Khi nghiên cứu này được công bố, không ít người cảm thấy bất ngờ và không hiểu làm cách nào bánh mì làm từ ngũ cốc nguyên hạt lại làm được điều đó. Nhận xét về nghiên cứu, Sameena Ansari - Chuyên gia dinh dưỡng và sức khỏe cao cấp thuộc Bệnh viện CARE (Hi-Tec, Hyderabad, Telangana, Ấn Độ) cho biết, cơ chế giảm cân, giảm eo của bánh mì làm từ ngũ cốc nguyên hạt tập trung vào giảm cholesterol và nhất là mỡ nội tạng.
Mỡ nội tạng được hiểu là chất béo bao quanh các cơ quan nội tạng và có liên quan đến việc tăng nguy cơ mắc các vấn đề sức khỏe như bệnh tim mạch, tiểu đường và một số bệnh ung thư.
Giải thích về cách bánh mì từ ngũ cốc nguyên hạt “đánh tan” mỡ nội tạng, Sameena Ansari nói: “Chất xơ hòa tan, giống như chất xơ có trong ngũ cốc nguyên hạt có thể giúp giảm mỡ nội tạng bằng cách liên kết với axit mật trong ruột và ngăn chặn sự tái hấp thu của chúng. Điều này dẫn đến việc gan phải sản xuất nhiều axit mật hơn, do đó, sử dụng nhiều cholesterol hơn và cuối cùng dẫn đến giảm mức cholesterol tổng thể. Nó cũng khiến cơ thể phải tiêu hao các mỡ thừa vùng nội tạng nhanh hơn”.
Bà cũng cho biết thêm: “Ăn bánh mì làm từ ngũ cốc nguyên hạt cũng có thể giúp bạn tránh các loại thực phẩm chế biến sẵn và tinh chế. Cần phải hiểu rằng thực phẩm chế biến sẵn và ngũ cốc tinh chế góp phần làm tăng cân và tăng mỡ nội tạng. Nó cũng cung cấp chất xơ giúp cơ thể tiêu hóa, trao đổi chất tốt hơn.
Đồng thời ngũ cốc nguyên hạt trong bánh mì còn giàu vitamin và khoáng chất, giàu carbohydrate nhưng lại ít calo nên giúp bạn nhanh no, no lâu và giảm lượng thức ăn. Tất cả những điều này đều tác động trực tiếp đến hiệu quả giảm cân, giảm mỡ”.
Công nhận những tác dụng của bánh mì làm từ ngũ cốc nguyên hạt, bánh mì nguyên cám nhưng Sameena Ansari cũng nói rằng có vài điều chúng ta cần lưu ý. Đầu tiên, việc giảm mỡ nội tạng hay giảm eo đòi hỏi sự kết hợp của các thói quen lành mạnh khác nhau. Bao gồm ăn một chế độ ăn uống cân bằng giàu ngũ cốc, trái cây, rau, protein nạc và chất béo lành mạnh, đồng thời tập thể dục thường xuyên và kiểm soát mức độ căng thẳng.
Muốn giảm eo bằng bánh mì từ ngũ cốc nguyên hạt hiệu quả nhất thì cần kiểm soát chế độ ăn uống và vận động thường xuyên (Ảnh minh họa)
Trả lời phóng viên báo Indian Express, bà nói: “Điều quan trọng cần lưu ý là chỉ thêm bánh mì ngũ cốc nguyên hạt vào chế độ ăn uống của bạn có thể không đủ để đạt được kết quả đáng kể. Ngay cả với nghiên cứu ở trên, kết quả có thể thay đổi dựa trên những thay đổi khác về lối sống mà các nhà nghiên cứu chưa thử nghiệm đồng thời hoặc chưa nhắc tới”.
Điều quan trọng thứ hai là mặc dù bánh mì từ ngũ cốc nguyên hạt hay bánh mì nguyên cám có thể hỗ trợ giảm cân, nhưng nó không phù hợp với tất cả mọi người.
Bà giải thích: “Những người cần chế độ ăn ít chất xơ hoặc ít carbohydrate có thể cần hạn chế bánh mì nguyên hạt. Mặc dù nó không phải là một loại thực phẩm không tốt cho sức khỏe, nhưng nó có thể không tương thích với những chế độ ăn kiêng đặc biệt này, đặc biệt là với số lượng lớn. Những người mắc bệnh celiac hoặc nhạy cảm với gluten không celiac cũng cần phải loại bỏ bánh mì nguyên hạt ra khỏi thực đơn, vì chúng có chứa gluten. Hoặc bánh mì nguyên hạt có thể gây khó tiêu, đầy bụng nếu ăn quá nhiều”.
Ngoài ra, bà cũng gợi ý thêm rằng dù không có ý định giảm cân, giảm mỡ nội tạng thì bạn vẫn nên ưu tiên bánh mì từ ngũ cốc nguyên hạt hơn các loại bánh mì tinh chế. Bởi vì chúng giàu vitamin, khoáng chất hơn, đặc biệt là còn giúp tăng cường miễn dịch, điều chỉnh lượng đường trong máu, tốt cho tim mạch và não bộ.
Nguồn và ảnh: Indian Express, Women’s Health, UK Express