Đậu phộng khi bảo quản ở nhà, nếu thời tiết nồm ẩm sẽ dễ bị mốc. Nhiều người thấy mốc nhưng vẫn ăn vì nghĩ chỉ cần rửa sạch là được. Tuy nhiên, rửa hay chế biến không thể loại bỏ aflatoxin.
Aflatoxin rất “ngoan cố”, nhiệt độ thấp tới 6-7 độ C hoặc cao tới hàng chục độ C vẫn không thể tiêu diệt được. Vì vậy, dù rang hay chiên thì cũng không thể loại bỏ được hết, thậm chí nếu chiên với nhiệt độ cao quá lâu còn có thể sinh ra các thành phần có hại khác.
Trên thực tế, aflatoxin “sợ” nhất là nước. Nếu luộc đậu phộng mốc trong nước thì hơn 90% aflatoxin sẽ bị tiêu diệt, nhưng khả năng aflatoxin còn sót lại vẫn rất cao. Vì vậy, để đảm bảo an toàn, nếu đậu phộng bị mốc hoặc đổi màu một chút, tốt nhất là không nên ăn.
Đậu phộng có quan hệ mật thiết với gan. Đậu phộng cũng có thể ngăn ngừa bệnh gan nếu ăn đúng cách. Đậu phộng tuy có hàm lượng dầu cao nhưng cũng chứa nhiều choline, lecithin, saponin và các thành phần khác, những chất này rất tốt cho việc đào thải chất béo trong gan. Tuy nhiên, chỉ được ăn nếu đậu phộng sạch hoàn toàn, nếu có 1 chút mốc thì cũng nên bỏ ngay để đảm bảo và giữ gìn sức khỏe.