Sử dụng trái cây ngâm tẩm hoá chất độc hại thế nào?
Theo nhà khoa học các loại hoá chất nêu trên đều không được phép sử dụng trong việc thúc chín hoặc ủ để trái cây tươi lâu bởi nó gây độc hại cho sức khoẻ con người và môi trường.
Carbendazim phá huỷ quá trình tháo nếp gấp của nhiễm sắc thể có thể gây ung thư và vô sinh. Tebuconazol cũng được FDA đưa vào danh sách các chất gây ung thư.
Với cách quét trực tiếp ở dạng dung dịch đậm đặc lên cuống trái cây, các chất này chắc chắn sẽ vẫn còn dư lượng để gây ra ngộ độc mãn tính với người ăn. Căn cứ theo tiêu chuẩn Đài Loan, dư lượng carbendazim trên sầu riêng cho phép là 1mg/kg.
Mặc dù dư lượng carbendazim trên phần cơm của sầu riêng có thể nằm dưới giới hạn cho phép nhưng điều này không có nghĩa là an toàn tuyệt đối với những người thường xuyên ăn sầu riêng do chất này có khả năng tích luỹ dần trong cơ thể gây đột biến tế bào, phát triển khối u. Chất này cũng có thể gây dị dạng thai nhi.
Việc dấm hoa quả bằng ethrel có thể được xem là an toàn nếu sử dụng ethrel có độ tinh khiết cao, theo đúng chỉ dẫn về thời gian và liều lượng. Về mặt độc tính, chất này có thể gây cảm giác khát nước, khó nuốt, nôn mửa, ngứa rát ở miệng, cổ họng, mũi, xót da và mắt. Tuy nhiên, nó không được xếp vào nhóm các chất gây ung thư cho người.
Căn cứ trên việc khảo sát dư lượng ethrel trong thực phẩm, Cơ quan Bảo vệ môi trường của Mỹ (US-EPA) đã quy định mức hấp thụ hàng ngày cho phép với ethrel là 0,05mg/kg thể trọng và liều lượng nền (liều lượng ước tính tiếp xúc của con người trong một ngày mà không xay ra bất kỳ nguy cơ nào cho sức khoẻ suốt cả đời) là 0,005 mg/kg thể trọng/ngày. Nếu thường xuyên ăn trái cây có tiêm chất này, ethrel sẽ tích tụ, làm tổn thương gan, thận và có thể gây ra các bệnh nguy hiểm.
(Còn tiếp)