Do đó, bổ sung cá thu vào chế độ ăn hàng ngày rất tốt cho sức khỏe của trẻ.
4. Ngăn ngừa thiếu máu
Cá thu chứa sắt, vitamin B12 và một số folate. Viện Y tế Quốc gia Mỹ gợi ý, chúng ta nên tiêu thụ các loại thực phẩm như cá, động vật có vỏ và thịt để ngăn ngừa bệnh thiếu máu.
Các chuyên gia cũng nhấn mạnh, bạn có thể tiêu thụ thực phẩm có nguồn gốc thực vật giàu chất sắt. Tuy nhiên, chất sắt trong cá như cá thu và thịt được cơ thể hấp thụ dễ dàng hơn.
5. Giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường type 2
Hiệp hội Tiểu đường Hoa Kỳ liệt kê các loại cá có nhiều omega-3, bao gồm cả cá thu, vào danh sách 10 siêu thực phẩm hàng đầu. Họ khuyên nên ăn cá 2 lần mỗi tuần để cải thiện sức khỏe tổng thể và ngăn ngừa bệnh tật. Trong đó có phòng chống tiểu đường type 2.
Theo BS Tuyết, ăn cá thu đem lại nhiều lợi ích sức khỏe. Tuy nhiên cần chú ý chọn đúng loại, tránh loại có hàm lượng thủy ngân cao như cá thu vua, cá sống, cá chưa nấu chín... Mỗi tuần chỉ nên ăn 1-2 lần và thay đổi với các thực phẩm giàu omega-3 khác để đa dạng nguồn thực phẩm tốt cho sức khỏe.
BS Tuyết khuyên, khi chọn cá thu chú ý một số điểm cơ bản:
- Chọn loại tươi ngon, phần mắt cá trong suốt, nhãn cầu còn nguyên, đầy đặn, hơi lồi.
- Mang cá có màu hồng tươi, nắp mang đóng chặt, khi mở có chất nhầy trong suốt.
- Vảy cá bóng, bám chặt vào thân cá.
- Khi ngửi: cá thu có mùi tanh đặc trưng, không quá nồng. Đối với cá thu có mùi tanh khó chịu rất có thể cá đã chết lâu, vi khuẩn sinh sôi...