TAND huyện phạt 30 tháng tù.

Kháng nghị vụ đoàn kiểm tra phòng chống dịch ở Lâm Đồng bị đánh khi 'thi hành công vụ' nhưng cất giấu bảng tên - 2

Cả hai cấp toà đều tuyên phạt ông Minh 30 tháng tù. Ảnh: CTV

Bị cáo kháng cáo kêu oan. Ngày 31-8-2022, TAND tỉnh Lâm Đồng xử phúc thẩm, không chấp nhận kháng cáo, giữ nguyên bản án sơ thẩm.

Chấp hành án ở Trại giam Đại Bình, ông Minh vẫn tiếp tục kêu oan. Đến ngày 22-12-2022, VKSND Cấp cao tại TP.HCM kháng nghị và ra quyết định tạm đình chỉ thi hành án đối với ông Minh.

Cơ quan này nhận định, cả hai cấp tòa đã vận dụng Quyết định số 1076/QĐ-UBND xác định tính hợp pháp của đoàn kiểm tra liên ngành ngày 4-7-2021 là chưa phù hợp.

Mặt khác, nếu căn cứ quyết định nói trên thì chỉ có ông Triệu là người thi hành công vụ với tư cách trưởng đoàn, những người còn lại không có tên trong đoàn kiểm tra theo quy định.

Ngoài ra, ngày 4-7-2021, ông Triệu cho biết đã sử dụng mạng xã hội Zalo để nhắn tin triệu tập thành viên đoàn kiểm tra. Việc này, cơ quan điều tra chưa làm rõ việc ông Triệu nhắn tin là nhắn cho ai, có nhắn tin cho lãnh đạo các cơ quan chuyên môn hay nhắn trực tiếp cho các thành viên trong đoàn.

Một căn cứ để VKSND Cấp cao kháng nghị là ông Triệu đã chỉ đạo bà Thảo cất giấu bảng tên trước khi vào quay phim, chụp ảnh. Điều này không đúng quy định theo Luật Cán bộ, Công chức và Nghị định số 208/2013 của Chính Phủ quy định các biện pháp phòng ngừa, ngăn chặn và xử lý hành vi chống người thi hành công vụ.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Kháng nghị vụ đoàn kiểm tra phòng chống dịch ở Lâm Đồng bị đánh khi 'thi hành công vụ' nhưng cất giấu bảng tên