Vỏ quýt vị cay nồng, tính ấm, tác dụng kiện tỳ ích khí, hóa đờm, chống nôn. Dùng trong các trường hợp ho có đờm nhiều, viêm khí phế quản, ăn uống khó tiêu. Mùi thơm của vỏ quýt cũng giúp tâm hồn thư thái an nhiên.
Bạn có thể kết hợp vỏ quýt cùng một số món ăn để tăng thêm hương vị thơm ngon và giá trị dinh dưỡng như rắc một ít vỏ quýt thái chỉ lên trên cháo đậu xanh hoặc cháo đậu đỏ. Bạn cũng có thể phơi khô vỏ quýt sau đó đun sôi cùng nước và uống. Khi chọn mua quýt để lấy vỏ làm thuốc, bạn nên chọn mua ở những nơi uy tín.
3. Vỏ táo
Vỏ táo rất giàu chất chống oxy hóa và hoạt chất sinh học, ăn cả vỏ táo rất tốt cho sức khỏe. Vỏ táo chứa nhiều hoạt chất sinh học như phenol, flavonoids. Các hoạt chất này có lợi trong điều trị bệnh huyết áp, giúp phòng ngừa và giảm tỉ lệ mắc các bệnh tim mạch, đột quỵ.
Ăn vỏ táo có thể làm giảm tỷ lệ mắc bệnh ung thư phổi. Các nghiên cứu chỉ ra rằng vỏ táo có hoạt tính chống oxy hóa mạnh, cao hơn so với các loại trái cây và rau củ khác.
Các chất trong vỏ táo có thể ức chế sự phát triển của vi khuẩn trong khoang miệng, tác dụng chống ăn mòn, bảo vệ răng. Vì vậy khi ăn táo, bạn bên rửa sạch và ăn cả vỏ để nhận được trọn vẹn lợi ích của loại quả này mang lại.