Rượu bia có tác dụng an thần, tạo cảm giác thư giãn và buồn ngủ. Tuy nhiên tiêu thụ quá mức có liên quan đến giảm chất lượng và thời gian ngủ, dẫn tới căng thẳng thần kinh, gây đau đầu.
Mì chính
Mì chính (bột ngọt) có thành phần glutamate. Những người có cơ địa nhạy cảm với glutamate, thường đau đầu, chóng mặt, buồn nôn khi tiêu thụ thức ăn có mì chính.
Thực phẩm chứa tyramine
Thức ăn cay có thành phần excedrin (còn gọi là tyramine) là một trong những nguyên nhân có thể kích hoạt đau nửa đầu. Tyramine phản ứng với một số thụ thể TRP trong não, hình thành triệu chứng đau.
Tiêu thụ nhiều thức ăn cay chứa tyramine dẫn tới nồng độ tyramine trong máu cao, khiến các tế bào thần kinh giải phóng norepinephrine gây đau nửa đầu. Thực phẩm có thành phần này như ớt, thịt chế biến sẵn, đóng hộp, xúc xích, thịt hun khói.
Đau nửa đầu có thể do thứ phát (sau tổn thương thực thể như đột quỵ, u não, tụ máu não, chấn thương, áp xe não), hoặc nguyên phát (do mệt mỏi, căng thẳng, thời tiết, chế độ ăn chưa phù hợp).
Bạn nên quan tâm chế độ dinh dưỡng, tuân thủ phác đồ điều trị của bác sĩ. Nếu cơn đau có dấu hiệu bất thường như dữ dội, tăng nặng, kéo dài, cần đi khám chuyên khoa thần kinh sớm để được đánh giá và điều trị.