Loại củ cực tốt cho tim, được chuyên gia Mỹ khuyên dùng: Người Việt chưa ăn nhiều

Trà My, | 02/08/2023, 09:57
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Loại củ này chứa đầy vitamin và chất xơ tốt cho sức khỏe. Đặc biệt, nó còn chứa betalains, chất có đặc tính chống oxy hóa và chống viêm.

Loại củ cực tốt cho tim, được chuyên gia Mỹ khuyên dùng: Người Việt chưa ăn nhiều - Ảnh 3.

Đưa củ dền vào chế độ ăn là một cách tuyệt vời để tăng lượng chất xơ. Chỉ một cốc củ dền chứa 3,8 gam chất xơ.

Chứa nhiều kali

Chuyên gia Thomsen Ferreira nói: "Củ dền là nguồn cung cấp kali dồi dào".

Kali tốt cho huyết áp – bổ sung thêm một lợi ích khác cho sức khỏe tim mạch. Tất cả những điều này đều rất quan trọng để có sức khỏe tốt nói chung.

Chất đặc biệt trong củ dền

Một chế độ ăn lành mạnh là một chế độ ăn đầy màu sắc. Màu sắc thực vật đa dạng có nghĩa là chất dinh dưỡng thực vật đa dạng. Như đã đề cập ở trên, củ dền là một trong số ít thực phẩm cung cấp betalains, các hợp chất thực vật độc đáo được tìm thấy trong các loại củ dền:

- Củ dền đỏ và tím chứa một loại betalain được gọi là betacyanins.

- Củ dền vàng chứa một nhóm betalain khác được gọi là betaxanthin. (Một số thông tin bạn nên biết: Củ dền đỏ có thể khiến nước tiểu của bạn chuyển sang màu đỏ. Nếu điều đó làm bạn hoảng sợ, thì củ dền vàng là loại bạn nên dùng)

- Lá củ dền có màu xanh đậm. Thomsen Ferreira nói: "Chúng là một nguồn beta-carotene, lutein và zeaxanthin thực sự tuyệt vời cho sức khỏe của mắt và chắc chắn không nên bị vứt đi. Cho dù là xào hay trộn salad, hãy nghĩ về cách sử dụng toàn bộ củ dền!".

Loại củ cực tốt cho tim, được chuyên gia Mỹ khuyên dùng: Người Việt chưa ăn nhiều - Ảnh 4.

Củ dền là một trong số ít thực phẩm cung cấp betalains

Cách chế biến củ dền

Ở Việt Nam, củ dền được trồng nhiều ở Đà Lạt và được bán khá phổ biến tại các siêu thị lớn. Tuy nhiên, loại củ này vẫn chưa được người Việt Nam sử dụng nhiều. Giờ đây, khi bạn đã biết về các lợi ích của củ dền, bạn có thể thử những cách dưới đây để thêm củ dền vào chế độ ăn đa dạng và cân bằng của mình.

Trộn với salad

Củ dền thường được sử dụng để làm món salad. Ngoài ra, nếu bạn không phải là người thích hương vị của củ dền, thì việc pha sinh tố củ dền cùng các nguyên liệu khác có thể giúp làm dịu bớt hương vị của nó.

Nướng củ dền

Nướng củ dền mang lại vị ngọt tuyệt vời. Ngoài ra, hãy thử cắt chúng thành những miếng mỏng và cho vào lò nướng để tạo thành những miếng củ dền giòn.

Loại củ cực tốt cho tim, được chuyên gia Mỹ khuyên dùng: Người Việt chưa ăn nhiều - Ảnh 5.

Củ dền được chế biến thành nhiều món.

Ép lấy nước

Nước ép củ dền không chứa chất xơ của cả củ dền. Thomsen Ferreira lưu ý rằng nước trái cây có thể là một cách nhanh để bổ sung năng lượng nếu bạn đang sử dụng chúng để tăng cường trí não hoặc khả năng tập luyện thể thao. Nước ép củ dền cũng có thể được mua dễ dàng.

Lưu ý khi ăn củ dền

Trước khi bạn bắt đầu ăn củ dền, có một lời cảnh báo: Củ dền rất giàu oxalat, có thể góp phần gây ra sỏi thận. Nếu bạn bị sỏi thận, tốt nhất nên ăn củ dền ở mức độ vừa phải.

Tuy nhiên, đối với hầu hết những người khỏe mạnh, oxalat không phải là vấn đề. Củ dền hoàn toàn là một lựa chọn tốt cho một chế độ ăn uống cân bằng, đa dạng.

(Nguồn: Cleveland Clinic)

Theo Tổ Quốc
https://toquoc.vn/loai-cu-cuc-tot-cho-tim-duoc-chuyen-gia-my-khuyen-dung-nguoi-viet-chua-an-nhieu-20230801154605619.htm
Copy Link
https://toquoc.vn/loai-cu-cuc-tot-cho-tim-duoc-chuyen-gia-my-khuyen-dung-nguoi-viet-chua-an-nhieu-20230801154605619.htm
Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Loại củ cực tốt cho tim, được chuyên gia Mỹ khuyên dùng: Người Việt chưa ăn nhiều