Trong nhóm người được nghiên cứu, những người đến từ phương Đông có nguy cơ thấp hơn rõ ràng bởi chính chế độ ăn kiểu phương Tây là thủ phạm, với thành phần các món bao gồm nhiều thịt đỏ, thịt chế biến sẵn.
Các món ăn giàu rau quả và ngũ cốc của phương Đông cũng góp phần làm giảm các nguy cơ nói trên.
Các tác giả cũng lưu ý thêm rằng cho dù bạn chỉ ăn thịt đỏ tươi, hoàn toàn tránh xa xúc xích, lạp xưởng, thịt nguội... thì với mức 100 g/ngày, nguy cơ bệnh tim mạch vẫn tăng 11% và nguy cơ tiểu đường type 2 tăng 27%.
Bài công bố trên tạp chí y học European Heart Journal nhấn mạnh việc hạn chế tiêu thụ thịt đỏ vì các nguy cơ quá lớn về sức khỏe mà chúng mang lại.
Ngoài nguy cơ tim mạch - tiểu đường, thịt đỏ bị Tổ chức Y tế thế giới (WHO) phân loại là chất có thể gây ung thư nhóm 2A, trong khi thịt chế biến sẵn nằm ở nhóm 1.