Đây là chất độc bị cấm nên rất nhiều quốc gia không quy định cụ thể về thành phần, trong đó có Việt Nam. Trong các tiêu chuẩn Việt Nam TCVN về thực phẩm, hiện nay không đề cập đến chất này. “Việc không quy định về chất này, đồng nghĩa với việc cấm sử dụng”, một cán bộ thuộc Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng cho biết.
Sử dụng lâu dài gây ung thư
PGS.TS. Nguyễn Duy Thịnh, nguyên giảng viên Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm, đại học Bách Khoa Hà Nội cho biết, EO là chất cấm, không được xem xét sử dụng cho thực phẩm. EO không phải là một loại phụ gia trong thực phẩm. Nó có thể xuất hiện trong quá trình xử lý nguyên liệu, khử trùng, nấm mốc.
Về nguyên nhân xuất hiện EO trong gói mỳ có thể nhà sản xuất mì mua sẵn bao bì, cuộn màng, giấy gói mì của 1 công ty khác. Trong khi công ty sản xuất bao bì muốn cho bao bì sạch, không bị mốc, họ sử dụng chất EO để khử trùng, diệt vi khuẩn. Khi nhà sản xuất mì dùng màng đó gói mì có khả năng nó vẫn còn dư lượng hóa chất. Một khả năng khác là người ta dùng EO để khử trùng cho những gia vị khô (hạt tiêu, ớt khô).
PGS.TS Trịnh Lê Hùng, nguyên giảng viên Khoa Hóa, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội cho biết, Ethylene Oxide là chất độc gây ung thư đối với động vật. Người ta dùng chất này chủ yếu trong việc tẩy trùng và khử trùng.
Về cơ chế khử trùng, Ethylene Oxide khi gặp các vi sinh vật sẽ xảy ra quá trình Alkyl hoá ADN và ARN, làm bất hoạt vi sinh vật, nên EO trở thành thuốc khử trùng phổ rộng. Tuy nhiên, chính vì EO làm biến đổi vật chất di truyền ADN và ARN, tức là biến đổi gene, nên tiềm ẩn nguy cơ gây ung thư.
Trong thực phẩm, với một lượng rất nhỏ, sẽ không gây ra các phản ứng tức thì. Tuy nhiên nếu sử dụng lâu dài, tích lũy đến một lượng đủ lớn, sẽ là tác nhân gây ung thư. Hiện để khử trùng thực phẩm công nghiệp, có rất nhiều công nghệ an toàn hơn. EO cũng giống như các hóa chất khác, sẽ không gây độc hại ngay khi sử dụng với liều lượng rất nhỏ. Nhưng nếu sử dụng liên tục, trong thời gian dài thì sẽ có những tác hại nhất định mà nghiêm trọng nhất là ung thư.
Các chuyên gia cho rằng, sử dụng các sản phẩm chế biến sẵn nói chung không tốt cho sức khỏe. Người dùng nên tăng cường sử dụng thực phẩm tươi sống, tự chế biến thay vì sử dụng các sản phẩm chế biến sẵn tiện dụng.