Khoai tây cực tốt, nhưng cách ăn này có thể gây hại cho sức khỏe

04/05/2023, 16:14
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Không chỉ là món ăn, khoai tây còn cung cấp nhiều vitamin khoáng chất cho con người, nhưng cách ăn này có thể gây hại cho sức khỏe.

Dù khoai tây là thực phẩm tốt cho sức khoẻ, bác sĩ Tấn Vũ lưu ý sử dụng khoai tây đúng cách để tránh bị ngộ độc. Đặc biệt, khi sử dụng khoai tây cần phải gọt bỏ hết mắt (mầm) khoai. Mầm khoai tây chứa độc Solanin (tập trung chủ yếu ở vỏ, ngay lớp dưới vỏ và mầm củ khoai tây)

Triệu chứng ngộ độc chất solanine gồm buồn nôn, tiêu chảy, đau rút ở dạ dày, khô rát cổ họng, đau đầu và chóng mặt ảo giác, mất cảm giác, tình trạng tê liệt, sốt. Với liều lượng 3-6mg/kg thể trọng có thể nguy hiểm đến tính mạng.

Bác sĩ Vũ cũng lưu ý thêm, khi chế biến khoai tây cần hạn chế chiên rán. Các nghiên cứu chỉ ra ăn nhiều khoai tây chiên sẽ dẫn tới tình trạng tăng cân, béo phì…

Bác sĩ lưu ý phụ nữ có thai không ăn nhiều khoai tây. Thực phẩm này chứa nhiều kali nên người bị mắc bệnh thận cũng không nên ăn.

Các chuyên gia dinh dưỡng cũng khuyến cáo, trong khoai tây chứa nhiều cacbohydrat (tinh bột), chất xơ. Do vậy, khoai tây có thể khiến cho người bị béo phì dư thừa tăng cân nếu ăn không hợp lý. Khoai tây được xếp vào loại thức ăn có chỉ số Glycemic(GI) cao, nên người có bệnh lý đái tháo đường không nên ăn nhiều. Việc sử dụng khoai tây hợp lý sẽ mang lại nhiều lợi ích cho sức khoẻ.

Mộc Nhiên

Theo vtc.vn
https://vtc.vn/khoai-tay-cuc-tot-nhung-cach-an-nay-co-the-gay-hai-cho-suc-khoe-ar770179.html
Copy Link
https://vtc.vn/khoai-tay-cuc-tot-nhung-cach-an-nay-co-the-gay-hai-cho-suc-khoe-ar770179.html
Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Khoai tây cực tốt, nhưng cách ăn này có thể gây hại cho sức khỏe